Tranh luận nóng

Venezuela: Phía sau ‘bùng nổ’ là vàng và lính đánh thuê?

Thứ Tư, 01/05/2019 14:43

(Quan hệ quốc tế) - Dòng chữ ‘5000 lính tới Colombia’ của ông John Bolton và thông tin công ty Mỹ Blackwater muốn đưa 5000 lính đánh thuê tới Venezuela liệu có liên quan đến nhau?

Thông tin về việc công ty Blackwater muốn triển khai 5000 lính đánh thuê tới Venezuela hỗ trợ phe đảo chính không phải là không có cơ sở, bởi trước đó, vào cuối tháng 01 năm nay, cũng đã dấy lên nghi vấn từ chính một quan chức cấp cao của chính quyền Donald Trump.

Theo đó, trong cuộc họp báo về các lệnh trừng phạt chống lại Venezuela hôm 28/01/2019, các nhà báo xem các bức ảnh của các hãng thông tấn đưa tin về sự kiện này và phát hiện thấy trong cuốn sổ ghi chép của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có dòng chữ "5 ngàn binh sĩ tới Colombia".

Trong ảnh chụp cuốn sổ tay của ông Bolton được các phóng viên phóng to ra có thể thấy rõ dòng chữ "Afghanistan --> Welcome the Talks. 5,000 troops to Colombia." (có nghĩa là: "Afghanistan --> Chào mừng tới các cuộc đàm phán. 5.000 tay súng tới Colombia").

Tuy nhiên, khi báo giới đề cập đến vấn đề này, tất cả các bên có liên quan đều tuyên bố là “không biết, không hiểu và không có liên quan gì đến tình hình bất ổn ở Venezuela”.

Kênh truyền hình NBC ngày 29/01 dẫn nguồn từ ba quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Hoa Kỳ không gửi quân và thiết bị quân sự, đạn dược tới Colombia hay Venezuela.

Bình luận về vấn đề này, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Colombia nói họ không rõ vì nguyên nhân gì mà trong cuốn sổ ghi chép của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton lại có những thông tin như vậy.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Colombia cũng nhiều lần khẳng định, Bogota ủng hộ lập trường của "Nhóm các nước Lima" đối với Venezuela, chính phủ nước này sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Washington về tất cả các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm, nhưng không có kế hoạch cung cấp cho Mỹ các căn cứ quân sự để xâm chiếm Venezuela.

Tuy nhiên, giới truyền thông cáo buộc rằng, Mỹ đang âm mưu thực hiện cái gọi là “sự trở lại của nền dân chủ Venezuela" [tức là phong trào biểu tình bạo loạn của phe đối lập hiện nay đang gây bất ổn tình hình ở đất nước này], từ chính lãnh thổ nước láng giềng Colombia.

Huy Bình