Tranh luận nóng

Venezuela: Bế tắc, Mỹ cố loại Maduro bằng mọi giá?

Thứ Sáu, 27/03/2020 11:28

(Quan hệ quốc tế) - Washington sẵn sàng loại bỏ Tổng thống Maduro bằng chiêu trò "tội phạm hoá chính trị", dù đó là mưu kế hèn bẩn nhất trong các thủ đoạn chính trị...

Mỹ chính thức cáo buộc Tổng thống Maduro phạm tội nuôi dưỡng khủng bố và buôn lậu ma tuý

Theo The New York Times, ngày 26/3, chính quyền Mỹ đã chính thức truy tố Tổng thống Nicolas Maduro và nhiều quan chức cấp cao khác của Venezuela với cáo trạng hình sự phạm tội nuôi dưỡng khủng bố và buôn lậu ma túy.

Đại diện chính phủ Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với ông Maduro, mà trước đó đã đối mặt với các biện pháp trừng phạt và là mục tiêu chiến dịch của Washington nhằm đẩy ông ra khỏi vị thế quyền lực.

Theo nội dung cáo trạng, một đường dây buôn bán ma với tên gọi "Băng nhóm Mặt trời" được sự bảo trợ của chính quyền Tổng thống Maduro, đã biến Venezuela thành điểm trung chuyển tới gần 250 tấn ma túy.

Cáo trạng còn nêu rõ "Băng nhóm Mặt trời" có âm mưu liên kết với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Columbia (FARC), vốn bị Washington coi là một tổ chức khủng bố quốc tế - nhằm "nhấn chìm nước Mỹ trong ma túy".

Venezuela: Be tac, My co loai Maduro bang moi gia?
Ông William Barr chính thức kích hoạt chiêu trò tội phạm hoá chính trị nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro

Sự hợp lý cho cáo trạng của Bộ trưởng Tư pháp - theo lý giải của giới chuyên gia - chính là hậu quả từ việc cấm vận của Mỹ đã khiến chính quyền Caracas "túng" nên "làm liều" - bảo trợ khủng bố và buôn bán ma túy.

Trong số những lãnh đạo cao cấp của Venezueal bị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr truy tố cùng với Tồng thống Maduro còn có Bộ trưởng Quốc phòng và Chánh Án Tòa Tối cao Venezuela.

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ra cáo trạng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo tiền thưởng lên tới 15 triệu USD cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ và kết tội Tổng thống Maduro.

Như vậy, chiêu trò "tội phạm hoá chính trị" của Washington nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela đương nhiệm đã chính thức được tiến hành, sau 8 tháng của màn dạo đầu được các thực thể a dua kích hoạt.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 29/7/2019, phát biểu khi đang có chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã bất ngờ cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro đang biến Venezuela thành "thiên đường khủng bố".

“Điều mà chúng tôi đang nhìn thấy là ông Maduro không chỉ nuôi dưỡng những kẻ khủng bố Colombia trong nhiều năm qua mà còn biến đất nước này thành một thiên đường cho những kẻ cực đoan và buôn bán may túy”, Reuters tường thuật.

Quan hệ Venezuela-Colombia trở nên căng thẳng, sau khi Colombia tham gia Nhóm Lima, cùng với Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, cũng như góp sức lật đổ Tổng thống Maduro.

Nên dù nhà lãnh đạo Colombia đưa ra cáo buộc sau khi Tổng thống Maduro hoan nghênh 2 cựu chỉ huy của FARC là Jesus Santrich và Ivan Marquez, đang bị Bogota săn lùng, thì giới quan sát vẫn nhìn nhận đó là sự bắt đầu cho một nước cờ chính trị.

Bế tắc, Washington quyết loại bỏ Tổng thống Maduro bằng mọi giá

Có thể thấy việc chính quyền ông Trump và các thực thể khác vội vã công nhận lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời nước này, đã khiến họ rơi vào bế tắc trong ván cờ Venezuela.

Venezuela: Be tac, My co loai Maduro bang moi gia?
Ông Ivan Duque kích hoạt màn dạo đầu kế hoạch bắt cọp Maduro của Mỹ

Bởi sau khi Liên Hợp Quốc chỉ công nhận chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Maduro là thực thể thể chính trị duy nhất hợp hiến, đại diện cho người dân và đất nước Venezuela, thì cả 3 chân kiềng quyền lực của ông Maduro đã được gia cố.

Đặc biệt, sau khi chính quyền Maduro được LHQ công nhận tính hợp pháp, Nga đã triển khai Thoả thuận hợp tác quân sự Nga-Venezuela, trong đó có bao gồm cả việc đưa nhân viên quân sự và kỹ thuật quân sự tới Venezuela.

Vì vậy, dù chính quyền Tổng thống Trump cùng các đồng minh và các thực thể khác áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn trong quan hệ với Caracas, song quyền lực của Tổng thống Maduro vẫn được giữ vững.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Guaido ngày càng "mất thế, giảm lực" khiến cho sự bảo trợ của Mỹ và các đồng minh cùng các thực thể ăn theo đối với lực lượng chính trị đối lập tại Venezuela ngày càng trở nên bèo bọt.

Thực tế tồi tệ này khiến Mỹ rất sốt ruột. Yêu cầu phải tìm ra kịch bản giúp Mỹ "vào hang cọp bắt cọp" đã trở nên cấp bách. Khi ông Maduro bị cáo buộc nuôi dưỡng khủng bố, dung túng cho tội phạm ma tuý, "kịch bản bắt cọp" của Mỹ đã lộ diện.

Vì theo Chiến lược chống khủng bố mới của chính quyền Donald Trump được công bố ngày 4/10/2018, thì Mỹ sẽ tìm diệt từng kẻ khủng bố và triệt tiêu tư tưởng cực đoan, thay vì chỉ chĩa mũi nhọn vào một tổ chức cụ thể.

Theo cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ bao gồm cả việc truy đuổi bọn khủng bố "tới tận ngọn nguồn", cách ly chúng khỏi sự hậu thuẫn, đồng thời chống lại việc tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Giống như Chiến lược chống khủng bố của chính quyền George W.Bush, Chiến lược chống khủng bố của chính quyền Donald Trump cũng không xem chủ quyền của một quốc gia, lợi ích của một dân tộc là rào cản với hành động của Washington.

Khi xác định chính quyền Taliban che chở trùm khủng bố Bin Laden, Mỹ đã tấn công Afghanistan và xây dựng một chế độ thân Mỹ ở xứ này. Rõ ràng, chiến lược tấn công khủng bố của Mỹ gắn liền với việc sắp đặt một bàn cờ chính trị mới.

Venezuela: Be tac, My co loai Maduro bang moi gia?
Chiến dịch chống khủng bố của Mỹ luôn bất chấp chủ quyền của các quốc gia

Như vậy, khủng bố được Washington sử dụng giống như lá bài chính trị, thông tin về khủng bố là cơ sở sắp đặt các ván cờ chính trị. Đây là sự báo trước cho hành động quân sự của Mỹ với Venezuela.

Còn trong cuộc chiến chống tội phạm ma tuý, Mỹ cũng bất chấp chủ quyền quốc gia và vị thế của đối tượng mà Washington hướng đến trong cuộc chiến. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống ma túy, Mỹ luôn sử dụng chiêu trò "tội phạm hoá chính trị".

Sự kiện điển hình cho việc sử dụng chiêu trò luật pháp hoá chính trị của Washington trong cuộc chiến chống ma tuý chính là sự kiện Mỹ tấn công vào Panama, lật đổ Thủ tướng Manuel Antonio Noriega.

Sau khi Tổng thống Omar Torrijos qua đời, quyền lực ở Panama đã tập trung vào tướng Noriega. Song cựu nhân viên CIA này có biểu hiện lệch pha Mỹ, nhất là với Hiệp ước Torrijos-Carter kiểm soát kênh đào Panama.

Thái độ ương ngạnh của Noriega khiến quan hệ Mỹ-Panama những năm 1980 trở nên căng thẳng và Noriega trở thành cái gai cần phải nhổ gấp của Washington. Và rồi Thủ tướng Panama bị cáo buộc liên quan tới buôn lậu thuốc phiện vào Mỹ.

Ngày 20/12/1989, 27.000 quân Mỹ được lệnh tấn công vào Panama nhằm lật đổ Thủ tướng Noriega. Ngày 3/1/1990 tướng Noriega bị bắt và đưa về Mỹ, bị xét xử vì 8 cáo buộc liên quan tới buôn lậu thuốc phiện, gian lận và rửa tiền vào tháng 4/1992.

Các chính quyền Panama thời hậu Noriega đã đảm bảo quyền của Mỹ được quyền can thiệp quân sự, nếu sau khi trả lại quyền kiểm soát kênh đào Panama theo Hiệp ước Torrijos-Carter, vào ngày 31/12/1999, mà Mỹ nhận thấy an ninh bị đe doạ.

Rõ ràng, Noriega buôn lậu thuốc phiện chỉ là các cớ cho Mỹ tấn công Panama, còn lợi ích của Mỹ và một chính quyền thân Mỹ mới là mục đích. Bài học Noriega là rất nóng hổi với Maduro, khi bị cáo buộc biến Venezuela thành "thiên đường ma tuý".

Như vậy, Tổng thống Colombia cáo buộc Tổng thống Maduro che chở  Santrich và Marquez - những người bị cho là dính dáng đến tội phạm ma tuý, rõ ràng là màn dạo đầu của các thực thể a dua cho "kịch bản bắt cọp" của Washington.

Venezuela: Be tac, My co loai Maduro bang moi gia?
Mỹ quyết cho Nicolas Maduro chịu chung số phận như Manuel Antonio Noriega

Sau 8 tháng thực nghiệm nhiều thủ đoạn nhưng không thể "vào hang bắt cọp", dường như Washington nhận thấy chiêu trò "tội phạm hoá chính trị" là đắc dụng nhất nên đã chính thức kích hoạt bằng một bản cáo trạng với Maduro và các đồng phạm.

Theo The New York Times, sau khi truy tố Tổng thống Maduro, Washington chắc chắn sẽ thêm Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, mà hiện đang có Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria - tất cả đều là những thực thể đối nghịch của Mỹ.

Đưa Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng, không chỉ cho phép chính phủ Mỹ mở rộng phạm vi và mức độ trừng phạt đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, mà còn tạo cơ sở cho việc sắp đặt một bàn cớ chính trị mới tại Venezuela.

Rõ ràng, trong thế bế tắc, Washington đã sẵn sàng loại bỏ Tổng thống Maduro bằng chiêu trò "tội phạm hoá chính trị", bất chấp đó được xem là mưu kế bần nhất trong các thủ đoạn chính trị "từ cổ chí kim".

Ngọc Việt