Tranh luận nóng

Ukraine bất ngờ chấp thuận 'công thức Steinmeier'

Thứ Tư, 02/10/2019 10:33

(Quan hệ quốc tế) - Leonid Kuchma - Đặc phái viên của Ukraine tại Nhóm Liên lạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận.

Theo Tass ngày 2/10, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, nước này đã bàn bạc về "công thức Steinmeier" với các bên tham gia vào cuộc đàm phán về thỏa thuận Donbass.

"Chúng tôi đã trả lời thư của ông Sajdik - Đặc phái viên của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) rằng, chúng tôi đang điều phối văn bản liên quan đến 'công thức Steinmeier'. Công thức Steinmeier phải được triển khai thành một luật mới về chế độ đặc biệt", ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Ukraine, luật này sẽ được quốc hội Ukraine phê chuẩn trước thời điểm cuối năm nay sau khi nó được mang ra thảo luận trước công chúng.

"Chúng tôi sẽ có một luật mới, luật này sẽ được quốc hội soạn thảo với sự hợp tác chặt chẽ với người dân sau cuộc thảo luận công khai", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine bat ngo chap thuan 'cong thuc Steinmeier'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tất cả các thành viên của Nhóm liên lạc về việc giải quyết xung đột miền đông Ukraine đã phê chuẩn "công thức Steinmeier" tại phiên họp hôm 1/10, Đặc phái viên liên lạc của Nga về vấn đề hòa bình ở Ukraine Boris Gryzlov nói sau cuộc họp.

"Các bên đã phê chuẩn lệnh thi hành luật về tình trạng đặc biệt đối với các khu vực Donetsk và Lugansk. Chúng tôi đã cố gắng vượt qua sự phản đối của phái đoàn Ukraine, sự phải đối này đã khiến việc ký kết bị trì hoãn trong phiên họp trước đó của Nhóm Liên hệ", ông Boris Gryzlov nói.

Các nguồn tin theo dõi cuộc đàm phán Minsk đã nói với TASS rằng, "tất cả các bên tham gia phiên họp đã ký vào thỏa thuận và nhất trí rằng, các bên đều ủng hộ 'công thức Steinmeier và việc thực hiện nó". Nguồn tin cũng xác nhận rằng, Leonid Kuchma - phái viên của Ukraine tại Nhóm Liên lạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận.

"Công thức Steinmeier" thực chất chỉ là một đề xuất của Ngoại trưởng Đức khi đó, hiện đã là Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier. Đề xuất này có nội dung cụ thể như sau: Sau khi thành lập thành phần bảo mật, sau khi các điều kiện cần thiết để tổ chức các cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp được đáp ứng đầy đủ, sau khi OSCE công nhận các cuộc bầu cử này là tự do và dân chủ thì chế độ tự trị đặc biệt của chính quyền Donbass được kích hoạt không quá 2 tuần sau khi cuộc bầu cử diễn ra.

Việc Ukraine chấp nhận ''công thức Steinmeier'' khiến giới quan sát cảm thấy bất ngờ. Bởi lẽ, trước đó, Đại diện của Ukraine tại một cuộc họp ở Minsk hôm 18/9 đã từ chối ký vào công thức này.

"Cuộc họp của Nhóm Liên lạc tập trung vào các thỏa thuận mà các trợ lý của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã đạt được trong các cuộc tham vấn gần đây tại Berlin, trong đó có quy định rằng tài liệu về việc thực hiện "công thức Steinmeier" sẽ được ký kết tại cuộc họp ngày 18/9. Tuy nhiên, phái đoàn Ukraine đã từ chối ký văn bản, đặt việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy có nguy cơ thất bại", nguồn tin nói với Tass.

Không lâu sau, ngày 23/9, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phủ nhận "công thức Steinmeier". Theo ông, đây chỉ là đề xuất mà cả 4 bên tham gia đều chưa có được sự đồng thuận nào.

Cựu Tổng thống Ukraine thậm chí còn đổ lỗi cho người Nga đã thay đổi "công thức Steinmeier" nguyên thủy, biến "công thức Steinmeier" thành đề xuất của Moscow.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ các cáo buộc của ông Poroshenko cho rằng phía Nga đã cố gắng thay đổi "công thức Steinmeier" ban đầu theo đề xuất của cựu Ngoại trưởng Đức, mà áp đặt công thức này theo ý chí của người Nga.

Trung Thành