Tranh luận nóng

5 lần ám sát ông Putin hụt và câu hỏi khó

Thứ Tư, 07/06/2017 19:22

(Tin tức 24h) - Nhà lãnh đạo Nga đã ít nhất năm lần bị ám sát. Ông Putin xem đây là thành công của đội ngũ an ninh.

Theo RT ngày 6/6, Showtime TV của Mỹ đã đăng tải một số phân đoạn của cuộc phỏng vấn độc lập giữa đạo diễn phim người Mỹ Oliver Stone với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những phân đoạn này đã đụng chạm tới quan hệ Nga-NATO và một số lần ám sát nhà lãnh đạo Nga bất thành.

Đạo diễn Stone cho biết, ông đã nắm được thông tin đáng tin cậy việc nhà lãnh đạo Nga đã thoát chết trong ít nhất năm lần bị ám sát. Việc này cũng được ông Putin xem là thành công của đội ngũ an ninh của ông.

''Tôi làm việc của tôi và các quan chức an ninh làm nhiệm vụ của họ và họ đã thể hiện khá thành công. Tôi tin tưởng họ'', Tổng thống Putin nói.

5 lan am sat ong Putin hut va cau hoi kho
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và đạo diễn phim người Mỹ Oliver Stone trong cuộc trả lời phỏng vấn được kênh Showtime TV phát sóng hôm 6/6

Câu hỏi khó

Liên quan đến buổi trả lời phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone, Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn luôn tìm lấy một kẻ thù nhằm biện minh cho sự tồn tại của khối liên minh này.

''Không còn Khối phía Đông nữa, không còn Liên Xô nữa. Thế thì tại sao NATO vẫn còn tồn tại? Theo tôi, đó là để ngụy biện cho sự tồn tại của nó, NATO luôn cảm thấy cần phải có một kẻ thù bên ngoài, không ngừng tìm kiếm kẻ thù đó hoặc có một số hành động khiêu khích để cáo buộc ai đó là kẻ thù'', ông Putin nói.

Hãng thông tấn TASS cũng dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc phỏng vấn rằng: ''Ngày nay, NATO thực chất là một công cụ chính sách ngoại giao của Mỹ. Nó không có tính chất đồng minh, chỉ là chư hầu''.

Theo ông Putin, khi một quốc gia trở thành một thành viên NATO, họ rất khó chống lại áp lực của Mỹ, một cường quốc kiêm lãnh đạo NATO. Và mọi loại hệ thống vũ khí có thể được đặt ở nước này, chẳng hạn, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, căn cứ quân sự mới và nếu cần thiết, hệ thống tấn công mới.

''Và chúng tôi nên làm gì?'', Tổng thống Putin tự đặt ra câu hỏi tu từ, đồng thời nhấn mạnh rằng, trong trường hợp này, Moscow cần thực hiện các biện pháp đối phó.

Nga đã đặt hệ thống tên lửa nhắm mục tiêu vào các cơ sở mà theo quan điểm đang đe dọa nước Nga. Tình hình ngày càng nên căng thẳng hơn.

''Tại sao chúng tôi cực lực phản đối NATO mở rộng? Vâng, đó là một vấn đề thực tế, chúng tôi hiểu giá trị và mối đe dọa của tổ chức này. Nhưng mãi sau này chúng tôi mới quan tâm đến điều đó. Chúng tôi quan tâm đến việc thực hiện các quyết định trong liên minh. Chúng tôi biết cách họ ra quyết định'', ông Putin cho biết thêm.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO đang đứng trước nguy cơ tan rã sau màn đối đáp giữa Berlin và Washington. Nguyên nhân sâu xa khiến cho nội bộ NATO lục đục chính là mối đe dọa từ Nga mà Mỹ dựng lên để ép các nước thành viên tăng chi cho ngân sách quốc phòng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi mà NATO tan rã? Châu Âu sẽ làm tất cả để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga hay họ sẽ nhận ra rằng, thực chất Nga không đáng sợ như những gì mà Mỹ thường hay nói?.

Dương An