Tranh luận nóng

Vì sao Syria coi việc người Kurd tự trị là đại họa?

Thứ Năm, 02/11/2017 07:24

(Quan hệ quốc tế) - Có rất nhiều nguyên nhân quan trọng liên quan đến lợi ích quốc gia khiến chính quyền Damascus không thể để cho người Kurd ở Syria giành được quyền tự trị.

Nếu như vào hồi năm 2015, ở Syria hầu như không có cố vấn Mỹ thì hiện nay hàng ngàn chuyên gia quân sự Mỹ đang hiện diện ở các khu vực người Kurd ở Aleppo, ở al-Hasakah, ở Raqqa và tới đây có thể hàng chục nghìn quân và chuyên gia quân sự Mỹ sẽ tiếp tục đổ vào Syria.

Mỹ cắm cờ trên các thị trấn người Kurd để “ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công”, xây dựng hàng loạt sân bay quân sự và trại huấn luyện trên khắp vùng lãnh thổ người Kurd với lí do “chống khủng bố”, biến lãnh địa của họ ở khu vực phía Bắc Syria trở thành căn cứ địa của mình.

Thông qua con bài người Kurd, Washington thực chất đã xây dựng được một “tiểu vương quốc”, đường hoàng hiện diện bên trong lãnh thổ Syria mà chính quyền Damascus không thể làm gì được. Sau này, đó sẽ là mối họa lớn khiến Syria không lúc nào yên.

Khi người Kurd đòi được quy chế tự trị, kể cả khi họ không tuyên bố tách ra thành lập quốc gia riêng thì Damascus cũng không bao giờ còn kiểm soát được các khu vực này nữa. Người Kurd và đằng sau là Mỹ mới là các “ông chủ” thực sự của khu vực phía bắc Syria.

Do đó, chính quyền Damascus không thể để người Kurd được tự trị, nếu không, nguy cơ bị Mỹ xâm chiếm lãnh thổ là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Syria rất có thể sẽ biến thành một “Triều Tiên mới”, với Mỹ hiện diện ở khu vực người Kurd, còn Nga ở lãnh thổ Syria.

3. Người Kurd tự trị tạo cớ cho Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đất Syria

Trong thời gian qua, về bề ngoài, mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đã được đẩy lên cao trào một cách “đầy bất thường” mà ngay cả “Anh cả Mỹ” của cả hai bên cũng không thể điều hòa được. Thế nhưng sự thật có phải là như vậy không? Có thật là “cây gậy” của Mỹ không còn đủ uy lực để răn đe hoặc “củ cà rốt” của chú Sam không còn đủ hấp dẫn đối với chính quyền Erdogan?

Kurd và Thổ đang “đóng kịch” dưới sự “đạo diễn” của Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đang là 2 diễn viên chính trong vở kịch vở kịch “phân rã Syria” của đạo diễn siêu hạng Washington. Họ đang phối hợp ăn ý theo kiểu “người tung kẻ hứng”, trong trong trò chơi giả vờ đối phó lẫn nhau.

Người Kurd kêu lên là bị chính quyền “độc tài” Erdogan tấn công, để cầu viện Lầu Năm Góc tung quân vào Syria “bảo hộ”; còn Ankara thét lên là YPG liên kết với khủng bố PKK đánh Thổ Nhĩ Kỳ, để lấy cớ mang quân vào lập vùng đệm trong lãnh thổ Syria.

Kết quả của mà kịch này là việc Thổ Nhĩ Kỳ mang quân vào chiếm đóng phía Bắc tỉnh Aleppo và cả tỉnh Idlib; còn người Kurd kiểm soát cả tỉnh al-Hasakah, Raqqa và có thể tương lai là cả Deir Ezzor, để cho Mỹ hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria.

Washington đã có biện pháp điều hòa lợi ích của cả người Kurd và Ankara để hai bên bằng lòng với “miếng bánh Syria”. Trong khi người Kurd lập được “vương quốc riêng” ở Đông Bắc Syria, thì Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe chiếm Bắc-Tây Bắc Syria để lập “tỉnh thứ 82”.

Do đó, Syria không thể để người Kurd tự trị, nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cớ để can thiệp quân sự và chiếm đóng lãnh thổ Syria lâu dài.

4. Người Kurd tự trị, Syria biến thành cái túi đựng người Kurd trong khu vực

Để đạt được mục đích chia cắt Syria trong chiến lược Trung Đông của mình, Washington “ra giá” với người Kurd bằng việc, sau khi lật đổ Assad và đánh bại IS, họ sẽ được thành lập một quốc gia riêng ở Syria, mà giai đoạn đầu tiên là giành được quyền tự trị. Điều này chắc chắn không thể không có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu người Kurd tự trị, Syria sẽ biến thành “cái túi” người Kurd Trung Đông

Giới phân tích khẳng định rằng, đừng tưởng là Thổ Nhĩ Kỳ có thể "táo gan" giỡn mặt Mỹ để tiêu diệt người Kurd Syria, Washington có đủ những con bài để bắt Ankara và YPG phải hóa giải mâu thuẫn, cả với PKK cũng vậy.

Theo giới phân tích, giữa Washington và Ankara đã thỏa thuận về việc thành lập một Nhà nước Liên bang của người Kurd ở phía Đông Bắc Syria, còn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "nhắm mắt" trước hành động này, đổi lại, Ankara sẽ được chia phần lãnh thổ Syria ở tỉnh Idlib và phía Bắc tỉnh Aleppo.

Thêm nữa, Erdogan có thể được thêm những lợi ích từ việc Mỹ sẽ thỏa thuận để người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển sang sinh sống ở Rojava Syria. Điều này sẽ là mối lợi cho cả Mỹ lẫn Thổ.

Nếu lực lượng người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển sang sinh sống ở Rojava Syria, lực lượng của người Kurd Syria sẽ được tăng thêm, còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng mất đi mối lo về “Tổ chức khủng bố” thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK). Đây là điều mà Ankara sẽ thấy rất hài lòng.

Do đó, thật dễ hiểu là dù với bất cứ giá nào thì chính quyền của ông Bashar al-Assad cũng sẽ không cho phép người Kurd Syria được quyền tự trị chứ đừng nói là lập quốc gia riêng.

  • Thiên Nam