Tranh luận nóng

380 quả Tomahawk sẽ tấn công cả mục tiêu Nga, Iran?

Thứ Ba, 11/09/2018 10:00

(Tin tức 24h) - Cùng với việc tuyên bố sẽ tấn công Syria khốc liệt hơn trước, Mỹ còn bỏ ngỏ khả năng sẽ tấn công cả mục tiêu của Nga và Iran tại Syria.

Tuyên bố về một cuộc tấn công khốc liệt hơn trước vào Syria được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ, Anh và Pháp đã đồng ý rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào của chính phủ Syria sẽ dẫn đến phản ứng mạnh hơn nhiều so với các vụ không kích trước đó.

"Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông điệp trong những ngày gần đây rằng nếu có một vụ sử dụng hóa học lần thứ 3 tại Syria, phản ứng của chúng tôi sẽ mạnh hơn nhiều", ông John Bolton cho biết khi trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Washington.

380 qua Tomahawk se tan cong ca muc tieu Nga, Iran?
Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk tấn công Syria hồi đầu năm 2018.

Đồng thời vị cố vấn này cũng phản đối cáo buộc rằng, Mỹ đang cho phép al-Qaeda sử dụng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria là một tuyên bố rất thái quá.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã tham vấn với Anh và Pháp, những đồng minh đã tham gia với chúng tôi trong cuộc tấn công Syria lần thứ hai và họ cũng đồng ý rằng việc sử dụng vũ khí hóa học khác sẽ dẫn đến một phản ứng mạnh mẽ hơn", ông này nhấn mạnh.

Đồng thời với lời cảnh báo của cố vấn an ninh quốc gia về một cuộc tấn công khốc liệt hơn, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra cảnh báo bất ngờ về khả năng Mỹ và đồng minh sẽ tấn công cả những mục tiêu của Nga và Iran tại Syria khi cuộc không kích mới được thực hiện.

"Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phê chuẩn việc sử dụng khí độc chlorine trong chiến dịch tấn công Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các giải pháp quân sự, nhưng Tổng thống Trump chưa quyết định hành động sẽ khơi mào cho một cuộc đáp trả từ Washington, cũng như vẫn để ngỏ khả năng tấn công lực lượng quân sự Nga và Iran đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria".

Được biết, ông Trump từng nhiều lần cảnh báo Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib, cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ là "sai lầm nhân đạo khủng khiếp".

Tuy nhiên, Điện Kremlin chỉ trích tuyên bố của Trump và cho rằng đó không phải cách tiếp cận toàn diện và khẳng định Idlib là "hang ổ của chủ nghĩa khủng bố" và liên minh Nga - Syria sẽ tấn công và giải phóng Idlib bất chấp việc phải đối đầu với lực lượng nào.

Theo Wall Street Journal, để có thể thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn và khốc liệt hơn trước, chỉ riêng Hải quân Mỹ đã mang số tên lửa Tomahawk đến gần Syria nhiều hơn những mục tiêu cần đánh.

Nguồn tin này cho biết, Hải quân nước này đã bố trí các tàu khu trục hạm USS Karni và USS Ross đến gần Syria. Đây là các chiến hạm có thể phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công Damascus với cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tại Idlib.

Giới phân tích quân sự dự đoán đòn trừng phạt lần này của Mỹ nếu được thực hiện sẽ lớn hơn nhiều lần so với cuộc không kích hồi tháng 4/2018, khi Mỹ phóng số lượng lớn tên lửa Tomahawk vào một số mục tiêu quân sự để đáp trả việc Syria bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học cũng tại tỉnh Idlib.

Theo bình luận viên Ewen MacAskill của Guardian, một trong những mục tiêu quan trọng của Mỹ trong đòn không kích lần này là hủy diệt hoàn toàn lực lượng không quân của Syria. Máy bay chiến đấu Syria được cho là phương tiện chủ lực để nước này thực hiện các vụ tấn công hóa học.

Trong vụ không kích Syria hồi đầu năm 2018, Mỹ tuyên bố đã phá hủy 20 máy bay, tương đương 20% sức mạnh không quân của Damascus, đồng thời làm hư hại nghiêm trọng căn cứ này.

Bởi vậy, để xóa sổ hoàn toàn không quân Syria, MacAskill cho rằng Mỹ sẽ phải dùng gần 240 quả Tomahawk cho lần tấn công tiếp theo.

Nhưng chỉ tính đến thời điểm hiện tại, riêng Mỹ đã dồn đến gần Syria khoảng 380 quả Tomahawk - số tên lửa nhiều hơn mục tiêu Mỹ có thể hủy diệt.

Tuấn Vũ