Tranh luận nóng

Ukraine-Nga cắt đứt quan hệ: Liệu có dẫn đến chiến tranh?

Chủ Nhật, 07/08/2016 07:18

(Quan hệ quốc tế) - Nhà phân tích chính luận của đài phát thanh Sputnik là ông Zakhar Vinogradov cho biết, chính Ukraine đã cắt đứt trên thực tế mối quan hệ với Nga.

Nhà phân tích Zakhar Vinogradov đặt ra câu hỏi là cái gì đang xảy ra trong quan hệ giữa hai nước hiện nay? Tại sao các chuyên gia chính trị quốc tế lại cho rằng đây là thời điểm đặt "dấu chấm hết" cho mối quan hệ giữa hai nước?

Cho đến trung tuần tháng 7 năm nay đã có niềm hy vọng vào việc Ukraine sẽ thực hiện các thỏa thuận Minsk, Quốc hội Ukraine sẽ thông qua gói văn kiện cần thiết để thực hiện mục đích này, để sau đó từng bước khôi phục lại quan hệ giữa hai nước.

Nhưng ngay trước kỳ nghỉ hè, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) lại một lần nữa bác bỏ gói dự luật về thỏa thuận Minsk.

Các đại biểu chỉ ban bố lệnh ân xá cho những người tham gia chiến dịch an ninh ở miền đông Ukraine (ATO), họ không phải chịu trách nhiệm nào về những tội ác trên lãnh thổ các khu vực Donetsk và Lugansk. Điều đó cho thấy rõ là sẽ thật vô lý nếu tiếp tục hy vọng vào chính quyền Kiev.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã có một cơ hội để cứu vãn tình hình bằng cách chấp nhận Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Babich. Nhưng điều này đã không xảy ra. Do đó, diễn biến tình hình bước vào giai đoạn tiếp theo là cắt đứt quan hệ ngoại giao, leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Trên thực tế, ở đây nói về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao theo ý định ​​chủ quan của Ukraine (phía Nga vẫn rất muốn nối quan hệ). Rất có thể, kịch bản tiếp diễn dễ xảy ra nhất là Ukraine (và sau đó Nga) sẽ ngừng chế độ miễn thị thực vẫn còn tồn tại giữa hai nước.

  

Quan hệ Nga-Ukraine được cho là “đã chính thức chấm hết”

Khi đó, lao động nhập cư người Ukraine đến Nga (theo ước tính khác nhau từ 3- 5 triệu người), sẽ bị trục xuất về nước.

Chính quyền Poroshenko sẽ ra những tuyên bố cáo buộc Nga trục xuất lao động bất hợp pháp. Hai nước sẽ càng thắt chặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau về kinh tế. Sau đó, Kiev sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga, sẽ ban bố thiết quân luật, rồi chính phủ Ukraine sẽ tuyên chiến với Nga.

Chuyên gia Vinogradov cho rằng, dù kịch bản này thoạt tiên có vẻ vô lý nhưng trên thực tế nó lại rất dễ xảy ra, nếu xét theo chiều hướng ngày càng xấu đi trong quan hệ giữa 2 nước.

Đây là động lực chính trong các hành động của chính quyền thân phương Tây hiện nay ở Kiev. Chính bởi vậy những hành vi “kích động cơn thần kinh chống Nga” được tài trợ bởi một số “nhà hảo tâm bên kia đại dương” vẫn tiếp tục được tiến hành trên đất nước này.

Liệu đất nước Ukraine có thể hài lòng với tình hình trên bờ vực chiến tranh? Những người nước này chắn chắn không muốn để các sự kiện phát triển theo kịch bản này, nhưng chính quyền Kiev hiển nhiên là sẽ hài lòng, bởi vì họ muốn đóng vai trò "kẻ thù của Nga", là thành trì của phương Tây trong cuộc đấu tranh chống "Đế quốc Nga".

  • Nhật Nam