Tranh luận nóng

Từ bỏ Assad must go, Mỹ vẫn cay cú Nga

Thứ Ba, 03/04/2018 14:55

(Quan hệ quốc tế) - Tờ báo Mỹ cho rằng vấn đề hiện nay chỉ là đến khi nào các nhóm phiến quân Syria hạ vũ khí và đầu hàng lực lượng chính phủ.

The National Interest kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải có trách nhiệm hỗ trợ phần lớn số tiền đó nếu Mỹ và các quốc gia Tây Âu từ chối hỗ trợ tái thiết Syria.

Tu bo
Thừa nhận thắng lợi của Nga nhưng người Mỹ muốn gây khó khăn cho công cuộc tái thiết Syria

Những phân tích trên có phần "cay cú" nhưng cũng cho thấy người Mỹ đang chấp nhận thực tế rằng quân chính phủ Syria đang đi tới thắng lợi cuối cùng để giành lại những vùng lãnh thổ chiến lược.

Ngày 2/4, kênh truyền hình nhà nước Syria đưa tin lực lượng phiến quân đã bắt đầu rời khỏi Douma, thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta, một ngày sau khi đồng minh Nga thông báo đạt được thoả thuận về kế hoạch sơ tán này.

Kênh truyền hình Syria cho biết: "Hai xe buýt chở một số lượng lớn những kẻ khủng bố Jaish al-Islam và thân nhân đang rời thị trấn Douma", và sẽ hướng tới thị trấn Jarabulus, phía Bắc Syria.

Hôm 30/3, trong một bài phát biểu tại Richfiel, bang Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ mong muốn rút quân và chuyển lực lượng tại Syria sang các nước khác trong khu vực, với lý do quân đồng minh đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống các phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ sớm rút khỏi Syria và quay về Mỹ”.

Tu bo
Tổng thống Donald Trump đánh tiếng rút quân Mỹ khỏi Syria

Trước viễn cảnh này, nhiều quan chức Mỹ đã lên tiếng phản đối với lý do liên quan tới IS và Iran.

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Lindsey Graham ngày 1/4 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không rút quân khỏi Syria, cho rằng việc này sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của IS và làm tăng tầm ảnh hưởng của Iran đối với chính quyền Syria tại Damascus.

Thượng nghị sĩ Graham, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ phát biểu trong chương trình Fox News: "Đó sẽ là quyết định tồi tệ nhất của Tổng thống. Chúng ta đang trói được IS. Nếu muốn thả chúng ra thì hãy rút binh sĩ Mỹ".

Ông Graham nhấn mạnh các cố vấn của Nhà Trắng lo ngại về một sự rút quân sớm. Theo ông, đây là một "thảm họa", khi mà "có hơn 3.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động tại Syria".

Ông Graham nêu rõ: "Nếu chúng ta rút quân sớm, IS sẽ trở lại, cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, và Damascus sẽ được trao cho Iran mà không có sự hiện diện của Mỹ".

Đông Triều