Tranh luận nóng

White Helmets: ‘Tiền phương Tây, cứu phiến quân, dân thứ yếu’?

Thứ Ba, 24/07/2018 08:10

(Quan hệ quốc tế) - White Helmets do một cựu sĩ quan MI5 thành lập, nhận tài trợ của Mỹ, Anh…, để hỗ trợ phiến quân, chỉ cứu thường dân khi muốn quay video tuyên truyền.

Syria: Giải cứu White Helmets là “Tác phẩm tội lỗi của Israel

Chính quyền Damascus gọi cuộc di tản của tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ ‘Mũ bảo hiểm trắng’ (White Helmets) Syria là "tác phẩm tội lỗi" của Israel.

Chính quyền Tel Aviv đã tiến hành một chiến dịch sơ tán các thành viên của “Mũ bảo hiểm trắng” và gia đình của họ từ Syria theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada và Liên minh châu Âu, khi các lực lượng chính phủ Syria đang tiếp cận các vùng lãnh thổ do quân đối lập kiểm soát ở phía nam của đất nước.

CNN đã trích dẫn nguồn tin cho rằng, việc sơ tán khoảng 800-1.000 thành viên tổ cức phi chính phủ (NGO) “Mũ bảo hiểm trắng” và gia đình của họ từ Syria đã được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh NATO tuần trước và thống nhất ủy thác cho Israel thực hiện.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc sơ tán nhân viên của White Helmets trong lãnh thổ đất nước mình, cáo buộc đó là một "hoạt động tội phạm" của Israel và các đồng minh của họ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Syria nói với hãng thông tấn quốc gia SANA rằng, cuộc hành quân do Israel và các đồng minh vừa thực hiện là hoạt động tội phạm, nó tiết lộ bản chất thực sự của cái gọi là ‘tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ’ White Helmets. Chính quyền Syria nghiêm túc cảnh báo về sự nguy hiểm của hành động này.

Ông tiếp tục nói rằng, chính quyền Syria sẽ không thể chấp nhận việc tổ chức các phiên họp của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về việc sử dụng các chất độc hại ở Syria, sau chiến dịch sơ tán lén lút các thành viên của White Helmets và việc không hề phát hiện được bằng chứng về sự sử dụng vũ khí hóa học, trong những cáo buộc của tổ chức này.

White Helmets: ‘Tien phuong Tay, cuu phien quan, dan thu yeu’?

“Mũ bảo hiểm trắng” nhận tài trợ từ nhiều quốc gia và tổ chức của phương Tây

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng, sự hỗ trợ của cuộc sơ tán của Mỹ, Anh, Jordan, Đức và Canada chứng thực thực tế rằng, những quốc gia này đã "hậu thuẫn cho những kẻ khủng bố ở Syria", những kẻ mà họ chính họ đã từng định đề cử cho giải “Nobel hòa bình”.

Vào ngày 22 tháng 7, Israel thông báo rằng họ đã bắt đầu chuyển giao tới các đất nước đồng minh những thành viên của “Mũ bảo hiểm trắng” từ Syria, một tổ chức phi chính phủ bị Damascus và Moscow cáo buộc giúp đỡ những kẻ khủng bố, viện dẫn mối quan tâm cho cuộc sống của họ.

Theo Bộ Ngoại giao Jordan, 422 thành viên của tổ chức đã được sơ tán đến vương quốc Jordan, sau đó sẽ được tái định cư ở các nước phương Tây chấp nhận cho họ cư trú là Anh, Canada và Đức. Trong khi trước đó, chính quyền Amman nói rằng, sẽ có 800 người đã được cho phép vào lãnh thổ nước này.

Hãng thông tấn Pháp AFP (Agence France Presse), trích dẫn nguồn tin của họ cho biết rắng, hơn 400 nhân viên “Mũ bảo hiểm trắng” và các thành viên gia đình của họ đã không rời được khỏi Syria "do tình hình bất lợi ở các khu vực chiến sự.

Chính quyền Washington hoan nghênh việc sơ tán White Helmets khỏi lãnh thổ Syria, gọi họ là "những tình nguyện viên dũng cảm, người đã cứu hàng trăm ngàn mạng sống”.

“Mũ bảo hiểm trắng”, còn được gọi là “Lực lượng Dân phòng Syria” (Syrian Civil Defense), là một tổ chức phi chính phủ được được thành lập bởi cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh James Le Mesurier vào năm 2013, tuyên bố mục tiêu cơ bản của nó là giải cứu dân thường trong các khu vực chiến tranh ở Syria.

White Helmets: ‘Tien phuong Tay, cuu phien quan, dan thu yeu’?

Xe buýt chở các thành viên “Mũ bảo hiểm trắng” và gia đình được Israel hộ tống trên biên giới Jordan lúc 05h sáng ngày 22/7

Tuy nhiên, chính phủ Syria cáo buộc White Helmets quan hệ với các nhóm phiến quân, khủng bố, đặc biệt là tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda (tức Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sham); cũng như nhận tiền tài trợ để phổ biến những luận điệu tuyên truyền chống chính phủ Syria do phương Tây soạn thảo.

Nga cũng đã nhiều lần cáo buộc tổ chức phi chính phủ giả mạo các hoạt động cứu hộ và dàn dựng kịch bản giả mạo các cuộc tấn công vũ khí hóa học do Nga và chính quyền Damascus thực hiện.

Đặc biệt là “Mũ bảo hiểm trắng” đã đạo diễn và tổ chức một cuộc tấn công hóa học giả mạo ở thành phố Douma - vùng Đông Ghouta vào ngày 7 tháng 4, để tạo cớ cho Hoa Kỳ, Anh và Pháp khởi động cuộc tấn công bằng hơn 100 tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Syria một tuần sau đó.

5 đặc điểm hàng đầu của “Mũ bảo hiểm trắng”

Theo giới phân tích trung lập, sự thật về tổ chức phi chính phủ khét tiếng, được ca ngợi ở phương Tây như những người hùng dân chủ ở Syria, luôn giúp đỡ những người dân vô tội ở Syria trước đòn thù của Damascus và Moscow; có thể được tổng kết bằng 5 đặc điểm cơ bản dưới đây: