Tranh luận nóng

Vì Venezuela, người Haiti đòi 'li dị' Mỹ để sống với Putin

Thứ Ba, 19/02/2019 07:28

(Quan hệ quốc tế) - Lệnh cấm vận của Mỹ với Venezuela tác động trực tiếp đến lợi ích của một bộ phận không nhỏ người dân Haiti.

Cuối tuần qua trên ấn phẩm của AFP bằng tiếng Pháp xuất hiện những bức ảnh người Haiti đốt cờ Mỹ khi tình trạng bất ổn và hỗn loạn leo thang, đặc biệt là ở thủ đô Port-au-Prince.

Hầu hết các thành phố lớn trên khắp Haiti về cơ bản được ra lệnh “đóng cửa” do tình trạng bất ổn và hàng loạt cuộc biểu tình đòi luận tội Tổng thống Jovenal Moise do để nạn tham nhũng và lạm phát đang xảy ra tràn lan ở nước này.

Từ năm 2017, Washington đã đứng ra ủng hộ tổng thống Moise, người đang phải đối mặt với cơn giận dữ của người dân Haiti xung quanh vụ bê bối PetroCaribe.

Mặc dù các cuộc biểu tình xuất phát từ việc lạm phát tăng vọt và chính phủ không bắt giữ được các nhà lãnh đạo tham ô hàng tỷ USD từ một chương trình giảm giá dầu cho Haiti của Venezuela, nhưng tinh thần thân Nga, chống Mỹ của những người biểu tình là rất rõ ràng.

Một nhóm người biểu tình đã đốt một lá cờ Mỹ ở trung tâm thủ đô Port-au-Prince của Haiti, và kêu gọi sự giúp đỡ từ Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng làm tê liệt đất nước trong hơn một tuần qua.

Vi Venezuela, nguoi Haiti doi 'li di' My de song voi Putin
Một nhóm nhỏ người biểu tình đã đốt cờ Mỹ

“Đả đảo người Mỹ, sống với Putin”. Khoảng 200 người biểu tình ở thủ đô Port-au-Prince đã hô vang biểu ngữ trên cùng với những bức ảnh của tổng thống Nga.

Một người biểu tình, tự xưng là Bronson, nói với AFP, “chúng tôi đang yêu cầu Nga, Venezuela và Trung Quốc hãy nhìn vào sự khốn khổ mà chúng tôi đang sống ở đây”.

Bronson và nhóm người biểu tình nói rằng, hệ thống chính trị Haiti đã nằm trong tay Washington quá lâu và kêu gọi Nga và Trung Quốc giúp đỡ.

Bronson nói thêm với AFP, “Chúng tôi muốn chấm dứt hoàn toàn với người Mỹ. Quá nhiều công việc bị kiểm soát bởi Hoa Kỳ”.

Theo khoảng 200 người tham gia cuộc biểu tình, cựu Tổng thống Haiti Michel Martelly và người kế nhiệm hiện tại, Jovenel Moise, đã bị Mỹ giật dây.

Cuối tuần qua, Nhà Trắng cho biết họ ủng hộ nhà lãnh đạo Moise, và kêu gọi người dân Haiti bình tĩnh.

Bắt đầu từ nhiều tuần trước, Washington bắt đầu gây áp lực cho Port-au-Prince nhằm phá vỡ mối quan hệ của Haiti với chính phủ Venezuela, để công nhận Tổng thống tự phong Juan Guaido.

Vi Venezuela, nguoi Haiti doi 'li di' My de song voi Putin
Người biểu tình mang theo ảnh ông Putin và kêu gọi sự giúp đỡ từ Nga

Những áp lực này đã thành công và vì vậy, chính phủ Haiti đẩy cơn thịnh nộ đến cao trào vì nhiều người Haiti cho rằng tác động từ các lệnh trừng phạt của Washington đối với Venezuela đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của một bộ phận không nhỏ người dân.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời khỏi Haiti, và đưa ra khuyến cáo không đi du lịch đến quốc đảo này do tình trạng tội phạm và bất ổn chính trị.

Thứ Sáu tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã gặp Ngoại trưởng Haiti để bày tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ với chính phủ Haiti. Ông Bolton cũng kêu gọi tất cả các bên tôn trọng và bảo vệ nền dân chủ, tham gia đối thoại, và chấm dứt bạo lực chính trị.

Chắc chắn, điều này không thể làm giảm bớt tình trạng chống Mỹ đang gia tăng trong các cuộc biểu tình, bao gồm cả các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát, đang ngày càng leo thang tại Haiti.

  • Như Ý