Tranh luận nóng

Trừng phạt Syria, Mỹ tẩy rửa White Helmets bằng...hóa chất?

Thứ Sáu, 27/07/2018 06:06

(Quan hệ quốc tế) - Điều này có thể giúp gột rửa cho White Helmets và có thể giúp Washington tiếp tục sử dụng tổ chức này cho các nước cờ chính trị...

White Helmets bỏ chạy, kịch bản lộ tẩy, Mỹ vẫn tiếp tục trừng phạt về vũ khí hoá học của Syria

Reuters đưa tin, ngày 25/7, Bộ Tài chính Mỹ đã ra quyết định tiếp tục áp đặt trừng phạt vào 5 pháp nhân và 8 cá nhân bị xác định là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các thực thể trên đã đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới thu mua thiết bị điện tử cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria - cơ quan bị Mỹ cáo buộc là thực hiện nhiệm vụ phát triển vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách vấn đề chống khủng bố của Mỹ Sigal Mandelker nêu rõ, Mỹ đang thực hiện chiến dịch nhằm ngăn chặn mạng lưới hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học tại Syria.

Trung phat Syria, My tay rua White Helmets bang...hoa chat?
Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Bộ Tài chính Mỹ cũng khẳng định đã phối hợp hành động với Pháp - đồng minh cũng mới gia hạn việc đóng băng tài sản của 24 pháp nhân và cá nhân vì bị xác định là  hỗ trợ cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria.

Trong số các pháp nhân bị Washington trừng phạt lần này có Công ty thương mại điện tử Electronics Katrangi Trading (EKT) có trụ sở tại Li-băng và đang kinh doanh tại Syria, Ai Cập, Trung Quốc và Pháp.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, EKT là nhà cung cấp hàng đầu cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria. Còn cá nhân như Amir Katrangi, Maher Katrangi, Houssam Katrangi, Mohamad Katrangi và Mireille Chahine có liên quan đến EKT.

Giữa tháng 4/2018, một nhóm điều tra thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tới thị trấn Douma ở Đông Ghouta, Syria, để điều tra nghi án tấn công bằng vũ khí hoá học ngày 7/4, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Vụ tấn công tại thị trấn Douma bị các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường và đó lý do khiến liên quân Mỹ-Anh-Pháp thực hiện vụ không kích Syria vàng rạng sáng ngày 14/4.

Tuy nhiên, sau đó nhiều nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định đoạn video cả thế giới được xem, trong đó có những người bị cho là nạn nhân của việc sử dụng vũ khí hóa học cùng nhân viên cứu trợ, đều là sản phẩm kịch bản của White Helmets.

Còn việc điều tra của OPCW không đưa ra được kết quả thuyết phục. Trong khi đó tại Douma sau khi được giải phóng, quân đội Syria đã phát hiện ra cả xưởng sản xuất và kho chứa vũ khí hoá học của phiến quân nổi dậy Syria.

Mặc dù vậy, Mỹ và đồng minh luôn khẳng định chính quyền Syria còn sản xuất và sở hữu VKHH - dù Mỹ và đồng minh đã tiêu huỷ, giám sát tiêu huỷ kho VKHH của Syria - và luôn mặc định Damascus thực hiện các vụ tấn công bằng VKHH.

Trung phat Syria, My tay rua White Helmets bang...hoa chat?
Kịch bản của White Helmets tại Douma tháng 4/2018

Và đây là lần trừng phạt đầu tiên của Washington đối với các thực thể liên quan tới vũ khí hoá học Syria kể từ sau "sự kiện Douma", cho dù bằng chứng và lý lẽ mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra vẫn rất không thuyết phục.

Còn nhớ, sau "sự kiện Idlib", ngày 24/4/2017 Mỹ cũng đã đưa 271 nhân viên của một cơ quan thuộc chính phủ Syria vào danh sách những nghi phạm mà Washington cho rằng phải chịu trách nhiệm về việc phát triển các loại vũ khí hóa học tại Syria.

Tuy nhiên lúc đó, theo Washington Examiner, sau khi Bộ tài chính Mỹ công bố các cá nhân Syria bị trừng phạt vì liên quan tới chương trình vũ khí hoá học của nước này, giới truyền thông Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về động thái của chính quyền Trump.

Thứ nhất, dựa vào cơ sở nào cho việc lập danh sách 271 cá nhân người Syria sẽ phải nhận trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ? Thứ hai, liệu biện pháp trừng phạt của Washington có mang lại hiệu quả như tính toán không?

Giải đáp cho những nghi vấn này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, khi đó đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu không có cơ sở và chúng tôi tin rằng nó sẽ có hiệu quả. Nó rất hiệu quả”.

Đến nay cơ cở trừng phạt và hiệu quả của các biện pháp trừng phạt Washington đã áp đặt với các thể nhân liên quan đến chương trình vũ khí hoá học của chính quyền Syria đã được chứng minh qua thực tế: cơ sở mơ hồ nên không hiệu quả.

Thực tế đó khiến dư luận hoài nghi về mục đích Washington tiếp tục áp trừng phạt các cá nhân và pháp nhân liên quan tới việc sản xuất vũ khí hoá học của Syria sau "sự kiện Douma", bởi mọi chuyện vẫn rất mơ hồ và khó đạt hiệu quả.

Đặc biệt, việc trừng phạt của Washington diễn ra sau khi White Helmets - tổ chức được cho là đã liên quan tới cả "sự kiện Idlib" tháng 4/2017 và "sự kiện Douma" tháng 4/2018 - đã phải bỏ chạy khỏi Syria, khi bị cho là đã lộ tẩy.

Trung phat Syria, My tay rua White Helmets bang...hoa chat?
Sau khi tấn công quân sự Syria

Mục đích của Washington là gột rửa White Helmets đề tiếp tục sử dụng tổ chức này cho các nước cờ chính trị tiếp theo?

Phải khẳng định việc White Helmets bỏ chạy khỏi Syria đã chứng minh họ không phải là tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo, bởi tổ chức tình nguyện hành động nhân đạo sẽ không bỏ chạy khi có điều kiện thực hiện sứ mệnh.

Thực ra, từ lâu White Helmets đã bị xem là một cánh tay của Mỹ và phương Tây với sứ mệnh là chống lại chính quyền Syria, trong đó có việc thực hiện các công việc mà được nhìn nhận là hướng tới lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, vì tình trạng vằn vện trên chiến trường Syria nên White Helmets có thể lợi dụng để nhân đạo hoá hành động của mình và tìm cách để được LHQ giúp hợp pháp hoá vai trò và sứ mệnh của mình.

Song khi quân đội Syria thực hiện chiến dịch giải phóng đất nước và dần xoá bỏ tình trạng vằn vện trên chiến trường thì White Helmets bỏ chạy, qua đó lộ chân tướng chỉ là một tổ chức phá hoại hoà bình của Syria.