Tranh luận nóng

White Helmets: Từ ánh hào quang Oscar đến... đào tẩu trong đêm

Thứ Tư, 25/07/2018 13:49

(Quan hệ quốc tế) - Bộ phim tài liệu “The White Helmets” đã từng giành giải Oscar 2017, thậm chí là “Mũ bảo hiểm trắng” còn được đề cử cho giải Nobel hòa bình năm 2016.

Israel giải cứu cả White Helmets lẫn phiến quân đối lập

Đêm 22/7, các lực lượng của Quân đội Israel đã sơ tán 400 thành viên của tổ chức cứu trợ nhân đạo phi chính phủ (NGO) do phương Tây muôi dưỡng mang tên “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) và các thành viên gia đình của họ từ miền nam Syria đến Jordan, trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Syria đang tiếp cận các vùng lãnh thổ do quân đối lập và khủng bố kiểm soát ở phía nam của đất nước.

Chính quyền Washington hoan nghênh việc sơ tán White Helmets khỏi lãnh thổ Syria, gọi họ là "những tình nguyện viên dũng cảm, những người đã cứu hàng trăm ngàn mạng sống”; còn Israel nhấn mạnh rằng hoạt động này là một "nỗ lực nhân đạo", thì chính quyền Damascus đã phản đối quyết liệt hành động này.

“Mũ bảo hiểm trắng”, còn được gọi là “Lực lượng Dân phòng Syria” (Syrian Civil Defense), là một tổ chức phi chính phủ được được thành lập bởi cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh James Le Mesurier vào năm 2013, tuyên bố mục tiêu cơ bản của nó là giải cứu dân thường trong các khu vực chiến tranh ở Syria.

Tuy nhiên, chính phủ Syria cáo buộc White Helmets quan hệ với các nhóm phiến quân, khủng bố, đặc biệt là tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda (tức Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sham); cũng như nhận tiền tài trợ để phổ biến những luận điệu tuyên truyền chống chính phủ Syria do phương Tây soạn thảo.

Nga cũng đã nhiều lần cáo buộc tổ chức phi chính phủ giả mạo các hoạt động cứu hộ và dàn dựng kịch bản giả mạo các cuộc tấn công vũ khí hóa học do Nga và chính quyền Damascus thực hiện.

Đặc biệt là “Mũ bảo hiểm trắng” đã đạo diễn và tổ chức một cuộc tấn công hóa học giả mạo ở thành phố Douma - vùng Đông Ghouta vào ngày 7 tháng 4, để tạo cớ cho Hoa Kỳ, Anh và Pháp khởi động cuộc tấn công bằng hơn 100 quả tên lửa hành trình vào nhiều mục tiêu ở Syria một tuần sau đó.

Theo các chuyên gia Syria, mục tiêu chính của việc sơ tán các thành viên White Helmets là không cho phép các lực lượng của liên minh Syria-Nga-Iran đặt câu hỏi cho các thành viên của tổ chức phi chính phủ này về các hoạt động phối hợp với tình báo phương Tây, để thực hiện các kịch bản vu oan giá họa cho Nga và Quân chính phủ Syria.

White Helmets: Tu anh hao quang Oscar den... dao tau trong dem

Ảnh biếm họa về việc bộ phim "The White Helmets" đã giành giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất

Ngoài ra, chính quyền Damascus cũng cáo buộc rằng, ít nhất bốn chỉ huy từ nhiều nhóm dân quân Syria thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) liên kết với khủng bố al-Qaeda Syria (Hay’at Tahrir al-Sham-HTS, trước đây là al-Nusra) đã được quân đội Israel chuyển đến Jordan trong chiến dịch này.

4 chỉ huy FSA ở phía Nam Syria đã bị tình báo Israel mua chuộc và chỉ huy các lực lượng của mình hoạt động theo ý định của tình báo Israel, dưới sự hỗ trợ tiến bạc và vũ khí, trang bị của IDF.

Giới phân tích cho rằng, bốn chỉ huy FSA đã nắm giữ một số thông tin nhạy cảm về tình hình ở miền nam Syria và các hoạt động của tình báo Israel ở đây, do đó, họ phải được lực lượng tình báo Israel giải cứu, để ngăn chặn việc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh bắt giữ họ, khiến hoạt động của tình báo Israel bị bại lộ.

Phim tài liệu về White Helmets từng đoạt giải Oscar

Tháng 2/2017, "The White Helmets" đã giành giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất. Đây là bộ phim đầu tiên đã mang giải Oscar về cho nhà sản xuất và phân phối bộ phim là Netflix; cùng với 2 đạo diễn Orlando von Einsiedel và Joanna Natasegara, những người trước đó đã ít nhất 1 lần được đề cử cho hạng mục này nhưng chưa từng đoạt giải.

Theo CNN, "The White Helmets" là một bộ phim tài liệu mô tả về công việc nguy hiểm tại Syria các nhân viên cứu hộ tình nguyện dân sự không vũ trang “Mũ bảo hiểm trắng”, được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong sự hỗn loạn của đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá, những tình nguyện viên của tổ chức nhân đạo trung lập này đã bất chấp bom đạn để đào bới trong đống đổ nát do các vụ đánh bom để cứu người sống sót, cung cấp cho họ sự hỗ trợ y tế, vật phẩm và nhiều thứ khác.