Tranh luận nóng

Vì sao 'kiến trúc sư' của cuộc nội chiến Syria ngã ngựa?

Thứ Ba, 14/11/2017 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Saudi Arabia đã bắt giữ Hoàng tử Bandar bin Sultan, người được cho là đã vạch kế hoạch và tích cực thúc đẩy cuộc nội chiến Syria bùng phát.

Hoàng tử Bandar bin Sultan bị bắt vì “tham nhũng”

Theo một báo cáo của cổng thông tin trực tuyến Middle East Eye (MEE), các quan chức Saudi Arabia tiết lộ rằng, Hoàng tử Bandar bin Sultan đã bị bắt theo lệnh của Nhà vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Hoàng thái tử Mohammad bin Salman.

Một luồng thông tin trong giới phân tích chính trị cho rằng, việc chính quyền Riyadh bắt giữ Hoàng tử Bandar là một dấu hiệu cực độ của sự căng thẳng trong giới lãnh đạo Saudi Arabia.

Theo đó, việc các quan chức Saudi Arabia bắt Hoàng tử Bandar bin Sultan là một phần của kế hoạch thanh trừng chống tham nhũng của Hoàng thái tử Mohammad bin Salman - người mới được cử làm Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia hồi tuần trước.

Tuần trước, Thái tử Muhammad bin Sultan đã quét sạch hàng trăm hoàng tử, bộ trưởng và tướng lĩnh khỏi cương vị lãnh đạo; cùng với hàng loạt nhân vật có địa vị cao trong giới quân sự, tài chính và chính trị chống đối với chính sách của ông ta và tống họ vào tù.

Đầu tiên là Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, nhà đầu tư trong những tập đoàn lớn như Citigroup, 21st Century Fox, Apple và Twitter, đã bị ném vào tù; còn Hoàng tử đầy thế lực Miteb cũng bị mất chức, thay vào đó là Hoàng tử Khaled bin Ayyaf lên làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Fakeih cũng bị loại bỏ và thay thế bởi Mohammed Al-Tuwaijri; Tư lệnh Hải quân Abdullah Al-Sultan cũng bị miễn nhiệm và được thay thế bằng Fahad Al-Ghofaili, người mới được thăng lên cấp bậc Đô Đốc.

Giới phân tích đánh giá rằng, đây là một chiến lược của Quốc vương Salma để triệt hạ những đối thủ nặng ký, nhằm đảm bảo tương lai chắc chắn cho người kế vị là Thái tử Mohammad bin Salman chỉ mới 32 tuổi, sau khi ông thoái vị - có thể là vào thời điểm vài tháng tới.

Vi sao 'kien truc su' cua cuoc noi chien Syria nga ngua?

Vị Hoàng tử được coi là người vạch kế hoạch và thúc đẩy cuộc nội chiến Syria đã bị Saudi Arabia bắt giam

Bằng cách loại bỏ các hoàng tử quyền lực nhất trong vương quốc, “Người hùng của Saudi Arabia” - Thái tử Muhammad bin Sultan đặt cược sự sống còn của tương lai chính trị của mình và của đất nước Saudi Arabia vào các chính sách và chương trình cải cách đầy tham vọng của ông.

Tương lai của đất nước Saudi Arabia vừa qua đã được trao vào vị Thái tử được coi là người “năng động, nhanh nhẹn, trẻ trung”. Ở độ tuổi mới 32, hoàng tử Muhammad đã được cha của ông ban cho toàn quyền đưa vương quốc dầu mỏ bước sang kỷ nguyên hiện đại.

Nhà vua và Thái tử đã chọn một trong những cách loại bỏ những kẻ bất đồng chính kiến bằng biện pháp cổ điển nhất, phổ biến nhất và hiệu quả nhất: Ném tất cả bọn họ vào tù với tội danh “tham nhũng” - điều rất bình thường trong các chế độ Quân chủ chuyên chế ở vùng Vịnh.

Một luồng thông tin thứ hai từ giới phân tích cho rằng, việc Hoàng tử Bandar bin Sultan bị bắt có thể là một dấu hiệu cho thấy, nhà lãnh đạo mới của Saudi Arabia là Hoàng tử Mohammad bin Salman sẵn sàng thực hiện những thay đổi triệt để trong các chính sách của Saudi Arabia về Syria.

Vậy, tại sao giới phân tích lại đưa ra nhận định này? Điều đó, xuất phát từ chính vai trò của ông Salman trong cuộc nội chiến ở Syria; cùng với sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố khét tiếng là “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và al-Qaeda Syria, tức Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra), hiện đang lãnh đạo Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Hoàng tử Bandar bin Sultan “ngã ngựa” vì thất bại ở Syria?

Được biết, Hoàng tử Bandar bin Sultan là cựu đại sứ Saudi Arabia tại Hoa Kỳ, và ông được biết đến là một người bạn của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush và cả cựu Tổng thống Syria Hafez Assad - cha của Tổng thống Syria đương nhiệm Bashar al-Assad.