Tranh luận nóng

Ai Cập tiếp tục chặn máy bay Nga tới Libya?

Thứ Hai, 15/06/2020 08:59

(Tin tức 24h) - Cho tới lúc này cả Ai Cập và Nga vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về vụ việc trên.

Liên tiếp trong vòng 48 giờ qua, Quân đội Ai Cập đã buộc 2 máy bay vận tải hạng nặng Il-76 của Nga phải quay về nơi xuất phát.

Truyền thông khu vực cho biết, lần thứ hai trong vòng 48 giờ qua Quân đội Ai Cập đã chặn một máy bay vận tải quân sự Nga trong hành trình từ căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria đến sân bayAl Jufra nằm dưới quyền kiểm soát của Quân đội Quốc gia Libya (LNA). 

Theo ghi âm từ cuộc trao đổi, lệnh cấm máy bay Nga tiến vào không phận Ai Cập là do vướng mắc về vấn đề ngoại giao. Tuy vậy giới phân tích không loại trừ khả năng đã có sự mâu thuẫn do tranh giành ảnh hưởng tại chiến trường Libya.

"Một nỗ lực thứ hai của Không quân Nga diễn ra vào ngày 13 tháng 6 nhằm đưa chiếc máy bay vận tải hạng nặng Il-76 với số hiệu RF-76731 vào Libya qua không phận Ai Cập đã bị từ chối. Chiếc phi cơ đã buộc phải quay trở lại sân bay khởi hành", báo cáo của cộng đồng các nhà quan sát qua kênh Telegram cho biết.

b
Ai Cap tiep tuc chan may bay Nga toi Libya?
Máy bay vận tải hạng nặng Il-76 số hiệu RF-76731 của Nga đã phải quay lại Syria sau khi bị Ai Cập từ chối cho vào không phận

Cần nói thêm rằng hiện tại Nga và Ai Cập vẫn đang tích cực hỗ trợ lực lượng LNA trong cuộc chiến chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Tuy nhiên trong những trường hợp không xác định, Ai Cập bắt đầu hạn chế sự di chuyển của Quân đội Nga theo hướng này, trong khi chính thức thì Cairo không bình luận về diễn biến trên.

Cho tới lúc này cả Ai Cập và Nga vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về vụ việc trên.

Chí Linh