Tranh luận nóng

Venezuela: Maduro hay Guaido đang gặp nguy hiểm chết người?

Thứ Tư, 13/03/2019 19:21

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ có thể ám sát Tổng thống Nicolas Maduro hoặc chính khách đối lập Juan Guaido để tạo cớ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Người La Mã đã có một câu nói về nó: “Hãy mạnh dạn nói dối, táo bạo trong việc nói xấu kẻ thù, bởi vì sẽ luôn thu được một cái gì đó”. Do đó, nếu bạn gọi Maduro là tham nhũng, thì dần dần mọi người sẽ bắt đầu tin rằng không thể có khói mà không có lửa, và rõ ràng phải có tham nhũng, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

Đồng thời, không ai nhắc lại rằng trong những năm 1980 và 90, thời kỳ trước Chavez và Maduro, tham nhũng ở Venezuela đã lan tràn. Báo chí chỉ tập trung vào Maduro, vì nhiệm vụ chính của những công cụ truyền thông phương Tây là lật đổ chính quyền của ông.

Chuyên gia Alfred de Zayas lo sợ rằng, Tổng thống Nicolas Maduro có thể bị giết hại. Đừng quên là đã có một vụ ám sát xảy ra và chắc chắn sẽ có những nỗ lực khác để loại bỏ Maduro giống như vào năm 1973, tướng Augusto Pinochet đã sát hại Salvador Allende.

Thế nhưng, một mối nguy hiểm nghiêm trọng hơn, thực sự nghiêm trọng hơn nhiều so với việc Maduro bị ám sát là “Tổng thống tự phong” Juan Guaido cũng có thể bị giết.

Đó sẽ là một sự khiêu khích hoàn hảo.

Nếu Maduro không thể bị ám sát thì Guaido có thể bị giết [nhiệm vụ này có vẻ dễ dàng hơn nhiều!] và Hoa Kỳ sẽ có cớ để can thiệp. Họ sẽ đổ lỗi cho Maduro đã giết hại những chính khách đối lập, những người đang mang “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” kiểu phương Tây đến cho người dân Venezuela.

Nếu điều này xảy ra, không ai tiếc thương Maduro [kể cả những người đỡ đầu của ông ta ở phương Tây], cũng không có ai cố gắng tìm hiểu sự thật và cất công điều tra ra kẻ nào thực sự là thủ phạm!

Sự thật là nếu Guaido bị giết, thì ngay lập tức Mỹ và các đồng minh sẽ chỉ đích danh: “Đó chỉ có thể là Maduro! Chỉ có thể là kẻ độc tài này, chỉ có con quái vật này đã làm điều đó và ông ta cần phải bị lật đổ bằng vũ lực”. Và do đó, chắc chắn sẽ có can thiệp quân sự vào Venezuela.

Dù là Maduro chết hay Guaido chết thì người gặp họa chắc chắn sẽ là người dân Venezuela và kẻ chiến thắng là những kẻ đang há mồm chực nuốt chửng nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào của đất nước này!

  • Thiên Nam