Tranh luận nóng

Erdogan thả hàng chục nghìn người tị nạn đến châu Âu

Thứ Ba, 03/03/2020 07:24

(Sự kiện) - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở cửa biên giới nước nàycho hàng chục nghìn người tị nạn tràn vào các nước trong liên minh châu Âu.

Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu ngày 1/3 được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” tại các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hàng chục ngàn người di cư đang tràn vào EU. Khoảng hơn 76.000 người di cư đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào liên minh châu Âu, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Soilu cho biết.

Erdogan tha hang chuc nghin nguoi ti nan den chau Au
Người tị nạn Syria.

Vào đêm trước, ông Soilu cũng cho biết rằng, hơn 47.000 người tị nạn đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi người rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ qua Edirne - một thị trấn ở biên giới giữa Bulgaria và Hy Lạp.

Một trong những người tị nạn, Muhammad, 20 tuổi đến từ Damascus trong cuộc phỏng vẫn với hãng tin Sputnik cho biết rằng, anh ta đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ ba năm, nhưng bây giờ anh ấy muốn đến châu Âu.

Ngoài ra, ở Thổ Nhĩ Kỳ còn có những người di cư từ Afghanistan, trong nhiều năm lực lượng Hoa Kỳ và NATO đã chiến đấu chống lại phong trào Taliban. Một người đàn ông Afghanistan 24 tuổi, sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong một năm cho biết rằng, anh ta muốn rời khỏi đất nước vì không thể sống được trên đất nước của họ.

Ashraf, 27 tuổi, đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Afghanistan một năm rưỡi trước. Tất cả thời gian này, anh chàng làm bồi bàn ở quảng trường Taksim, cố gắng kiếm tiền. Những bây giờ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ là không thể, mọi thứ đều tăng giá đến mức gần như không thể sống. Nếu về nước tình hình cũng rất khó khăn, nên tôi muốn đến châu Âu với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn.

Vào ngày 28/2, hãng tin Reuters cho biết rằng, Ankara đã quyết định mở biên giới với châu Âu. Vì vậy, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ với hãng tin này rằng, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng bảo vệ bờ biển và trạm kiểm soát biên giới sẽ không ngăn chặn những người tị nạn Syria muốn rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời đại diện chính phủ Hy Lạp Stelios Petas cho biết rằng, chính quyền nước này đang cố gắng ngăn chặn người tị nạn và đã ngăn cản khoảng 4 nghìn người Syria vào nước này. Người Hy Lạp chống lại người tị nạn bằng hơi cay, quyết tâm ngăn cản họ.

Cũng trong ngày 28/2, hãng tin RIA Novosti trích dẫn một nhân chứng đã đến thăm một trong những trạm kiểm soát ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp và cho biết rằng, hiện không có ai ở đó.

Ankara quyết định mở cửa biên giới trong bối cảnh tình hình ở Syria trở nên trầm trọng hơn. Từ đầu tháng 2, tình hình bắt đầu nóng lên ở tỉnh Idlib. Thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, gần nhất vào ngày 28/2 quân đội chính phủ Syria đã tấn công và dẫn tới cái chết của hơn 30 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức nước này đã đáp trả cuộc tấn công của quân đội Syria.

Nhớ lại rằng, 4 năm trước, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã thống nhất các nguyên tắc cơ bản để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Đặc biệt, các nước châu Âu sẽ cung cấp tài chính cho Ankara để giải quyết vấn đề này.

Minh Tú