Tranh luận nóng

Trừng phạt Iran, EU vẫn chưa thoát khỏi vòng kim cô Mỹ!

Thứ Năm, 10/01/2019 07:44

(Quan hệ quốc tế) - Phải trừng phạt Tehran, mà có thể mở đường cho Mỹ sử dụng bạo lực nhà nước với Iran, rõ ràng EU vẫn chưa thoát khỏi vòng kim cô của Mỹ...

EU bổ sung đơn vị tình báo Iran vào danh sách khủng bố

Reuters đưa tin, ngày 9/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố cho biết đã bổ sung 2 cá nhân Iran và Ban Giám đốc Cơ quan an ninh nội địa thuộc Bộ Tình báo Iran vào danh sách khủng bố, sau khi Hà Lan cáo buộc Iran đứng sau 2 vụ giết người.

Tuyên bố của EU nhấn mạnh: "Việc bổ sung này đã được Hội đồng châu Âu thông qua như một phần đáp trả các cuộc tấn công bị chặn đứng gần đây trên lãnh thổ Châu Âu".

Đây là phản ứng cứng rắn của EU sau khi một số nước châu Âu thông báo đã phát hiện và chặn đứng một số âm mưu tấn công được cho là do Tehran đạo diễn. Hà Lan, Pháp, Đan Mạch cáo buộc Iran âm mưu tiến hành các vụ tấn công ở châu Âu.

Trung phat Iran, EU van chua thoat khoi vong kim co My!
Tham gia kiến tạo Thoả thuận hạt nhân Iran, EU đã nâng tầm cho mình

Ngày 8/1, Bộ trưởng ngoại giao và đặc trách an ninh của các nước thành viên EU nhóm họp tại Brussels đã nhất trí bổ sung đơn vị tình báo Iran vào danh sách khủng bố và quyết định này có hiệu lực vào ngày 9/1/2019.

Một trong những bước đầu tiên là các cá nhân và tổ chức của Iran vừa bị EU liệt vào danh sách khủng bố sẽ bị phong tỏa tài sản, sau đó tuỳ theo cách xử lý vấn đề của Tehran, những bước tiếp theo sẽ được áp đặt.

Theo giới phân tích, quyết định của EU đã đưa Iran vào thế cực kỳ nguy hiểm, mà có thể khiến Iran bị phong toả về mặt ngoại giao, kinh tế, thậm chí phải đối mặt với bạo lực nhà nước của Mỹ và phương Tây.

Bởi nếu không xử lý những cá nhân và tổ chức bị EU liệt vào danh sách khủng bố thì Iran là nhà nước khủng bố, còn nếu xử lý thì Tehran đã mang tội là chứa chấp, dung dưỡng khủng bố. Đường nào cũng nguy hiểm.

Vì vậy, ngay lập tức Iran đã phản đối và cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ quyết định của EU. Ngày 9/1, người phát ngôn Bộ trên Bahram Qassemi tuyên bố: "Iran sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đáp trả động thái trên một cách tương xứng."

Trước đó, ngày 8/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Tehran liên quan đến âm mưu tấn công tại Châu Âu “sẽ không thể giúp Châu Âu trốn tránh trách nhiệm về hành vi chứa chấp khủng bố.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định : "Các nước Châu Âu, bao gồm Đan Mạch, Pháp và Hà Lan, chứa chấp MEK - nhóm đối lập Mujaheedin-e Khalq bị Iran trục xuất”.

Theo giới quan sát, lệnh trừng phạt mới là dấu hiệu thay đổi đầu tiên của EU sau một thời gian nội bộ chia rẽ về cách trừng phạt Iran, làm dấy lên lo ngại Tehran có thể sẽ mất sự hậu thuẫn quý giá của Brussels trong bối cảnh bị Washington siết trừng phạt.

Trung phat Iran, EU van chua thoat khoi vong kim co My!
Song với việc trừng phạt Iran, EU đã tự hạ tầm mình

Trừng phạt Iran, EU vẫn chưa thoát khỏi vòng kim cô của Mỹ

Những tưởng chiến lược xoay trục của cựu Tổng thống Obama, chuyển trọng tâm đối ngoại của Mỹ từ Đại Tây Dương-Địa Trung Hải về Châu Á-Thái Bình Dương khiến quan hệ Mỹ-EU bị hạ tầm, sẽ được khắc phục dưới thời Tổng thống Trump.

Bởi vị tổng thống doanh nhân đã chấm dứt chiến lược xoay trục nửa vời của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện, chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 57 đã làm quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương còn bị hạ thấp hơn nữa.

Còn nhớ hồi tháng 9/2018 trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu không thể dựa dẫm vào Mỹ được nữa, mà phải tìm đối tác mới. Đây được cho là dấu hiệu lệch pha giữa Mỹ và EU.

Có thể thấy Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran không những tước bỏ nhiều lợi ích của EU, mà còn khiến Brussels bị thu hẹp mặt bằng trên sân khấu chính trị thế giới.

Theo giới phân tích, trong thành phần P5+1 thì EU và các thành viên EU là bên được lợi nhiều nhất sau khi thuyết phục được Tehran ký vào thoả thuận hạt nhân lịch sử. Nó không chỉ là lợi ích kinh tế, mà quan trọng hơn là vị thế chính trị.

Đến nay, dù là một liên minh kinh tế hùng mạnh, song mặt bằng sân khấu chính trị thế giới dành cho EU lại rất hạn hẹp, mà nguyên nhân là do Châu Âu bị che phủ bởi cái bóng quá lớn của Mỹ.

Khi tham gia kiến tạo thoả thuận hạt nhân lịch sử, vị thế của EU trên trường quốc tế cũng được nâng lên, từ đó tạo nền tảng cho Brussels thực hiện những hành động nâng tầm tiếp theo, như khát vọng kiến tạo nền hoà bình uỷ nhiệm cho Syria.

Tuy nhiên, khi Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran thì vị thế của EU sụt giảm ngay. Bởi EU là đồng minh của Mỹ nên phụ thuộc Mỹ. Khi Mỹ có ý định rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran thì EU, hoặc phải thuyết phục Mỹ, hoặc hành động theo Mỹ.

Trung phat Iran, EU van chua thoat khoi vong kim co My!
EU chưa thể thoát khỏi vòng kim cô của Mỹ

Brussles chọn thuyết phục Mỹ, nhưng đã thất bại, nên cố gắng hành động độc lập với Washington, song khi Mỹ tái trừng phạt Iran đã khiến cho mọi quyết tâm của EU trở nên mờ nhạt. Bởi EU phải tuân thủ trừng phạt của Mỹ.

Dù EU vẫn đang nỗ lực duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran, song rõ ràng khi Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran, thì EU hành động hay không hành động, đều bị mất vị thế, khát vọng kiến tạo nền hoà bình uỷ nhiệm cho Syria cũng tan thành mây khói.

Ông Yury Rubinsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Pháp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga từng nhận định: "EU không thể đối đầu với Mỹ về vấn đề Iran. Họ chắc chắn sẽ thua cuộc".

Trước sự bẽ bàng đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng EU phải hướng tới Nga như một đối tác tin cậy và đây là sự kiện đánh dấu cả "Tam đầu chế" của EU thời hậu Brexit đều chọn lệch pha Mỹ.