Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ đang thu mình ở Iraq?

Thứ Hai, 06/04/2020 13:29

(Quan hệ quốc tế) - Từ đầu năm đến nay, Mỹ đã rút khỏi 4 căn cứ quân sự rất quan trọng ở Iraq, biên đội tàu sân bay USS Harry Truman (CVN-75) cũng rời đi.

Mỹ liên tiếp rút khỏi các căn cứ quân sự ở Iraq

Theo giới truyền thông vùng Vịnh, sự hiện diện của hải quân Mỹ tại vùng biển Trung Đông đã bị cắt giảm cùng với sự thu mình của quân đội Mỹ ở Iraq. Theo đó, tàu sân bay USS Harry Truman (CVN-75) và nhóm tàu hộ tống của nó đã rời khỏi vùng Vịnh và Địa Trung Hải. Nhiệm vụ gần đây nhất của CVN-75 là trấn thủ vùng biển đối diện bờ biển Iran ở vịnh Ba Tư (vịnh Persian).

Theo điều động của Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ, tàu sân bay Truman được điều động tới Hạm đội Thái Bình Dương để thay thế nhiệm vụ của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71), sau khi một số lượng thủy thủ đoàn của họ bị nhiễm coronavirus.

Trong khi đó, lực lượng trên bộ của Mỹ đã rời một căn cứ khác ở Iraq vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 4, bàn giao lại cho quân đội Iraq căn cứ không quân lớn Habbaniyah Al-Taqaddum, nằm cách thủ đô Baghdad 74 km về phía tây. Như vậy, hiện đã không còn người lính Mỹ nào hiện diện ở vùng Baghdad.

Hiện tại, tất cả binh sĩ Mỹ đang tập hợp tại căn cứ không quân lớn Ain al-Asad ở tỉnh phía tây Iraq là Anbar, gần biên giới Syria.

Căn cứ này đã trở thành “cái túi chứa binh sĩ Mỹ”, kể từ khi Lầu Năm Góc bắt đầu đóng cửa tất cả các căn cứ nhỏ hơn, bao gồm cả căn cứ không quân K-1 gần Kirkuk, để bảo vệ binh sĩ Mỹ trước các cuộc tấn công tên lửa của các nhóm dân quân người Shiite Iraq, thân Iran.

Các cuộc tấn công này gần như xảy ra hàng ngày kể từ khi Mỹ ám sát chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm al Qods của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là tướng Qassem Soleimani, trong vụ không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad hôm 03/01/2020.

Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ Habbaniyah Al-Taqaddum đã là sự kiện cùng tính chất thứ tư diễn ra trong vòng 1 tháng qua. Chỉ trong tháng 3, lực lượng Mỹ đã lần lượt rời bỏ 3 căn cứ quân sự quan trọng ở khắp lãnh thổ Iraq.

Gần đây nhất, vào ngày 29/3, Lầu Năm Góc đã triệt thoái lực lượng khỏi căn cứ không quân K1 ở thành phố Kirkuk. Ít nhất 1,8 triệu dollars thiết bị đã được chuyển giao cho người Iraq khi 300 nhân viên liên minh rời đi.

Đây là địa điểm thứ ba mà lực lượng Mỹ đã rời đi trong tháng 3 theo kế hoạch của Hoa Kỳ để củng cố quân đội của họ tại hai địa điểm ở Iraq.

Trước đó, các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo đã rút khỏi al-Qaim, gần biên giới với Syria và căn cứ Qayara ở Nineveh. Tất cả các lực lượng rút khỏi các căn cứ trên khắp Iraq đều được đưa về củng cố lực lượng tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở sa mạc phía tây.

Vi sao My dang thu minh o Iraq?
Quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Habbaniyah Al-Taqaddum

Iran nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở Iraq-Syria

Ngược lại, Iran không rời khỏi Iraq, bất chấp đại dịch COVID-19 đang hoành hành, khiến số người chết chính thức vì coronavirus đã vượt qua 3.400 người với hơn 55.000 trường hợp được xác nhận dương tính; cũng không thèm để ý đến sự sụt giảm thảm khốc của sản lượng dầu lên tới 200.000 triệu thùng mỗi ngày (bpd), do giá dầu lao dốc.

Người kế nhiệm của Soleimani làm thủ lĩnh của al Qods là Chuẩn tướng Esmail Ghaani đã lặng lẽ tiến hành chuyến thăm không chính thức tới Iraq một cách yên ổn vào tuần trước để nắm bắt cơ hội tình hình chính trị đang hỗn loạn ở Baghdad.

Viên tướng này cũng đã gặp một số chỉ huy quân sự cao cấp và chính trị gia có ảnh hưởng lớn ở Iraq, thảo luận với họ về tình hình an ninh và chính trị hiện tại ở đất nước này.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là nhiệm vụ duy nhất của người đứng đầu Al Qods.

Theo thông tin tình báo đưa đến Washington, vị tư lệnh al Qods cũng đã gặp các thủ lĩnh dân quân Shiite Iraq thân Iran để kiểm tra sự chuẩn bị của họ về kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công lớn vào lực lượng Mỹ ở cả Iraq và Syria .

Hồi tháng 3, tướng Ghaani cũng đã đến thăm Syria, nơi ông đã kiểm tra tiền tuyến ở tỉnh Aleppo, phía bắc Syria, nơi có sự hiện diện của các nhóm dân quân người Shiite Iraq được Iran đưa sang Syria, để chiến đấu cho chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Theo tin tức tình báo của Mỹ, sự co hẹp hiện diện của quân đội Mỹ được khoanh vùng ở phía tây Iraq đã tạo ra sự tự do di chuyển cho các lực lượng dân quân người Shiite Iraq được Iran hậu thuẫn ở khu vực trung tâm đất nước và xung quanh thủ đô Baghdad.

Thông tin này đã thúc đẩy Tổng thống Donald Trump đưa ra một cảnh cáo trên twitter rằng, Iran hoặc các nhóm dân quân ủy nhiệm của họ đang lên kế hoạch tấn công lén lút vào quân đội hoặc cơ sở của Mỹ ở Iraq. Nếu điều này xảy ra, Tehran sẽ phải trả giá rất đắt.

Toàn Thắng