Tranh luận nóng

Vì sao hơn 100 quân Nga hiện diện ở Venezuela?

Thứ Hai, 01/04/2019 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Có rất nhiều lời hoa mỹ, nhiều đe dọa và có thể có cả khiêu khích đối với lực lượng của Nga ở Venezuela...

Mỹ yêu cầu quân Nga rời khỏi Venezuela, Nga nói rõ...

Tại Venezuela, từ ngày 21 tháng 1 năm nay đã diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ. Sau khi các cuộc bạo loạn nổ ra, người đứng đầu Quốc hội (do phe đối lập kiểm soát) Juan Guaido đã tự xưng một cách bất hợp pháp là Tổng thống lâm thời.

Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã công nhận Guaido. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp. Moscow gọi tình trạng tổng thống của Guaido là không tồn tại. Về phần mình, ông Maduro gọi người đứng đầu quốc hội là “con rối của Hoa Kỳ”.

Nguồn tin ngoại giao ở thủ đô Caracas nói rằng, vào tuần trước, hai máy bay Nga đã đến sân bay quốc tế Maiquetia gần Caracas, cùng với nhóm nhân viên quân sự Nga. Họ sẽ tổ chức tham vấn với đại diện về hợp tác kỹ thuật quân sự của Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 31/3 cho biết rằng, chuyên gia quân sự Nga đang ở Venezuela một cách hợp pháp, để hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật quân sự được bàn giao cho quốc gia Mỹ Latinh này.

"Chúng tôi đã giải thích những gì quân nhân của chúng tôi đang làm ở Venezuela. Đó là hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị mà chúng tôi cung cấp theo thỏa thuận liên chính phủ được phê chuẩn bởi quốc hội Venezuela. Tất cả đều hoàn toàn tuân thủ hiến pháp Venezuela, trên cơ sở hợp pháp" - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga rời khỏi Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các quân nhân Liên bang Nga rời khỏi Venezuela và xem xét tất cả mọi phương tiện để đạt được mục đích này. Theo thông tin Nhà Trắng cung cấp cho các nhà báo, chính quyền Mỹ để ngỏ "tất cả các lựa chọn" để đạt được điều này.

Đáp trả lại tuyên bố của ông Trump, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nói thẳng rằng, không rõ tại sao ông Trump nghĩ ông ta có thể yêu cầu bất cứ điều gì là Nga phải thực hiện.

Nhà chính khách Nga nhấn mạnh rằng, “Venezuela không phải là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ", nên sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela là do quyết định của chính quyền Caracas, chứ không phải bởi tổng thống Hoa Kỳ.

Vi sao hon 100 quan Nga hien dien o Venezuela?
Moscow bác bỏ những đòi hỏi vô lý của Mỹ về sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela (Ảnh minh họa)

Quân Nga ở Venezuela để tái lập cân bằng với Mỹ?

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc chuyên gia Nga đến Venezuela được tiến hành bởi thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Caracas, và Nga không vi phạm bất cứ điều gì. Các quân nhân Nga sẽ ở lại trong nước "đến khi nào chính phủ Venezuela yêu cầu".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các chuyên gia quân sự Nga sẽ ở Venezuela trong thời hạn mà họ cần phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.

"Họ đang tham gia vào việc thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Trong bao lâu? Trong thời hạn cần thiết. Đến khi nào Chính phủ Venezuela cần. Tất cả được thực hiện trên cơ sở các hiệp định song phương" - bà Zakharova nói trong cuộc họp báo.

Bình luận về việc các quân nhân Nga hiện diện ở Venezuela, giáo sư của Đại học St. Petersburg Alexander Kubyshkin đã bày tỏ quan điểm của mình rằng, đó là “sự ngăn chặn của Nga”.

Theo ông Kubyshkin, các sự kiện lớn đã được phương Tây vạch ra cho ngày 6 tháng 4 ở Venezuela - lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sẽ chuyển sang đối đầu công khai và chắc là Mỹ và đồng minh sẽ thực hiện nỗ lực lật đổ Tổng thống hợp hiến Nicholas Maduro.

Một trăm quân nhân Nga đang hoạt động trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự với đất nước này, tất nhiên là ngoài mục đích chính, sự hiện diện của họ còn là yếu tố ngăn chặn phe đối lập.

Theo ông Kubyshkin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Venezuela thuộc phạm vi ảnh hưởng của Hoa Kỳ; đáp lại, ông Putin có thể nói rằng Ukraine thuộc phạm vi ảnh hưởng của Nga.

Nhưng như chúng ta đã biết, các chính trị gia và chuyên gia quân sự Mỹ đã tích cực tham gia vào tình hình ở Ukraine ngay từ khi chính quyền của ông Yanukovych bị lật đổ.

Vì vậy, có thể hành động của Nga là nhằm thực hiện ý định giữ cán cân lực lượng trên cùng một mức độ. Ông Alexander Kubyshkin nhận định rằng, sẽ có rất nhiều lời hoa mỹ, nhiều đe dọa và có thể có cả khiêu khích đối với lực lượng của Nga ở Venezuela. Nhưng ông Kubyshkin cho rằng, sẽ không có bất kỳ “quyết định sinh tử” nào được thông qua.

  • Nhật Nam