Tranh luận nóng

Tướng Iran: Mỹ gieo rắc bất an và kích động sợ hãi

Thứ Ba, 05/02/2019 08:04

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ luôn gieo rắc sự bất an ở bất cứ nơi nào họ có mặt...

Chỉ huy hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm thứ Hai đã chỉ trích sự hiện diện của các tàu chiến của Hải quân Mỹ tuần tra ở Vịnh Ba Tư và cho biết IRGC đang chuẩn bị nâng cấp tàu cao tốc của mình bằng công nghệ tàng hình và bệ phóng tên lửa mới khi căng thẳng giữa Tehran và Washington tại eo biển Hormuz gia tăng.

“Hải quân IRGC rất coi trọng tốc độ cao và khả năng cơ động của tàu thuyền trong các nhiệm vụ”, Press TV trích dẫn phát biểu của tướng Alireza Tangsiri, Tư lệnh Hải quân của IRG.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch trang bị cho các tàu cao tốc của IRGC, công nghệ tàng hình chống radar trong khi vẫn tăng tốc độ để thực hiện nhiệm vụ của mình”, ông Tangsiri nói và cho biết thêm rằng tên lửa mới di chuyển với tốc độ rất cao đang được lắp đặt trên các tàu hải quân IRGC.

Tuong Iran: My gieo rac bat an va kich dong so hai
Tàu cao tốc của Hải quân Iran chặn tàu sân bay Mỹ tại eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa Xã, IRGC có một số tàu cao tốc nhanh nhất thế giới. Ông Tangsiri cho biết, chúng tôi đang làm việc trên tàu cao tốc với tốc độ 80 hải lý/giờ (148,16 km/h) và hơn thế nữa.

Chỉ huy IRGC chỉ ra rằng, sự xuất hiện hôm 21 tháng 12 của tàu sân bay USS John C. Stennis qua Eo biển Hormuz đã bị chặn lại bởi các tàu cao tốc của IRGC.

Tướng Tangsiri nói, “chúng tôi liên tục theo dõi họ và có toàn quyền hành động trước các lực lượng nước ngoài này khi họ di chuyển qua Vịnh”.

“Sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài trong khu vực làm xáo trộn an ninh, lưu ý rằng các nước trong khu vực có khả năng đảm bảo an ninh của họ thông qua việc dàn dựng các cuộc diễn tập quân sự chung và tăng cường hợp tác”, ông Tangsiri nói thêm.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Baqeri nói rằng Hoa Kỳ “đang kích động những nỗi sợ hãi mới” ở vùng Vịnh thông qua sự hiện diện trong khu vực.

“Người Mỹ luôn gieo rắc sự bất an ở bất cứ nơi nào họ có mặt”, ông Baqeri nói với các phóng viên.

Tuong Iran: My gieo rac bat an va kich dong so hai
Tàu cao tốc nhanh nhất thế giới của Hải quân Iran

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu rằng các tàu chiến của Mỹ ở vùng Vịnh là bất hợp pháp. Ông nói rằng, sự hiện diện ngày càng tăng của người Mỹ ở vùng Vịnh luôn đặt ra mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực.

Tàu sân bay đã đến vùng Vịnh sau khi Washington áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran hồi tháng 11 và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Ngay lập tức, IRGC đáp trả một cuộc tập trận ở vùng Vịnh, lần đầu tiên Iran tổ chức diễn tập tấn công chống lại lực lượng đối địch. Phó Chánh Văn phòng Điều phối Quân đội Iran, Habibollah Sayyari nói rằng, “Iran sẽ không bao giờ cho phép tàu chiến Mỹ đi gần vùng lãnh hải của mình”.

“Họ không thể có bất kỳ biện pháp nào chống lại chúng tôi, bởi vì chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và có đủ khả năng để chống lại người như vậy”, ông Sayari nói.

Tuong Iran: My gieo rac bat an va kich dong so hai
Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải quan trọng của thế giới

Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải hàng đầu mà qua đó các nước xuất khẩu dầu mỏ ở khu vực Vịnh Ba Tư như: Bahrain, Iran, Iraq, Kuwait, Qatar, Ả-Rập Xê-Út và Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất vận chuyển dầu của họ tới các thị trường quốc tế.

Cơ quan Thông tin Năng lượng ước tính rằng khoảng 17 triệu thùng dầu mỗi ngày, 35% lượng dầu xuất khẩu toàn cầu, chảy qua eo biển.

Mặc dù dầu thô đã bị rơi hơn 38% so với mức cao nhất vào đầu tháng 10 là 75 USD/thùng. Có lẽ, những bất ổn mới ở vùng Vịnh và xung quanh Eo biển Hormuz là tất cả những gì cần thiết khiến giá dầu thô có những diễn biến khó lường trong năm 2019.

Như Ý