Tranh luận nóng

Allseas rời bỏ Nord Stream-2, Moscow chuẩn bị những gì?

Thứ Năm, 09/01/2020 18:27

(Tin tức 24h) - Tàu lắp đặt đường ống của Allseas sẽ không quay trở lại dự án Nord Stream-2, Nga có thể tự dùng tàu lắp đặt của mình để thực hiện.

RT mới đây đưa tin, công ty xây dựng hàng hải liên doanh Hà Lan - Thụy Sĩ Allseas không có kế hoạch tiếp tục công việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 do e sợ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.  

Allseas roi bo Nord Stream-2, Moscow chuan bi nhung gi?
Tàu lắp đặt đường ống của Allseas

Allseas đã dừng mọi hoạt động của các tàu lắp đặt Pioneering Spirit và Solitaire hôm 21/12/2019, rồi ra khỏi vùng biển Baltic sau khi nhận được cảnh báo từ các nghị sĩ Mỹ và buổi lễ ký thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia cho năm tài khóa 2020 của Tổng thống Donald Trump. 

Luật này ban hành các lệnh trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng hai đường ống dẫn khí chính của Nga là Nord Stream-2 và TurkStream. Các công ty được cho 30 ngày để từ bỏ các dự án hoặc đối mặt với các hình phạt của Mỹ.

Dù hạn chót giành cho Allseas là 20/1/2020 nhưng công ty châu Âu đã thực hiện theo đề nghị của các nghị sĩ Mỹ, dừng mọi hoạt động của tàu lắp đặt ngay lập tức. 

"Hạm đội xây dựng của Allseas đã rời biển Baltic và đã được huy động để chuẩn bị cho các công việc khác" - thông báo của Allseas nêu rõ. 

Đường ống Nord Stream-2 đã được hoàn thành 93% và theo những thông tin chính thức, Nga đang bàn bạc với châu Âu để cùng hoàn thiện dự án. Giới chức Nga từng tuyên bố sẽ tự hoàn thiện dự án này bằng tàu lắp đặt đường ống "Viện sỹ Cherskiy" của Tập đoàn Gazprom. Dẫu vậy, tàu này dường như thiếu các thủ tục cần thiết để được thực hiện lắp đặt đường ống ở vùng biển Đan Mạch.

Thông tin từ truyền thông Nga cho biết, Moscow đã lường trước tình huống bị trừng phạt và đã bổ sung tàu của Nga vào hồ sơ các nhà thầu xây dựng nhưng thủ tục này vẫn chưa được hoàn tất. Bên cạnh đó, tàu Cherskiy hiện đang neo đậu tại Viễn Đông và để tới Baltic thực hiện xây dựng, nó sẽ cần phải di chuyển trong khoảng thời gian 2 tháng. 

Viện sỹ Cherskiy đảm bảo tất cả các đặc tính kỹ thuật để hoàn thành đường ống, nhưng việc thay thế các tàu sẽ mất thời gian và việc khởi động dự án sẽ bị trì hoãn cho đến cuối năm 2020.

Ngay cả giới chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng từng tuyên bố sẵn sàng tự lắp đặt đường ống này thay vì phụ thuộc vào công ty nước ngoài song thực tế đây là dự án kinh tế chung giữa Nga và châu Âu, việc lựa chọn nhà thầu thay thế Allseas cần phải có sự đồng ý của các đối tác Nga. 

RIA Novosti dẫn lời Giám đốc Viện năng lượng quốc gia Sergei Pravosudov cho biết, Nga sẽ tự mình hoàn thành việc xây dựng đường ống chiến lược này. 

Theo ông Pravosudov, Nga cũng để ngỏ khả năng công ty lắp đặt đường ống Allseas của Thụy Sĩ sẽ trở lại thi công dự án. Và ông Pravosudov coi đây là “gáo nước lạnh” vào mặt dưới dạng các lệnh trừng phạt chống lại Nord Stream-2 của Mỹ. Nó có thể đẩy châu Âu tới “bước đường cùng để cố đạt cho kỳ được lợi ích của mình” là khí đốt. 

Huy Vũ