Tranh luận nóng

Vụ Skripal: Công bố nghi phạm, London vụng về phản đòn Moscow?

Thứ Năm, 06/09/2018 07:26

(Quan hệ quốc tế) - Vì London vẫn "tự biên tự diễn" nên việc điều tra không thể khách quan, không tránh khỏi bị nghi ngờ "London gắp lửa bỏ tay Moscow"...

Anh công bố nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal

The Guardian ngày 5/9 đưa tin, cơ quan công tố Vương quốc Anh cho biết đã đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov thực hiện âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi phạm này. Các công tố viên nước Anh cũng cho biết sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ nghi phạm do luật pháp Nga không cho phép dẫn độ công dân Nga sang nước khác.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho hay 2 nghi phạm trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai người này từ Moscow tới London  vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3, trên chuyến bay của Aeroflot.

Vu Skripal: Cong bo nghi pham, London vung ve phan don Moscow?
Hai nghi phạm được London công bố : Alexander Petrov và Ruslan Boshirov

Theo The Guardian, lực lượng chức năng của Anh cũng đã tìm thấy mẫu chất độc thần kinh Novichok trong phòng khách sạn, nơi mà 2 nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã lưu trú trong thời gian ở Anh.

Hai nghi phạm được London xác định là các viên chức tình báo quân sự của Nga, do vậy, theo Thủ tướng Theresa May, điều đó chứng tỏ vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái đã được Moscow chỉ đạo.

Người đứng đầu chính phủ Anh cho hay, dựa trên phân tích của 25 thám tử khi kiểm tra 11.000 giờ của hệ thống camera an ninh và tiến hành 1.400 câu phỏng vấn, thẩm vấn, cảnh sát “làm việc cẩn thận, có phương pháp” đã xác định được các nghi phạm.

“Hồi tháng 3, chúng tôi đã khẳng định rằng chính quyền Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Và bây giờ chúng tôi đã xác định được các cá nhân tham gia, điều này sẽ giúp cho chúng tôi có thể tiến xa hơn trong việc điều tra”, bà May nhận định.

Theo bà đầm thép đệ nhị: “Kết quả điều tra của cảnh sát đã cho phép Cơ quan công tố Crown (CPS) đưa ra cáo buộc chống lại 2 nghi phạm, vì vậy các cơ quan an ninh và tình báo đã tiến hành điều tra riêng đối với các tổ chức đằng sau vụ tấn công này".

Nữ Thủ tướng Anh cho rằng : “Dựa trên kết quả được công bố, chính phủ Anh đã có thể đưa ra kết luận hai cá nhân được cảnh sát và CPS chỉ mặt gọi tên là các nhân viên tình báo quân sự Nga, còn được gọi là GRU.

Mà GRU là một tổ chức có kỷ luật cao với chuỗi mệnh lệnh được thiết lập chặt chẽ. Vì vậy, đây không phải là hành động giả mạo, mà nó gần như chắc chắn được chấp thuận ở cấp cao cấp của chính quyền Nga".

Bà May nhấn mạnh: "Đây là biểu hiện của việc Nga liên tục tìm cách làm suy yếu an ninh của chúng tôi và các đồng minh trên toàn thế giới. Do đó chúng tôi sẽ hành động mạnh mẽ hơn nữa để chống lại GRU và chống lại Nga.

Vu Skripal: Cong bo nghi pham, London vung ve phan don Moscow?
Hình ảnh 2 nghi phạm được ghi nhận qua hệ thống camera an ninh

Vương Quốc Anh và các đồng minh sẽ tiến hành trang bị đầy đủ các công cụ cho bộ máy an ninh quốc gia để đảm bảo đủ khả năng chống lại các mối đe dọa gây ra bởi GRU".

Chủ nhân Số 10 phố Downing chỉ trích Moscow đã tìm cách "che giấu sự thật bằng cách tạo ra một sự nhiễu loạn thông tin, song điều đó chỉ càng làm rõ thêm sự dính líu của Nga vào vụ việc".

Cuối cùng Thủ tướng Anh cho biết : "Dù không thể dẫn độ nghi phạm, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện mọi bước để có thể bắt giữ họ và đưa họ về Vương quốc Anh để đối mặt với công lý".

Như vậy, sau 5 tháng diễn ra vụ việc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại Salisbury, chính quyền Anh đã công bố danh tính nghi phạm đều là người Nga và một lần nữa khẳng định chính quyền Nga đạo diễn vụ việc này.

Cú phản đòn vụng về của Theresa May trước Vladimir Putin?

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 10/4 Văn phòng Tổng Công tố Nga đã công bố một loạt các tài liệu chứng minh London cố tình không hợp tác với Moscow điều tra nhiều vụ việc có liên quan, trong đó có cái chết của tài phiệt Boris Berezovsky.

Tài liệu là 16 thư tín được đăng tải trên Telegram của Văn phòng Tổng công tố Nga.

Trong tổng số 16 thư tín có 1 bức thư bức thư tay của Phó Tổng công tố Nga Saak Karapetyan gửi Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May vào năm 2010.

Trong thư, Phó Tổng công tố Karapetyan đề cập đến việc giới chức Anh chưa có đủ các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của những người có liên quan trong quá trình điều tra hình sự nhà tài phiệt Nga Berezovsky.

"Lá thư này và các thư tín trao đổi sau đó của Văn phòng Tổng công tố Nga với bà Theresa May cho đến lúc này vẫn chưa hề có phản hồi", thông cáo của Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết.

Vu Skripal: Cong bo nghi pham, London vung ve phan don Moscow?
Thử tướng May cáo buộc Nga đạo diễn vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc

Trước đó, ngày 9/4 Văn phòng Tổng Công tố Nga tổ chức họp báo về tình huống ngộ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia. Văn phòng chỉ ra rằng trường hợp Skripal, Berezovsky và Litvinenko đều cùng một kịch bản.

Boris Berezovsky, người đã tham gia vào nhiều vụ án hình sự ở nhiều quốc gia khác nhau, và đã chết ở nhà riêng tại London vào năm 2013.

Cái chết của ông ta được xác định là tự sát, nhưng London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc.

Alexander Litvinenko, cựu điệp viên Nga sang Anh năm 2000 sau khi một số vụ án hình sự được mở ra chống lại ông ta. Litvinenko được xác nhận là bị đầu độc bằng polonium-210 vào tháng 11/2006 và London đã khẳng định Moscow là thủ phạm.

Cố vấn Tổng Công tố Nga Nikolai Atmonyev cho hay, Moscow có thông tin cho thấy Berezovsky dính líu đến việc sát hại Litvinenko, nên đã gửi 39 yêu cầu tới Anh trong thời gian 2006-2011 liên quan đến Berezovsky.