Tranh luận nóng

Tương lai đầy bất trắc của châu Âu

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:21

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia đánh giá hậu quả của đại dịch coronavirus đối với nền kinh tế EU là rất ảm đạm và đặt châu Âu trước tương lai rất bất trắc.

Chuyên gia Yuri Kvashnin, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu châu Âu tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế mới đây đã chỉ ra 4 vấn đề lớn đối với nền kinh tế và liên kết của Liên minh châu Âu (EU), sau khi đại dịch coronavirus (COVID-19) kết thúc.

Thứ nhất là Liên minh châu Âu sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn so với các khu vực khác do hậu quả của đại dịch coronavirus và việc khắc phục chúng phải đến sau năm 2022, nhưng khủng hoảng sẽ không dẫn tới làm ngừng trệ cuộc liên kết hội nhập châu Âu.

Các chuyên gia của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đánh giá suy thoái kinh tế ở EU do đại dịch trong phạm vi biên độ từ 5 đến 12%. Vai trò của EU trong nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm bớt. Về GDP danh nghĩa, Liên minh châu Âu sẽ tuột từ vị trí thứ hai xuống thứ ba, thua kém không chỉ Hoa Kỳ, mà cả Trung Quốc nữa.

Thứ hai là mất cấn đối về tài chính công. Trong cuộc hội thảo trực tuyến nhan đề “EU thế hệ mới, tự chủ chiến lược: Huyền thoại hay hiện thực?”, ông Kvashnin chỉ ra một hậu quả khác của khủng hoảng của Liên minh châu Âu là sự mất cân đối về tài chính công.

Ông giải thích rằng, ở tất cả các nước thuộc khu vực đồng euro theo kết quả của năm nay, thâm hụt ngân sách sẽ vượt quá 3% GDP. Tương ứng, nợ của khu vực đồng euro sẽ vượt quá kích thước nền kinh tế của cả Liên minh châu Âu.

Thứ ba là mâu thuẫn xã hội trong EU đang gia tăng. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, khế ước xã hội trước đây, trong đó quy nhận rằng, mỗi thế hệ người châu Âu kế tiếp cần được sống tốt đẹp hơn thế hệ trước, nay đã không còn hiệu lực, từ đó dẫn đến những yêu cầu về những ý tưởng xã hội tươi mới.

Tuong lai day bat trac cua chau Au
Châu Âu đang gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch coronavirus

Ông nêu ví dụ cụ thể như “đường lối xanh” của nền kinh tế châu Âu và ý tưởng ban hành mức thu nhập cơ bản nghiễm nhiên. Theo quan điểm của ông, trong những điều kiện hiện nay, điều này sẽ khó trở thành hiện thực.

Thứ tư là tiến trình hội nhập châu Âu chậm lại

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tiến trình liên kết hội nhập châu Âu sẽ chỉ chậm lại nhưng không bị cắt đứt. Có điều là bây giờ, tiến trình đó không dựa trên việc tối đa hóa lợi nhuận, mà lại là giảm thiểu thua lỗ.

Vị chuyên gia nói thêm, đối với các thành viên EU, rõ ràng là việc rời khỏi Liên minh tiềm ẩn nhiều đe dọa hơn là cơ hội. Theo ông, cuộc khủng hoảng coronavirus đã chỉ ra rằng, giới tinh hoa châu Âu đã nhận thức được rằng cần sẵn sàng hành động cùng nhau.

Tương lai đầy ngờ vực của châu Âu

Tuy nhiên, liệu các biện pháp của EU hiện đang được thực hiện có đặt được nền tảng cho sự tăng trưởng tương lai? Ở đây có những nghi ngờ nhất định.

Ví dụ như Quỹ “EU thế hệ mới” được định vị như là khoản đầu tư cho tương lai, cần chủ yếu nhắm đến việc thực hiện trước hết là “đường lối xanh” và số hóa châu Âu, nhưng hiện nay các nước chưa thoả thuận được về quy mô chi phí chính xác cho mục đích này.

Ngoài ra, hiện hữu lo ngại to lớn của các chuyện gia rằng, cái quỹ này sẽ chỉ là một công cụ kế tiếp để vá lỗ hổng ngân sách, mà Ủy ban châu Âu đang cố gắng trình bày với các công dân trong Liên minh châu Âu dưới dạng “món nước sốt màu lá cây”.

Nhật Nam