Tranh luận nóng

1,75 USD/thùng dầu ở Mỹ, xăng Việt giảm cực mạnh

Chủ Nhật, 29/03/2020 17:16

(Tin tức 24h) - Nhà máy nhỏ ở trung tâm vùng nông thôn bang Utah nước Mỹ đang bán một thùng dầu với giá chỉ 1,75 USD.

Tin tức được tờ Bloomberg đăng tải cho thấy, nhiều nhà khai thác dầu của Mỹ và trên thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong 35 năm qua.

1,75 USD/thung dau o My, xang Viet giam cuc manh
Giá dầu đang giao dịch ở mức thấp khó tưởng. Đồ họa: Blooberg

Theo trang này, một nhà sản xuất nhỏ ở Kansas, trung tâm vùng nông thôn bang Utah nước Mỹ đang bán dầu thô ngọt chỉ với giá 1,75 USD/thùng.

Dầu đang sụt giá mạnh chưa từng thấy khiến nhiều giàn khoan ở khắp nơi trên thế giới phải đóng cửa.

Petrobras - nhà sản xuất nhà nước Brazil, đang cắt giảm sản lượng 100.000 thùng mỗi ngày từ các giàn khoan ngoài khỏi có chi phí cao.

Glencore - gã khổng lồ đa quốc gia trụ sở tại Thụy Sĩ đã phải đóng cửa các mỏ dầu ở Cộng hòa Chad.

Tại Canada, Tập đoàn Suncor Energy, nhà sản xuất năng lượng lớn thứ hai của nước này cũng đã phải đóng cửa một phần mỏ dầu Fort Hills.

Giá dầu đã tiếp tục lao dốc vào thứ 7, ngày 28/3. Tại một số nơi giá dầu đã giao dịch ở mức 1 con số.

Giá North Dakota Light Sweet của Mỹ đã giao dịch ở mức 9,97 USD/thùng. Giá dầu Western Canada Select ở mức 6,45 USD/thùng.

Tại Siberia, dầu thô Nga giao dưới 10 USD/thùng, còn giá dầu nội địa Trung Quốc cũng chỉ ở mức 1 con số.

Nhu cầu về năng lượng xuống cực thấp trong bối cảnh giới nghiêm ở nhiều nơi trên thế giới do dịch COVID-19 cũng như việc Nga và Saudi Arabia không có bất cứ nỗ lực nào để cứu giá dầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda cho biết, thế giới đã tận dụng việc dầu thấp để dự trữ nhưng đến nay gần như các kho đều đã đầy.

"Giá năng lượng có thể sụt giảm thêm nếu các quốc gia không có nơi nào để lưu trữ dầu mà Saudi Arabia đang sản xuất trong cuộc chiến giá cả.... Khoảng ba phần tư các cơ sở lưu trữ trên thế giới đã đầy" - ông Moya nói.

Nếu Saudi Arabia và Nga tiếp tục thông qua việc cung cấp dầu kỷ lục vào tháng tới, thị trường năng lượng sẽ phải chuẩn bị cho một đợt giảm giá khác.

Faith Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hôm qua cho biết giá dầu có thể giảm 20% trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Trong bối cảnh này, Saudi Arabia đã khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng hơn khi nào hết.

Royal Dutch Shell của Hà Lan- Anh, Unipec của Trung Quốc, Neste của Phần Lan, một số nhà tinh chế Ấn Độ và các nhà tinh chế khác của Mỹ đang mua ít dầu thô hơn từ Saudi Arabia. Điều này đang khiến tham vọng tăng sản lượng sản xuất lên 12 triệu thùng/ngày của Riyadh trở nên khó thành hiện thực. 

Mỹ hiện đang tìm cách để gây sức ép lên Saudi Arabia. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Hoàng tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong tuần này, yêu cầu Riyadh rút lui khỏi cuộc chiến giá cả với Nga. Ông Pompeo kêu gọi Riyadh tăng giá dầu trong dịp này và trấn an các thị trường năng lượng tại thời điểm bất ổn kinh tế.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng không tiếc dịp cáo buộc Saudi Arabia tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế.

Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi tới Ngoại trưởng Mỹ một lá thư, cáo buộc Saudi Arabia tiến hành chiến tranh kinh tế vì quyết định tăng sản lượng dầu. Bức thư cho biết, Mỹ có thể tìm ra cách phản ứng với việc chính quyền này độc quyền trong ngành năng lượng cũng như xem xét lại sự hỗ trợ  của Mỹ cho Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen. 

Giá xăng giảm cực mạnh 4.000 đồng/lít từ chiều 29/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định thực hiện việc điều chỉnh giảm giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu sớm hơn một ngày và áp dụng từ chiều 29/3 để hỗ trợ người dân trong bối cảnh dịch CODID-19, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, giá xăng sinh học E5 giảm 4.100 đồng/lít xuống còn 11.956 đồng/lít; xăng A95 giảm 4.252 đồng/lít xuống còn 12.560 đồng/lít.

Dầu diesel 0.05S giảm 1.776 đồng/lít còn 11.259 đồng/lít; dầu hỏa giảm 2.705 đồng/lít còn 9.141 đồng/lít; dầu mazut giảm 1.048 đồng/kg còn 9.453 đồng/kg.

Hải Lâm