Tranh luận nóng

Mỹ bị tố giúp khủng bố Libya để đánh cắp dầu mỏ

Thứ Sáu, 29/11/2019 18:58

(Sự kiện) - Hoa Kỳ bị cáo buộc tiếp tục hỗ trợ khủng bố ở Libya để gây ra tình hình hỗn loạn ở quốc gia này nhằm mục đích chính là lấy dầu mỏ.

Hoa Kỳ đã hợp tác với những kẻ bị nhiều nước coi là khủng bố ở Libya 8 năm. Họ hỗ trợ mọi thứ cho Chính phủ hiệp định quốc gia (PNS) do các chiến binh thánh chiến lãnh đạo và tiếp tục hiện diện ở nước này để ăn cắp dầu mỏ.

My bi to giup khung bo Libya de danh cap dau mo
Mỹ bị cáo buộc tiếp tục hỗ trợ cho khủng bố ở Libya nhằm gây ra sự hỗn loạn ở đất nước này.

Vào ngày 27/11, mỏ dầu Al-Fil ở miền nam Libya đã bị phiến quân PNS tấn công, tuy nhiên cuộc tấn công của họ đã bị lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) đẩy lùi, quân đội này dưới sự chỉ huy của nguyên soái Khalifa Haftar.

Ngoài ra, các đơn vị không quân của LNA đã tiêu diệt một số vũ khí, đạn dược, cũng như một phần các chiến binh.

Tuy nhiên, những cuộc khiêu khích của những kẻ khủng bố không dừng lại. Hầu hết mỗi ngày đều có thông tin về việc dân thường bị bắt, bị bắn hoặc bị mìn nổ chết.

Người Mỹ không che giấu sự thật rằng, họ không muốn trao tài nguyên dầu mỏ vào tay quốc hội Libya. Đó là lý do tại sao họ công nhận tính hợp pháp chính quyền PNS. Washington bị cáo buộc ủng hộ chính quyền bất hợp pháp ở Libya và hợp tác với những kẻ khủng bố ở đất nước này trong các điều kiện cả hai bên đều có lợi.

Các chiến binh khủng bố nhận được hỗ trợ tài chính, quân sự, pháp lý và các hỗ trợ khác từ người Mỹ. Đổi lại, các chiến binh PNS che đậy hành vi trộm cắp dầu mỏ của Nhà Trắng.

Điều đáng chú ý là thành phần của PNS bao gồm các chiến binh khủng bố khác nhau luôn chiến đấu với nhau để giành quyền lực. Có 3 nhóm chính trong tổ chức này gồm: Nhà nước Hồi giáo, Al-Qaeda và nhóm Anh em Hồi giáo.

Những kẻ khủng bố này dưới vỏ bọc của các cơ quan tình báo phương Tây, đã tổ chức vụ ám sát người đứng đầu của Libya, đại tá Muammar Gaddafi vào năm 2011. Ông Gaddafi không muốn chia sẻ sự giàu có của quốc gia này với phương Tây, nên đã đầu tư tất cả tiền bán dầu vào sự phát triển của đất nước mình.

Tám năm đã trôi qua, sự hỗn loạn vẫn ngự trị ở Libya, mọi người dân đều chết mỗi ngày. Trên thực tế, đất nước này đã trở thành một trong những điểm nóng nhất trên hành tinh. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ khủng bố và tình trạng này sẽ tiếp tục trong tương lai, bởi vì chỉ có trong điều kiện đất nước như vậy thì mới có thể đánh cắp “vàng đen” của nước này.

Nên nhớ rằng, Hoa Kỳ tiếp tục can thiệp vào các quốc gia chứa nhiều dầu mỏ. Thật dễ dàng để nhớ lại Iraq, nơi gần như đã bị phá hủy. Điều gì đang xảy ra ở Libya, ở Syria, ở Venezuela? Tất cả đều một kịch bản.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng đang phải chịu rất nhiều áp lực và bị tấn công ở nhiều quốc gia. Nhà lãnh đạo của quân đội quốc gia Libya Khalifa Haftar vào tháng 4/2019 đã ra lệnh bắt đầu chiến dịch chống khủng bố Al-Qarama.

Mục đích của chiến dịch là giải phóng thủ đô Tripoli và toàn bộ phía tây bắc của đất nước khỏi các chiến binh PNS.

Minh Tú