Tranh luận nóng

Vừa hủy INF, ông Trump lại muốn thân thiện với Nga

Thứ Bảy, 02/02/2019 10:42

(Quan hệ quốc tế) - Một quan chức cấp cao trong nội các Mỹ cho biết Tổng thống Trump muốn nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

Ngày 1/2, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ giấu tên cho biết trên Sputnik cho biết Tổng thống Donald Trump đang rất quan tâm đến nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

"Không như những gì mà dư luận đánh giá, Tổng thống Trump rất quan tâm đến nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga. Hiện quả bóng đã ở phần sân của Nga. Nếu quan tâm đến việc có một mối quan hệ tích cực hơn, Nga cần phải chấm dứt các hành động chống lại phương Tây" - quan chức này cho biết.

Trong ngày 2/2, Mỹ sẽ gửi văn bản đến Nga để thông báo về quyết định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung INF. Quan chức này cho biết thêm INF sẽ chỉ là bước một, còn nếu Nga không thể hiện thiện chí, quá trình gia hạn hiệp ước hạt nhân New START với Nga sẽ bị đình chỉ sau khi hết hạn vào tháng 2/2021.

Dù quan chức này khẳng định ông Trump muốn cải thiện mối quan hệ với Nga, nhưng cách đặt vấn đề cho thấy Washington không hề có thiện chí trong việc này như thông điệp được đưa ra.

Vua huy INF, ong Trump lai muon than thien voi Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cải thiện quan hệ với nước Nga

Họ muốn Nga xuống nước, nghe theo những sự sắp đặt của Mỹ, thay vì hai bên tổ chức những cuộc đối thoại mang tính cởi mở và đưa ra các giải pháp chung. Bản thân ông Trump là người kiên quyết hủy bỏ kế hoạch gặp mặt ông Putin bên lề thượng đỉnh G20 tháng 12/2018.

Những chương trình sau đó dù được phía Nga gợi ý, nhưng Tổng thống Mỹ đã phớt lờ. Sẽ không thể hiểu được cách mà ông Trump muốn xây dựng mối quan hệ với đối tác như thế nào trong khi vị Tổng thống này thể hiện cách hành động cửa trên như vậy.

Không riêng với Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và nhiều đối thủ khác của nước Mỹ cũng được ông Trump "cải thiện quan hệ" như vậy. Còn nhớ trước thềm mỗi cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh, Tổng thống này luôn đăng đàn khẳng định mối quan hệ cởi mở, thân thiện và "đạt được nhiều đột phá".

Ví dụ, bên lề Thượng đỉnh G20, ông Trump sau bữa ăn tối với ông Tập Cận Bình, đã tuyên bố hai bên đã có một buổi tối ấm cúng, có nhiều bước tiến và mọi thứ đã gần như được thỏa thuận. Nhưng sau đó, Bắc Kinh nhận được tối hậu thư phải tuân theo các yêu cầu của Washington trong vòng 90 ngày, nếu không muốn bị áp thuế lên tới 25% cho toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng hóa.

Tối hậu thư cũng là cách mà Mỹ dùng với INF. 60 ngày để Nga hủy dự án Novator 9M729, nếu còn muốn giữ thỏa thuận cắt giảm tên lửa hạt nhân ký từ năm 1987.

Hoặc với chính quyền của ông Kim Jong Un ở Triều Tiên, Tổng thống Mỹ không ngại phê phán truyền thông nước mình, phê phán các chính trị gia về sự quá lo sợ Triều Tiên. Ông Trump viết thư qua lại với ông Kim, khẳng định khâm phục và tôn trọng nhà lãnh đạo ấy.

Nhưng không hề có một sự nhân nhượng nào trong chính sách giữa hai bên. Hoặc công khai hủy bỏ vũ khí hạt nhân dưới sự giám sát của thanh sát viên Liên Hợp Quốc, hoặc tiếp tục tình trạng chiến tranh và cấm vận.

Có thể thấy, ông Trump luôn muốn tỏ ra là người hiểu chuyện, lịch sự và hòa nhã. Nhưng quan điểm chính trị và phong cách đối ngoại của vị Tổng thống này luôn kẻ cả như phong cách đàm phán thời doanh nhân, yêu cầu đối phương phải khuất phục trước các kế hoạch của mình.

Minh Hoàng