Tranh luận nóng

Vụ Navalny: Tổng thống Putin giúp Mỹ-phương Tây 'cầu được ước thấy'

Thứ Tư, 27/01/2021 14:16

(Quan hệ quốc tế) - Nga đã làm phá sản ý đồ của Mỹ-phương Tây xoay quanh 'xác chết chính trị' Navalny...

Chính quyền ông Joe Biden quyết làm lớn vụ Navalny

Ngày 26/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với tư cách là những người đồng cấp, thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế, tin của CNN.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, một trong những vấn đề ông Biden nêu lên trong cuộc điện đàm - mà được xem là định hình cho quan hệ đối đầu thay cho đối thoại giữa Mỹ với Nga - là việc Nga bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Điều này cho thấy chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 58 vẫn quyết làm lớn vụ Navalny và đó là sự báo trước cho quan hệ sóng gió giữa Washington với Moscow.

Xin nhắc lại, theo thông báo từ cơ quan thi hành án Nga cho biết, ngày 17/1, Alexei Navalny đã bị bắt, không lâu sau khi máy bay chở ông ta từ Đức hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow. 

Vu Navalny: Tong thong Putin giup My-phuong Tay 'cau duoc uoc thay'
Nêu vụ Navalny, Biden vẫn nằm trong thế cờ của Putin

Nhà chính trị đối lập này sau đó đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình phản đối. Ông Navalny cáo buộc các nhân viên an ninh của Nga sử dụng thuốc độc thần kinh để tiếp cận đầu độc ông ta hồi tháng 8/2020.

Ngày 23/1, giới chức Moscow cho biết, khoảng 4.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình tại Quảng trường Pushkin ngay giữa trung tâm thủ đô Moscow để phản đối việc bắt giữ ông Navalny. 

Ngoài ra, theo OVD-Info, tại thành phố St Petersburg và 70 thị trấn, thành phố khác của nước Nga cũng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc Alexei Navalny bị bắt giữ, bất chấp thời tiết giá rét. 

Theo tin của hãng thông tấn xã TASS thì cuộc biểu tình trên Quảng trường Pushkin chưa được cấp phép. Vậy nhưng những người biểu tình quá khích thậm chí tấn công cảnh sát, ném chai lọ, mảnh băng tuyết, pháo và đuốc về phía lực lượng an ninh.

Ủy ban Giám sát Công cộng tại Moscow xác nhận khoảng 600 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ, trong số đó có bà Yulia Navalnaya, vợ của chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Ở thành phố St Petersburg, 162 người cũng bị bắt giữ.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, bà Yulia đã thông báo về việc mình bị bắt giữ bằng cách đăng bức ảnh bên trong xe của cảnh sát. Tuy nhiên, bà Yulia sau đó đã được thả tự do cùng nhiều người khác.

Phản ứng trước việc ông Alexei Navalny bị bắt giữ, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã chỉ trích chính quyền Nga. Lúc tại nhiệm, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố : “Mỹ mạnh mẽ lên án việc Nga bắt giữ ông Navalny”, theo AFP.

Mặc dù vậy, dư luận vẫn hết sức bất ngờ khi vụ Navalny lại nằm trong số các vấn đề được nêu trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa tân Tổng thống Biden với Tổng thống Putin, bởi nó có ý nghĩa định hình cho quan hệ Mỹ-Nga dưới "triều đại" Biden.

Tổng thống Putin giúp Mỹ-phương Tây 'cầu được ước thấy'

Giới phân tích cho rằng, việc tân Tổng thống Biden nêu vụ Navalny trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Putin là chẳng đặng đừng, nếu không muốn nói là buộc phải làm điều đó, dù biết nó có lợi cho nước cờ của Putin.

Có thể nhận định rằng, Mỹ-phương Tây đã tính lầm nước cờ "nhân đạo hóa chính trị" khi đưa Alexei Navalny ra nước ngoài chữa bệnh, nhằm đào huyệt cho "xác chết chính trị" Navalny, để giờ này chôn cũng không được mà đào lên cũng không xong. 

Vu Navalny: Tong thong Putin giup My-phuong Tay 'cau duoc uoc thay'
Alexei Navalny và vợ tại khâu kiểm tra hải quan ở sân bay quốc tế Sheremetyevo, trước khi bị bắt giữ

Bởi lẽ, khi ngộ độc thì Navalny đang là tù nhân ở Nga, mà là tù thường phạm trong vụ án hình sự, chứ không phải tù chính trị. Việc Navalny có thể ra nước ngoài chữa bệnh theo ý nguyện của gia đình là nhờ vào sự can thiệp của Tổng thống Putin.

Đây là điều cực kỳ quan trọng và nhạy cảm, nhưng Washington và các đồng minh đã không chú ý nên rơi vào bẫy của Moscow. Bởi tù nhân được ra nước ngoài chữa bệnh thì vẫn là tù nhân và khi bệnh khỏi phải về nước theo trát của tòa.

Vì thế, ngay sau khi tỉnh lại và cất được tiếng nói, dù còn đang ở bên ngoài biên giới nước Nga, Alexei Navalny đã phát biểu vung vít nhằm đánh bóng tên tuổi và thể hiện vị thế của "người hùng chống Putin".

Rõ ràng, Navalny đã tự đưa mình vào tròng bởi đã không thể có mặt tại Nga đúng thời gian theo yêu cầu của cơ quan công tố nước này. Vì vậy, việc tù nhân Navalny bị bắt giữ khi trở vể là hiển nhiên.

Còn với Mỹ-phương Tây, thừa biết Navalny chỉ còn là "xác chết chính trị", nhưng vì tiếc chút ít giá trị sử dụng nên đã hành động mạo hiểm, khi cáo buộc Kremlin đứng sau vụ Navalny nghị bị đầu độc, dù thiếu bằng chứng.

Chính việc Washington và các đồng minh quyết làm lớn chuyện đã tạo động lực cho Alexei Navalny chống chính quyền nhà nước Nga mạnh mẽ hơn và sẵn sàng vi phạm pháp luật Nga.

Khi Nga bắt giữ Navalny đã "làm sống lại xác chết chính trị" và đưa Navalny từ bóng tối ra ánh sáng. Điều này buộc Mỹ-phương Tây phải bắt đầu một hành trình tiếp sức cho Navalny.

Như vậy, chính Nga đã làm phá sản ý đồ của Mỹ-phương Tây xoay quanh xác chết chính trị Navalny, làm ảnh hưởng xấu tới kế hoạch của Washington với Nga.

Trong thế chẳng đặng đừng, Washington và các đồng minh đã lại thực hiện chiêu trò chính trị hóa tội phạm, tìm cách đưa kẻ phạm tội Navalny làm chính trị theo kịch bản của Mỹ-phương Tây. 

Vu Navalny: Tong thong Putin giup My-phuong Tay 'cau duoc uoc thay'
Với Mỹ-phương Tây thì Navalny chỉ là hoạt náo viên mà thôi

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi Tổng thống Mỹ nêu vụ Navalny ngay trong lần đầu điện đàm với Tổng thống Putin. Chỉ có điểu Navalny khó có thể trở thành quân cờ chủ công trong bàn cờ chính trị của Mỹ-phương Tây ở Nga.

Bởi với bản Hiến pháp mới, chính quyền Tổng thống Putin đã ngăn chặn vĩnh viễn những kẻ phạm tội làm chính trị, còn với Mỹ-phương Tây thì sau khi Tổng thống Thaci của Kosovo bị truy tố, thì chiêu trò chính trị hóa cũng đã thất bại.

Rõ ràng, Tổng thống Putin đã giúp Mỹ-phương Tây "cầu được ước thấy", khi giúp Navalny được ra nước ngoài chữa bệnh, để rồi từ đó làm sống lại "xác chết chính trị" Navalny, buộc Washington và đồng minh phải tiếp tục tiếp sức cho "xác chết chính trị sống lại", dù biết đó là việc làm "lợi bất cập hại".

Ngọc Việt