Tranh luận nóng

Trung Quốc: Mỹ nhân danh tự do hàng hải để phô trương…

Thứ Tư, 12/06/2019 07:26

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ khẳng định, việc triển khai nằm trong kế hoạch kiềm chế “các hành động hung hăng” trong khu vực Biển Đông thông qua các công cụ...

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã triển khai hai tàu, USCGC Bertholf và USCGC Stratton, cùng với Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka, Nhật Bản để thách thức các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát Thái Bình Dương, Linda Fagan nói.

Nói trong một cuộc trả lời báo chí qua điện thoại vào sáng thứ Ba, Fagan cho biết rằng các tàu bảo vệ bờ biển được gửi đến khu vực Biển Đông để hỗ trợ “thực thi pháp luật và xây dựng năng lực thực thi trong lĩnh vực nghề cá”.

Đầu năm nay, USCGC Bertholf đã tham gia vào hành trình đi xuyên qua eo biển Đài Loan của Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 3. Trung Quốc chỉ trích dữ dội nỗ lực này và cho rằng, hành động này được thực hiện nhằm làm gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung.

Trung Quoc: My nhan danh tu do hang hai de pho truong…
Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát Thái Bình Dương, Linda Fagan (người đứng giữa)

Tháng trước, tàu Bertholf cũng đã cùng hai tàu bảo vệ bờ biển Philippines tham gia các hoạt động huấn luyện “an ninh hàng hải” ở Biển Đông, với các cuộc tập trận diễn ra gần khu vực bãi cạn mà Bắc Kinh và Manila đang tranh chấp.

Theo vị Phó đô đốc, nhiệm vụ của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển trong khu vực Biển Đông là hỗ trợ các đối tác địa phương. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc cam kết với các quốc gia đối tác trong việc sử dụng quyền và xây dựng năng lực của chúng tôi theo cách có ích”, bà Fagan nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã cáo buộc Washington cố tình leo thang căng thẳng ở Biển Đông, và khẳng định rằng “các quốc gia bên ngoài” vào Biển Đông “để phô trương sức mạnh” thông qua việc nhân danh tự do hàng hải.

Trung Quoc: My nhan danh tu do hang hai de pho truong…
USCGC Bertholf trong một lần đến khu vực Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự báo, các lực lượng “quy mô lớn” và các hoạt động “thù địch” trong khu vực là những yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng nhất ở Biển Đông".

Bảo vệ bờ biển là lực lượng có trách nhiệm đảm bảo quốc phòng ven biển và an ninh hàng hải gần bờ biển của Mỹ, đã thường xuyên được triển khai ở nước ngoài kể từ thời Chiến tranh Lạnh, và đã tham gia vào chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác trên toàn cầu kể từ đó.

Trong khi đó, Biển Đông là một lối đi chiến lược lớn, bao gồm phần lớn nguồn cung cấp dầu từ Trung Đông của Trung Quốc, đi qua khu vực này mỗi năm.

  • Như Ý