Tranh luận nóng

3M khẩu chiến ông Trump khi bị cấm xuất khẩu khẩu trang

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:08

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch, 3M chỉ trích lệnh cấm ông Trump.

Nhà sản xuất khẩu trang y tế hàng đầu nước Mỹ 3M mới đây đã lên tiếng phản đối các lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang từ chính quyền.

3M khau chien ong Trump khi bi cam xuat khau khau trang
Các khẩu trang của 3M tại nhà máy sản xuất ở Minnesota. Ảnh: Reuters

Theo đó 3M cho rằng, lệnh cấm mới sẽ gây những hệ lụy về nhân đạo với các nước Canada, Mỹ Latin, vốn là thị trường trọng yếu của hãng này. 

"Việc này sẽ gây hậu quả tại các quốc gia này, khi các nhân viên y tế ở đó không có khẩu trang. Ngừng xuất khẩu khẩu trang Mỹ cũng sẽ khiến các nước khác trả đũa bằng hành động tương tự" - thông báo của 3M phát di sau lệnh cấm xuất khẩu của Chính phủ Mỹ đối với khẩu trang y tế.

3M hiện sản xuất 35 triệu khẩu trang mỗi tháng từ 2 nhà máy ở Mỹ, phục vụ khách hàng trong toàn khu vực. Việc chỉ tập trung sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước sẽ phần nào giúp Mỹ đối phó hiệu quả với đại dịch. Tuy nhiên lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang cho thấy quan điểm khắc nghiệt từ Nhà Trắng.

CEO 3M Mike Roman cũng lên tiếng phản pháo các cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng họ đang "làm không đủ" cho việc thực hiện các yêu cầu từ Chính phủ nhằm cung cấp khẩu trang cho nước Mỹ.

Trong một phản ứng đáp trả lại các tuyên bố trên, hôm 4/4, viết trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục đả kích kịch liệt công ty công nghệ 3M sau khi tuyên bố rằng ông đang viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để yêu cầu công ty này điều chỉnh lại hoạt động sản xuất khẩu trang.

"Hôm nay, chúng tôi đã giáng một đòn mạnh vào công ty 3M sau khi chứng kiến những gì họ đang thực hiện với khẩu trang của mình. Sẽ là một bất ngờ lớn đối với nhiều người trong chính phủ về những gì công ty đó đang làm. Họ sẽ phải trả giá đắt" - bài đăng của ông Trump nêu rõ.

Câu hỏi về năng lực tự sản xuất của 3M

ABC News hôm 4/4 bình luận, cuộc tranh cãi qua lại giữa 3M và ông Trump xuất phát từ việc Nhà Trắng yêu cầu và 3M không thực hiện đủ. Câu chuyện đã xảy ra từ vài tuần trước.

3M khau chien ong Trump khi bi cam xuat khau khau trang
Con rể Tổng thống Trump phát hiện khẩu trang được 3M cung cấp là từ nhà máy ở Trung Quốc trong khi hàng Mỹ sản xuất được xuất khẩu sang nước ngoài.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, khi Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm một nhà máy 3M ở Minnesota vào tháng trước, ông được thông báo rằng 3M có 35 triệu khẩu trang N95 được sử dụng cho mục đích thương mại nhưng có thể được sử dụng trong y tế.

Đến tuần này, Nhà Trắng phát hiện ra là 3M đã không thực hiện đủ trách nhiệm đó.

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, cũng là con rể của Tổng thống Trump là người đi đầu trong việc tìm kiếm về số khẩu trang không được giao theo đúng các nghĩa vụ mà Nhà Trắng yêu cầu.

Tình hình như vậy đã khiến Tổng thống Trump  ngày 3/4 viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng và đề ra quy định mới về sản xuất và xuất khẩu khẩu trang y tế.

Trong khi đó, 3M cho biết họ đã đảm bảo đúng các yêu cầu của Nhà Trắng bằng việc vận chuyển 10 triệu mặt nạn N95 từ nhà máy 3M sản xuất tại Trung Quốc.

Công ty cũng bác bỏ các thông tin về việc mua lại nhiều sản phẩm vốn đã được xuất khẩu đi Đức, Pháp từ nhà máy ở Trung Quốc.

3M khau chien ong Trump khi bi cam xuat khau khau trang
CEO 3M Mike Roman

Tổng thống Mỹ ngày 3/4 viện dẫn Đạo luật DPA nói trên để ban hành quy định cấm xuất khẩu khẩu trang y tế N-95 và các trang thiết bị bảo hộ cần cho việc chống dịch COVID-19.

Ông Trump tuyên bố quy định mới là một biện pháp nữa của chính quyền nhằm ngăn chặn việc tích trữ, đầu cơ và trục lợi từ việc buôn bán các trang thiết bị y tế cần thiết.

Nhà Trắng đã công bố chi tiết của lệnh cấm trên sau cuộc họp báo, trong đó cho hay "để đảm bảo lượng thiết bị bảo hộ cá nhân khan hiếm ở Mỹ được sử dụng trong việc ứng phó với sự lây lan của COVID-19, chính sách của Mỹ là ngăn chặn các nhà môi giới, phân phối trong nước và những bên trung gian chuyển các thiết bị này ra nước ngoài". 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều tiểu bang tại Mỹ thông báo thiếu thốn trang thiết bị y tế và giới chức y tế Mỹ bắt đầu khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Lệnh cấm của Mỹ đã nhanh chóng thu hút Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông Trudeau cho rằng, việc chặn xuất khẩu khẩu trang 3M sẽ là một sai lầm. Các nhân viên y tế Canada vẫn sang Mỹ để làm việc mỗi ngày và nhiều người Mỹ phải phụ thuộc vào họ để cứu chữa sinh mạng.

Khi được hỏi liệu Canada có "trả thù" hành động của Mỹ hay không, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng, Ottawa sẽ làm mọi thứ để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Tại Trung Quốc, chính quyền nước này ban hành quy định mới vào hôm 1/4 cấm các công ty nội địa xuất khẩu thiết bị y tế ra nước ngoài, trừ những công ty đang bán thiết bị y tế trong nước.

Nhiều nhà sản xuất gọi quy định này là phi lý và kêu gọi dỡ bỏ để có thể xuất hàng sang những nước đang thiếu thốn, theo South China Morning Post.

Hải Lâm