Tranh luận nóng

40.000 người Donbass có quốc tịch Nga, Ukraine cứu vãn cách nào?

Thứ Năm, 14/11/2019 13:37

(Tin tức 24h) - Đã có 40.000 người ở Lugansk nhập quốc tịch Nga, liệu Ukraine có cấp quyền công dân kép lôi kéo người ly khai trở về?

Thông tấn TASS dẫn lời ông Ruslan Naida - Phó Trưởng ban Kiểm soát Di cư của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine cho biết, đã có gần 40.000 cư dân Lugansk nhận được hộ chiếu Nga.

40.000 nguoi Donbass co quoc tich Nga, Ukraine cuu van cach nao?
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tạo điều kiện để người dân Donbass được cấp quốc tịch Nga.

60.000 cư dân của nước cộng hòa tự xưng này đã xin nhập quốc tịch Nga và 2/3 số đơn đã được thông qua nhờ vào thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Bộ trưởng Nội vụ của LPR, ông Igor Kornet cho biết, một hệ thống quản lý đã được thực hiện nhằm phục vụ cho việc chờ được cấp quyền công dân Nga. Hệ thống này được Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông Đại chúng của LPR thực hiện.

Việc cư dân LPR xin cấp quốc tịch Nga được tạo điều kiện tốt hơn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4 đã ký sắc lệnh cho phép đơn giản hóa các thủ tục cấp quyền công dân LPR và công dân của nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR).

Trung tâm đăng ký đầu tiên cho những người muốn có quốc tịch Nga được mở tại Lugansk vào ngày 6/5. Vào ngày 14/6, nhóm cư dân LPR đầu tiên đã nhận được hộ chiếu Nga.

Dẫu đây là niềm vui với những người từng mang quốc tịch Ukraine trước đây và bây giờ đã ly khai, thành lập quốc gia mới nhưng chắc chắn sẽ là tin tức không mấy hài lòng với chính quyền ở Kiev.

Từ khi nhậm chức Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cũng đã tìm cách để giành lại miền Đông Ukraine theo cách hòa bình nhất, không dùng bạo lực hay chia rẽ dân tộc. Một trong các nỗ lực mới nhất là việc Kiev xem xét cấp quốc tịch kép. Đây là sáng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko công bố khả năng nước này sẽ công bố quốc tịch kép. Quy chế mới cũng sẽ quy định liên quan đến những người Ukraine đang sống và làm việc ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Prystaiko lưu ý rằng, các cơ quan hữu quan chịu trách nhiệm việc di cư, Cơ quan điều tra Ukraine SBU, bộ đội biên phòng và bộ ngoại giao đều tham gia vào việc xây dựng khái niệm cuối cùng về quyền công dân kép.

Tại cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine, ông Prystaiko cũng kêu gọi các nhà lập pháp tham gia vào cuộc thảo luận về quy định quy chế quyền công dân kép.

Trong các nỗ lực giành lại quyền kiểm soát miền Đông, Kiev có thể phải thay đổi nhiều vấn đề tư pháp, bao gồm cả quyền công dân hay quy chế đặc biệt mới có hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 5 năm qua.

Huy Vũ