Tranh luận nóng

Ấn-Trung lại va chạm: Lính hai bên bị thương...

Thứ Ba, 26/01/2021 18:37

(Tin tức 24h) - Khoảng 20 lính Trung Quốc và 4 lính Ấn Độ đều đã bị thương trong cuộc đụng độ ở biên giới.

Ngày 25/1, các phương tiện truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn quân đội nước này cho biết đụng độ đã nổ ra giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới chung, gây bị thương cho người của cả hai bên.

An-Trung lai va cham:  Linh hai ben bi thuong...
Quân đội Ấn Độ gần biên giới với Trung Quốc. Ảnh: AP

Nhiều nguồn tin từ Ấn Độ tiết lộ, các binh sĩ Ấn Độ hồi tuần trước đã đẩy lùi nỗ lực thâm nhập của quân Trung Quốc dọc đường biên giới tại Naku La ở Bắc Sikkim và đụng độ đã xảy ra giữa 2 bên.

Theo các nguồn tin, khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc đã bị thương trong cuộc đụng độ trên trong khi Ấn Độ có 4 binh sĩ bị thương nặng. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cho biết các binh sĩ nước này đã đẩy lùi được hoạt động xâm nhập của quân Trung Quốc, bất chấp thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Sikkim.

Tuyên bố của quân đội Ấn Độ cho biết: “Vụ ẩu đả nhỏ đã xảy ra đêm 20/1 tại khu vực Naku La, bang Sikkim. Các chỉ huy địa phương đã giải quyết vụ việc ổn thỏa theo các giao thức được thiết lập từ trước đó”.

Phía Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Các nhà phân tích ở Ấn Độ gọi vụ việc ngày 20/1 là "khiêu khích", diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa các chỉ huy quân sự cấp cao của hai nước.

Một cuộc đàm phán giữa hai nước về Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) đã được tổ chức vào hôm 24/1. Phái đoàn Ấn Độ do Trung tướng PGK Menon, sĩ quan chỉ huy Quân đoàn 14 đóng tại Leh, có nhiệm vụ giám sát an ninh ở Ladakh, dẫn đầu. Cả hai bên cho biết vòng đàm phán mới nhất giúp "tăng cường hơn nữa sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau".

Tuyên bố chung sau cuộc họp bắt đầu vào sáng Chủ Nhật và kết thúc vào đầu giờ sáng thứ Hai (tức ngày 25/1), phái đoàn của hai nước gọi cuộc đàm phán là "thẳng thắn".

"Hai bên nhất trí thúc đẩy việc sớm giải tán binh lính tiền tuyến", một tuyên bố chung do Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra.

Căng thẳng ở biên giới hai nước nổ ra thúc đẩy phản ứng tiêu cực từ phía New Delhi. Ấn Độ mới đây đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn vì họ 'không hài lòng' với phản ứng của các công ty.

Bộ điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới với nội dung cấm vĩnh viễn đối với TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc, truyền thông Ấn Độ đưa tin vào cuối ngày thứ Hai.

Khi lần đầu tiên áp dụng lệnh cấm, chính phủ Ấn Độ đã cho 59 ứng dụng cơ hội giải thích quan điểm của họ về việc tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật, The Times of India đưa tin.

Các công ty như ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent Holdings (chủ sở hữu WeChat) đã được phía Ấn Độ cung cấp một danh sách các câu hỏi để trả lời.

“Chính phủ không hài lòng với cách phản hồi, giải thích của các công ty này. Do đó, lệnh cấm đối với 59 ứng dụng có hiệu lực vĩnh viễn”, tờ Livemint cho biết.

Sự việc bắt nguồn từ tháng 6 năm ngoái khi Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xung đột tại khu vực biên giới. 20 lính Ấn Độ đã bị giết. Chính phủ sau đó đã đưa 59 ứng dụng của Trung Quốc vào “tầm ngắm”, tuyên bố rằng đây là các ứng dụng có nguy cơ “gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, an ninh của quốc gia và trật tự công cộng”. Đến tháng 9/2020, Ấn Độ tiếp tục cấm 118 ứng dụng khác trong đó có game nổi tiếng PUBG.

Hải Lâm