Tranh luận nóng

Tướng Iran tự hào về khả năng phủ đầu… Israel

Thứ Ba, 29/01/2019 06:51

(Quan hệ quốc tế) - Iran sẵn sàng tấn công trước nếu có bằng chứng cho thấy lợi ích quốc gia đang bị đe dọa.

Vào ngày 25 tháng 1, lực lượng mặt đất của Quân đội Iran đã phóng đi một tên lửa để thể hiện cho khả năng triển khai nhanh chóng của họ. Cuộc tập trận Eghtedar 97 kéo dài 2 ngày ở tỉnh Isfahan từ ý tưởng của Chuẩn tướng Kiomars Heidari, chỉ huy của Lực lượng mặt đất của quân đội Iran.

Eghtedar nhằm mục đích đánh giá các thay đổi trong cấu trúc mới của lực lượng mặt đất với hơn 12.000 binh sỹ tham gia để thực hiện các chiến thuật tấn công tối tân, theo báo PressTV.

Xe bọc thép, pháo binh, lực lượng phản ứng nhanh, bộ binh cơ giới, tác chiến điện tử, viễn thông và UAV đã được triển khai trong cuộc tập trận.

“Trong các cuộc tập trận này, chúng tôi giới thiệu hai sự phát triển quan trọng đó là, một tiểu đoàn của lực lượng đặc biệt và một tiểu đoàn bọc thép tấn công cơ động cao được triển khai nhanh chóng”, Tướng General Heidari nói.

Tuong Iran tu hao ve kha nang phu dau… Israel
Quan hệ Israel-Iran phức tạp nay lại đang rất căng thẳng xung quanh vấn đề Syria

Ông Heidari cho biết, cuộc tập trận sẽ làm hài lòng các đồng minh của Iran, đồng thời cảnh báo những kẻ xâm lược rằng họ sẽ phải đối mặt với một cú đánh nhanh có khả năng nghiền nát đối phương.

Cũng trong ngày 25 tháng 1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qassemi đã phản ứng mạnh mẽ trước những bình luận của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian về các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình tên lửa của Tehran.

“Năng lực quân sự của Iran là một phần của đất nước, sức mạnh phòng thủ hợp pháp của chúng tôi bảo đảm cho an ninh quốc gia, dựa trên học thuyết răn đe”, theo ông Qassemi.

Iran đã thiết kế các khả năng phòng thủ của mình dựa trên đánh giá thực tế về các mối đe dọa hiện có, ông Qassemi nói, và tuyên bố thêm rằng nước này có thể tăng cường khả năng tên lửa của mình nếu cần thiết.

Khả năng tên lửa của Iran Iran không thể đàm phán, và điều này đã được đề cập trong cuộc đối thoại chính trị giữa Iran và Pháp, ông Qassemi nói.

Tuong Iran tu hao ve kha nang phu dau… Israel
Các lực lượng Quân đội Iran nhìn vào khi các mục tiêu giả trong cuộc tập trận quân sự Eghtedar 97 ở Isfahan vào ngày 25 tháng 1 năm 2019

Ông Qassemi cũng nói rằng các lời kêu gọi trừng phạt đối với chương trình tên lửa của Iran đã đi ngược lại tinh thần của các cuộc đối thoại giữa hai nước.

“Iran luôn tìm cách củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực và tin rằng việc bán hàng loạt vũ khí tấn công của Mỹ và một số nước châu Âu, bao gồm cả Pháp, đã phá hoại sự ổn định và cân bằng tại khu vực”, Qassemi nhấn mạnh.

Hôm 27 tháng 01 vừa qua, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran nói rằng quân đội Iran sẽ áp dụng chiến thuật tấn công bất cứ khi nào họ quyết định điều đó là cần thiết.

“Chiến lược phòng thủ của chúng tôi bảo vệ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của đất nước”, Thiếu tướng Baqeri nói. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ thụ động trong các phương pháp tiếp cận chiến thuật và cấp độ hoạt động.

Tướng Baqeri khẳng định, “Iran không có ý định chiếm giữ lãnh thổ nước ngoài hoặc gây tổn hại cho lợi ích của quốc gia khác, tuy nhiên, để bảo vệ thành quả và lợi ích quốc gia của chúng tôi, chúng tôi có thể áp dụng cách tiếp cận tấn công”.

“Nếu một quốc gia nào đó tìm cách xâm phạm đất nước chúng ta, nếu phát hiện ra các dấu hiệu và bằng chứng về sự gây hấn đó, thì Iran sẽ không ngồi yên để lợi ích quốc gia bị đe dọa”.

Chuẩn tướng Kiomars Heidari cũng bình luận về khả năng của quân đội Iran. Ông nói rằng, quân đội Iran đã không cần chiến tranh bất đối xứng trong phòng thủ nữa.

“Lực lượng Vũ trang Iran không còn cần đến cách tiếp cận bất đối xứng, và chúng tôi đang ở giai đoạn mà chúng tôi có thể bảo vệ quê hương và cơ sở bằng cách sử dụng phương pháp tấn công”, ông Heidari nói.

Khả năng tấn công trong chiến lược phòng thủ của Iran đã được phô bày lần đầu tiên trong cuộc tập trận của Nhà tiên tri vĩ đại 12 vào tháng 12 năm 2018.

Theo lãnh tụ tinh thần Mohammad Ali Jafari, “mục đích của cuộc tập trận hy vọng kẻ thù của Iran nắm được sức mạnh của của chúng tôi”. “Nếu chúng cố gắng tấn công chúng tôi, họ chắc chắn sẽ bị tấn công gấp 10 lần như thế”, ông Jafari nói.

Tất cả những điều này diễn ra sau mối quan hệ bùng nổ gần đây giữa Israel và Iran. Những tuyên bố của cả hai bên làm cho tình hình càng trở lên căng thẳng hơn. Israel tuyên bố rằng họ sẽ liên tục tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria.

Những căng thẳng với Israel gần đây có thể là lý do chính tại sao Iran liên tục phô trương khả năng tấn công trong vài tuần qua.

Tuy nhiên, PressTV báo cáo rằng, Iran duy trì rằng sức mạnh quân sự chỉ nhằm răn đe và không đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

  • Như Ý