Tranh luận nóng

6 tháng không chiếm được Hajin: YPG kém hay…trò mèo của Mỹ?

Thứ Năm, 18/10/2018 13:28

(Tin tức 24h) - Mỹ hỗ trợ người Kurd đánh IS ở Đông Euphrates nhưng 6 tháng qua vẫn không hạ nổi Hajin? Vì sao?

Giới truyền thông Syria đưa tin, mới đây chiến đấu cơ của Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãn đạo đã tấn công nhầm vào lực lượng vũ trang đồng minh thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Đông Syria.

Theo nguồn tin, hai máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã tấn công nhầm vào lực lượng YPG ở phía Đông sông Euphrates, ở tỉnh Deir ez-Zor, trong khu vực mà họ đang bao vây lực lượng IS ở Hajin.

Vào thời điểm cuộc không kích xảy ra, lực lượng người Kurd đã tấn công vào các vị trí IS ở khu vực này. Cuộc không kích nhầm đã khiến 6 quân nhân người Kurd thiệt mạng và 15 người khác bị thương nặng, khiến trận đánh của họ bị thất bại nặng nề - nguồn tin cho biết.

Cần lưu ý rằng trong khu vực định cư Hajin ở tỉnh Deir ez-Zor, các nhóm dân quân người Kurd với sự hỗ trợ của các lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tiếp tục tấn công không thành công vị trí của những kẻ khủng bố; bất kể họ vượt trội về lực lượng và hỏa lực, cùng với việc IS đang bị vây chặt ở đây, không có đường tiếp viện lực lượng và phương tiện.

Hôm 13 tháng 10, một số công dân của Tây Âu và các quốc gia khác đã bị IS bắt trong vùng Hajin. Các tay súng khủng bố IS đã tấn công một trại tị nạn trong khu vực của làng Al-Bahra, bắt làm con tin khoảng 130 gia đình Ả Rập và một số người ngoại quốc.

Theo nguồn tin của giới truyền thông địa phương cho biết, tổng số con tin của IS có hơn 750 người, trong đó bao gồm cả công dân của Tây Âu và các quốc gia khác. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ rằng những người châu Âu này đang làm gì ở làng Al-Bahra.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, ở vùng Hajin bọn khủng bố IS là chúa tể, chúng “thiết lập quy tắc riêng của mình” cho trò chơi trong khu vực gần điểm đầu sông Euphrates ở biên giới Syria-Iraq.

Khủng bố vẫn còn kiểm soát hoàn toàn dải dọc theo bờ phía đông của Euphrates, dài gần 20 km, bao gồm các làng al-Shaddadah, al-Kasrah và Hajin, nằm giữa các khu định cư Khadzhin và Es Sousse, gần thành phố Abu Kamal do Quân đội Syria kiểm soát.

6 thang khong chiem duoc Hajin: YPG kem hay…tro meo cua My?
Mỹ hậu thuẫn SDF đánh 6 tháng không chiếm nổi Hajin từ tay IS

Được biết, chiến dịch quân sự của người Kurd với sự hỗ trợ của Mỹ chống những nhóm tàn quân IS cuối cùng ở phía Đông sông Euphrates diễn ra đã hơn 6 tháng nay nhưng họ vẫn bất lực trong việc giành lại khu vực Hajin, hiện chỉ có chưa tới 1000 tay súng IS.

Vào hồi đầu tháng này, Nga và Syria còn cáo buộc Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu đã sơ tán các chỉ huy của IS ra khỏi tỉnh Deir ez-Zor.

Hãng thông tấn Syria SANA dẫn các nguồn tin từ cộng đồng địa phương và giới truyền thông cho biết, hôm 06/10, các máy bay trực thăng của Mỹ đã đưa một số chiến binh của IS thuộc các sắc tộc khác nhau từ khu vực kiểm soát của lực lượng IS ở gần làng al-Sha'af , đông nam của Deir ez-Zor.

Trước đó, vào ngày 22 tháng 9, SANA cũng đưa tin rằng, liên minh của Mỹ cũng đã đổ bộ một nhóm binh lính gần làng al-Murashida, nằm ở đông nam tỉnh Deir-ez-Zor, nơi tập trung các lực lượng IS và đưa "các quan chức" của nhóm khủng bố di chuyển tới một địa điểm không rõ.

Theo cáo buộc của Bộ Quốc phòng Nga, Liên minh do Mỹ dẫn đầu và lực lượng người Kurd đang tiếp tục diễn trò “đánh trận giả với IS” ở phía nam tỉnh Deir Ez-zor - người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko tuyên bố hôm 15/10.

Việc giả vờ tiến hành cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS ở khu vực này của Syria đã diễn ra trong vòng hơn sáu tháng. Mục đích của chiến dịch “đánh trận giả” này của Washington là “duy trì sự sống cho IS” ở khu vực này, biện minh cho sự hiện diện bất hợp pháp ở Syria.

Do đó, có thể là chiến dịch giải phóng Hajin của lực lượng SDF do liên minh Mỹ hậu thuẫn có thể kéo dài đến hết năm 2018 cũng chưa chắc đã thắng được IS, thậm chí có thể IS còn “vùng lên” để đánh chiếm thêm một số khu vực khác của Quân đội Syria như thành phố Abu Kamal.

Toàn Thắng