Tranh luận nóng

Ai có thể kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe?

Chủ Nhật, 30/08/2020 09:15

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức khiến LDP phải gấp rút tổ chức bầu cử nội bộ tìm người kế nhiệm ghế chủ tịch đảng của ông Abe.

Chiều 28/8, Thủ tướng Abe đã bất ngờ thông báo ông quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Ngay sau đó, các phái trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã tiến hành các phiên họp khẩn để thảo luận các vấn đề liên quan quyết định từ chức của Thủ tướng Abe, trong đó có vấn đề nhân sự thay thế.

Các nghị sỹ cấp cao thuộc LDP cầm quyền tại Nhật Bản cho biết đảng này đang cân nhắc ngày 15/9 tới tổ chức bầu chọn lãnh đạo đảng kế nhiệm ông Abe.

Người nắm giữ chức Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ đồng thời giữ chức Thủ tướng vì đảng này chiếm đa số tại Hạ viện Nhật Bản.

Thông thường, LDP phải thông báo kế hoạch bầu lãnh đạo trước một tháng, song trong trường hợp lãnh đạo từ chức đột ngột, đảng này có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất thường "vào thời điểm sớm nhất có thể".

Theo Bloomberg, danh sách các ứng viên viên sáng giá gồm ông Shigeru Ishiba, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng; ông Taro Kono, 57 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng; ông Fumio Kishida, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Ngoại giao; Yoshihide Suga, 71 tuổi, Chánh Văn phòng nội các và ông Taro Aso, 79 tuổi, Bộ trưởng Tài chính.

Nhật Bản không có cuộc bầu cử nào cho đến năm 2021, do đó lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tự do (LDP) sẽ kế nhiệm ông Abe trên cương vị thủ tướng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Ishiba đang là sự lựa chọn hàng đầu của các cử tri.

Ông Ishiba ủng hộ các chính sách kinh tế được coi là dân túy hơn Thủ tướng Abe. Trên trường quốc tế, ông đã cùng Thủ tướng Abe nỗ lực duy trì mối quan hệ với Trung Quốc.

Ai co the ke nhiem Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe?
Ông Shigeru Ishiba, 63 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng là một trong những ứng viên sáng giá thay thế ông Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg

Ứng cử viên tiếp theo là ông Taro Kono, 57 tuổi, Bộ trưởng Quốc phòng. Chính khách này tốt nghiệp trường Đại học Georgetown (Mỹ).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Nikkei hồi đầu tháng này, ông đã bày tỏ quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm các nước Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ.

Trong năm 2017, ông Kono đã hối thúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vạch ra chiến lược chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ông cũng được biết đến với việc ủng hộ chính sách cắt giảm chi phí và trong năm nay đã hủy kế hoạch triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore của Tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ, cho rằng chi phí lắp đặt hệ thống này theo chuẩn an toàn của Nhật Bản là quá lớn. Việc làm này được đa số các cử tri ủng hộ.

Về ông Fumio Kishida, 63 tuổi, cựu Ngoại trưởng, Thủ tướng Abe từng đánh giá ông này là một nhà lãnh đạo tiềm năng, đồng thời bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Ngoại giao và sau đó giữ vị trí cấp cao trong đảng.

Ông Kishida chú trọng vấn đề kinh tế, kêu gọi gia tăng chi tiêu để chống lại khủng hoảng kinh tế.

Chính khách tiếp theo được quan tâm là ôngYoshihide Suga, 71 tuổi, Chánh văn phòng nội các.

Trên cương vị này, từ năm 2012, ông Suga là một ứng cử viên liên tục được nhắc đến, người được đánh giá là nhân vật chủ chốt nếu thủ tướng bất ngờ từ chức.

Người sau cùng được đề cập tới là ông Taro Aso, 79 tuổi, Bộ trưởng Tài chính. Ông là Bộ trưởng Tài chính lâu năm của Nhật Bản, đồng thời cũng là Phó thủ tướng.

Giới phân tích nhận định lãnh đạo mới ở Nhật Bản sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch Covid-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bày tỏ tiếc nuối về quyết định từ chức của Thủ tướng Abe.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản và Mỹ cho biết dự kiến Thủ tướng Abe sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump vào ngày 31/8 tới. Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe sẽ đề nghị duy trì hợp tác song phương khi Nhật Bản có lãnh đạo mới.

Theo nguồn tin, nội dung điện đàm có thể bao gồm chính sách phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, sau khi Tokyo bác bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ vào tháng 6 vừa qua.

An Nhiên