Tranh luận nóng

Trúng tử huyệt, đòn đánh của Mỹ có khiến Nga tê liệt?

Thứ Sáu, 10/01/2020 13:44

(Quan hệ quốc tế) - Sử dụng tàu ngầm và tàu lặn để đạt ống dẫn khí là không thể, nhưng đó không phải là tư duy của người Nga, họ có thể! 

Vào những ngày cuối năm 2019, khi tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 sắp hoàn thành 160 km cuối cùng dưới đáy Baltic nối Nga và Đức, khi Nga-Đức đang háo hức chuẩn bị lễ khánh thành vào đầu năm 2020 thì Mỹ ra đòn cuối cùng để ngăn chặn…

Vào ngày 17 tháng 12, Thượng viện đã phê chuẩn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020, bắt buộc chính quyền Hoa Kỳ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và Turk Stream.

Đòn trừng phạt này chính vào Nord Stream 2 vì phần dưới đáy biển của Turk Stream đã xong và Nga – Thổ Nhĩ Kỳ vừa mở van lưu thông ngày 8/1/2020 vừa rồi bởi Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2019, công ty Allseas của Thụy Sĩ đã rút tất cả các tàu khỏi khu vực đặt đường ống dẫn khí, nói rằng nhóm tàu ​​sẽ bị giải tán, và vào ngày 30 tháng 12, công ty tuyên bố rằng họ không còn kế hoạch trở lại làm việc trong dự án của Nga.

Cộng đồng chuyên gia tại thời điểm dừng thi công ngay lập tức, đặt câu hỏi: Làm thế nào để Gazprom lập kế hoạch hoàn thành đường ống?

Hai phiên bản chính đã được đưa ra:

1. Gazprom sẽ tự hoàn thành nó, sử dụng sà lan Fortuna đặt ống hoặc tàu đặt ống cẩu cẩu “Akademik Chersky”.

2. Gazprom sẽ ký kết hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí đốt với phía Trung Quốc, nơi có các thiết bị cần thiết.

Gần 30 ngày đã trôi qua kể từ khi chấm dứt công việc của công ty Allseas, nhưng không có hành động nào được thực hiện để giải quyết vấn đề hoàn thành đường ống dẫn khí trong khi với điều kiện khí hậu của biển Baltic, nó đắt đỏ mỗi ngày…

Một số chuyên gia ngay lập tức bắt đầu nói về việc Gazprom không thể có kế hoạch B trong trường hợp khi bị các biện pháp trừng phạt và đình chỉ thi công. Vì tại thời điểm chấm dứt đặt ống Nord Stream 2, Fortuna dù đang có ở Baltic, nhưng không có hệ thống định vị động, theo luật pháp Đan Mạch, không cho phép nó thực hiện công việc ở vùng biển Đan Mạch, và tàu “Akademik Chersky” thì đã, đang được lên kế hoạch sử dụng nó để phát triển mỏ khí ngưng tụ Kirinsky ở Biển Okhotsk.

Và, như chúng ta đã biết, không có hợp đồng nào được ký kết với các đối tác Trung Quốc.

Như vậy, phải chăng Mỹ đã ra đòn ở phút cuối trận đấu “khí đốt châu Âu” đúng vào tử huyệt khiến Nga-Đức tê liệt? Dư luận cho rằng, do Nord Stream 2 bị ngừng nên EU gây áp lực buộc Nga “đầu hàng” Ukraine để tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine đến châu Âu, là đúng?…

Phải công nhận, đây là đòn rất hiểm của Mỹ, ra đòn đúng thời điểm có hiệu ứng rất tốt, không hổ danh là cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới là Bá chủ toàn cầu!

Phản ứng trước đòn này của Mỹ, ngoài các tuyên bố của Nga – Đức chống lại lệnh trừng phạt, mạnh mẽ nhất là trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cuối tháng 12, ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh: “Nord Stream 2 sẽ hoàn thành trong mọi trường hợp”.

Trong khi đó thì các hành động để kéo tiếp 160 km cuối cùng dưới đáy biển Baltic của Nga – Đức hầu như không thấy động tĩnh…

Rõ ràng, đòn này của Mỹ là chơi nhằm vào Nga và Đức, đặc biệt là Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin, do đó, thật khó tin, đúng là thật khó tin là Mỹ lại thắng dễ dàng như vậy. Chúng ta không thể tin là Nga - Đức - EU đầu tư vô đó hàng chục tỷ USD mà lại trao cả “sinh mệnh” Nord Stream 2 cho mỗi công ty Allseas của Thụy Sĩ được. Đây không phải là “truyền thống” của 2 tinh hoa châu Âu cổ đại cũng như hiện đại mang tên Nga – Đức.

Vậy thì những gì đang thực sự xảy ra?

Trung tu huyet, don danh cua My co khien Nga te liet?
Dùng phương tiện tàu ngầm đặt đường ống khí đốt là không thể (!?)

Điều hoàn toàn bất ngờ đang xảy ra là: đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vẫn đang tiếp tục di chuyển về phía Đức…

Lưu ý, có 2 điểm mà nên đọc trước khi hiểu ngọn nguồn, nó coi như là cơ sở cho phép phán đoán…

1, Đây không phải là tin, vì chẳng ai, truyền thông Nga cũng như Đức, đưa tin này mà là sự phán đoán qua phân tích, tổng hợp báo chí của người Nga…sang tiếng Việt.

2, Tất cả các tin được dẫn trong các tờ báo Nga là của các phóng viên Nga, Đan Mạch mà không nằm trong tốp phóng viên (PV) “3 môn 9 điểm”, nghĩa là họ cũng giỏi toán như khối tự nhiên.

Vào ngày 23/12/2019, Izvestia đưa tin rằng nhà điều hành đường ống Nord Stream 2, đại diện chính thức của công ty Jens Muller công bố sẽ làm việc với các đối tác để tiếp tục khởi động đặt khoảng 160 km cuối cùng. (Tin chính xác không bàn cãi).

Hai ngày sau, vào ngày 25/12, tờ Baltijas Balss đăng tin rằng “Gazprom phải hoàn thành khoảng 150 km của Nord Stream 2, đoạn ngoài khơi (8% tổng chiều dài) trước khi đường ống đi vào đất liền...” 

Và bây giờ, vào cuối năm 2019, tờ báo Vzglyad hân hoan đưa tin “Các nhà điều hành của công ty xây dựng Nord Stream 2 thông báo rằng vào cuối tháng 12/2019, Nord Stream 2 phải kéo 80 km, tương đương 6,5% tổng chiều dài đường ống dẫn khí.

Như vậy căn cứ tin của mấy tờ báo gạo cội đưa trên thì đường ống khí Nord Stream 2, ngày càng gần đến nước Đức!.

Nhưng, nếu chúng ta còn nghi ngờ các PV Nga trên không biết làm toán thì…tiếp tục tìm thấy câu trả lời từ ấn phẩm Dansk Sladderpige của Đan Mạch, đã xuất bản một bài báo có tựa đề là “ Người Nga kéo một đường ống dưới nước?” ( Russerne trækker et rør under vand?)…

Ấn phẩm này nói rằng, ngay sau khi các tàu Thụy Sĩ hoàn thành công việc và rời khỏi khu vực xây dựng, một tàu ngầm Nga của dự án 941 Akula đã đến nơi đặt dưới màn đêm (tức đặt ngầm, TG) với bên cạnh có 4 "tòa nhà tắm" dự án 1885.

Theo các nhà báo có liên hệ với các sĩ quan cao cấp của Trụ sở Hoàng gia của Hải quân Đan Mạch, ban đầu, quân đội Đan Mạch nghĩ rằng tàu ngầm, như thường thấy trong các trường hợp như vậy, chỉ đơn giản là canh giữ phần còn dang dở của Nord Stream 2.

Tuy nhiên, sau đó, khi đường ống dẫn khí bắt đầu di chuyển nhanh về phía Đức, vệ tinh quân sự Đan Mạch Ulloriaq đã khẩn trương tiến hành kiểm tra và chụp ảnh khu vực xây dựng…

Rõ ràng, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, với chiều dài 172 mét và lượng giãn nước 49.800 tấn, có tất cả mọi thứ trên tàu mà nó cần để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí: từ các ống dọc có đường kính lớn đến các điện cực chống nước…

Bên cạnh tầu ngầm có 4 tàu lặn “dự án 1885” (một trong số đó Putin đã từng ngồi lặn vào đáy biển Baltic xem tàu ngầm chìm trông thế chiến 2) đang hoạt động có hệ thống hàn siêu thanh cho phép hàn dưới nước được thực hiện ở độ sâu tới 700 mét…

Nói thật, tôi đã đọc hàng ngàn comment trong bài báo này để cố tìm ra sự thật cho một lời giải thích xác đáng về yếu tố chính trị (chẳng hại tại sao Đan Mạch lại yên cho tàu ngầm Nga hoạt động trong vùng EEZ của mình) và đặc biệt là khâu kỹ thuật, nhưng…có thể hiểu về chính trị, còn kỹ thuật thì...

Nếu như khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố trong Thông điệp Liên bang ngày 1/3/2018 về vũ khí Avangrad, người Mỹ cho đó là “phim hoạt hình” vì nó “siêu nhiên” chỉ có trong “phim khoa học viễn tưởng”, thế nhưng, vào tháng 12/2019, Nga đã đưa 2 trung đoàn Avangrad vào trực chiến…

Nếu như ngay cả Mỹ vẫn không hiểu bằng cái gì, như thế nào, mà tên lửa Avangrad bay vào tầng khí quyển với tốc độ vũ trụ cấp 2 như thiên thạch mà không hề hấn gì hệ thống bên trong để nhằm đúng mục tiêu…

Vậy thì chúng ta…buộc phải công nhận và chấp nhận tình hình đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Khi trên mặt biển không một động tĩnh, nhưng nếu như nó – đường ống, vẫn tiến đến nước Đức, thì có nghĩa là người ta đã làm ngầm dưới đáy biển.

Không nên cố đi sâu vào kỹ thuật, đúng hay không được trả lời khi tại một thời điểm nào đó sớm nhất có thể, bà Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ làm cái việc như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã làm với Tổng thống Nga Putin vào ngày 8/1/2020 vừa rồi.

Khi cái lúc Mỹ - EU đang bừng bừng khí thế với các lệnh trừng phạt, cấm vận Nga (nay ý chí đó đã xẹp hẳn rồi) thì lúc đó ông Putin đã nói một câu tiếng Nga mà chỉ có tiếng Việt mới dịch nổi: “Mặc kệ...!”.

Giời đây, hãy chờ xem số phận Nord Stream 2 ra sao khi Mỹ ban lệnh trừng phạt, ngăn chặn…

Lê Ngọc Thống