Tranh luận nóng

6 tiêm kích không xác định được nhìn thấy tại Hmeimim

Chủ Nhật, 17/01/2021 18:31

(Tin tức 24h) - Sáu máy bay chiến đấu không xác định đã được phát hiện tại một căn cứ không quân của Nga nằm trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria.

Hình ảnh vệ tinh ghi tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria vào ngày 12/12021 đã khiến các nhà phân tích quân sự bối rối, bởi vì trong ảnh đã xuất hiện 6 máy bay chiến đấu chưa xác định. 

Theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về các tiêm kích MiG-29, tuy nhiên Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đã không sử dụng các máy bay chiến đấu này ở Cộng hòa Ả Rập suốt thời gian qua, điều này đặt ra một số câu hỏi cần giải đáp.

"Có vẻ như vì một lý do nào đó, 6 tiêm kích MiG-29 đã được chuyển đến căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria, chúng nằm bên cạnh những chiếc Su-24 và Su-30/35 thông thường", một thông báo cho biết.

6 tiem kich khong xac dinh duoc nhin thay tai Hmeimim
6 tiêm kích MiG-29 tại khu vực sân đỗ của căn cứ không quân Hmeimim

Trong hình ảnh vệ tinh được trình bày, bạn có thể thấy 6 máy bay chiến đấu nằm ở bãi đậu phía Tây của sân bay Hmeimim, 2 tiêm kích sơn màu của Không quân Syria, trong khi 4 máy bay chiến đấu khác có màu xám đơn sắc - trước đó những chiếc MiG-29 có màu này được nhìn thấy trên lãnh thổ Libya.

Hiện vẫn chưa có bình luận chính thức nào về diễn biến nói trên, tuy nhiên cách đây vài ngày, hãng thông tấn Al Masdar News đã đưa tin về một lô máy bay chiến đấu mới vừa được Quân đội Nga bàn giao cho Không quân Syria, mặc dù không có xác nhận nào về điều này từ phía Bộ Quốc phòng Nga hay Syria.

Trước đó các nguồn tin ở Damascus cho biết, các máy bay chiến đấu MiG-29 của Syria đã bay tới biên giới Libya để hỗ trợ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya - LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

Diễn biến này khiến nhiều người nhớ lại cáo buộc của Bộ Tư lệnh châu Phi Quân đội Mỹ (AFRICOM, họ nói rằng các tiêm kích MiG-29 đã có mặt ở Libya là của Quân đội Nga, chúng thường thực hiện đường bay từ Nga tới Syria, quá cảnh tại căn cứ Hmeimim, tại đó tiến hành xóa số hiệu và sơn lại máy bay rồi được đưa tới Libya tham chiến.

Chí Linh