Tranh luận nóng

Anh chính thức rời khỏi EU: Khởi đầu mới...

Thứ Bảy, 01/02/2020 09:50

(Tin tức 24h) - Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào lúc 23h ngày 31/1 (khoảng 6h sáng 1/2 giờ Việt Nam) sau 47 năm làm thành viên.

Đêm 31/1, tất cả các tòa nhà chính phủ ở khu Whitehall được chiếu sáng, cờ EU được treo trên các cột cờ ở Quảng trường Quốc hội ở thủ đô London, một đồng hồ đếm ngược xuất hiện trước cửa số 10 Phố Downing để đánh dấu việc nước Anh rời khỏi EU.

Nhiều tiếng chuông ngân vang trên phố Downing khi thời điểm này diễn ra.

Như vậy, Anh đã chính thức rời khỏi EU, khép lại hơn 3 năm đàm phán với nhiều sóng gió trên chính trường kể từ sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016.

Lễ kỷ niệm sự kiện không diễn ra rầm rộ để thể hiện sự tôn trọng đối với một nửa dân số nước Anh muốn ở lại EU và những người vẫn lo ngại về tương lai phía trước.

Một giờ trước thời điểm nước Anh ra khỏi EU, Thủ tướng Boris Johnson đã phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân hãy hướng đến tương lai, không nhìn lại quá khứ, khi nói rằng “đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu… một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự".

Với sự kiện này, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khối gồm 28 thành viên sau khi tham gia EU vào năm 1973.

Người dân Anh sẽ không ngay lập tức cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào sau ngày 31/1 nhờ giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng như một phần của thỏa thuận ''ly hôn'' giữa Anh và EU được Nghị viện châu Âu thông qua trong tuần này.

Anh chinh thuc roi khoi EU: Khoi dau moi...
Cờ Anh được kéo xuống bên ngoài Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận, công dân Anh sẽ có thể làm việc và giao dịch tự do với các quốc gia EU cho đến ngày 31/12 tới và ngược lại người EU cũng có quyền tương tự tại nước Anh, dù quốc gia này sẽ không còn được đại diện trong các tổ chức của khối.

Tuy nhiên, trong khi các điều khoản ''ly hôn'' đã được thông qua, nước Anh vẫn phải đạt được thỏa thuận về quan hệ tương lai với EU, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Thỏa thuận ''ly hôn'' đã giải quyết vấn đề nợ của London, quyền của người EU tại nước này, tình trạng biên giới của khu vực Bắc Ireland và giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng ông Johnson đã chỉ cho mình 11 tháng để đàm phán một thỏa thuận quan hệ đối tác mới với EU, bao gồm tất cả mọi lĩnh vực từ thương mại đến hợp tác an ninh.

Thủ tướng Johnson đã cam kết sẽ đưa nước Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh hải quan của EU để nước này có thể đàm phán được các thỏa thuận thương mại khác trên toàn thế giới. Nhưng chính xác quá trình này sẽ diễn ra như thế nào và việc các công ty phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh doanh với EU sẽ bị ảnh hưởng ra sao vẫn chưa rõ ràng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh sẽ công bố kế hoạch của ông trong một bài phát biểu vào ngày 3/2. Nhưng phía Brussels đã cảnh báo rằng ông phải hạn chế những tham vọng của mình hoặc yêu cầu thêm thời gian đàm phán.

Ba nhà lãnh đạo của EU gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli đã hoan nghênh việc Anh rời khỏi khối này vào ngày 31/1 là sự khởi đầu mới cho châu Âu.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng thời cảnh báo London sẽ không duy trì được những lợi ích của tư cách thành viên khi ra đi.

Ba nhà lãnh đạo trên đã viết một bức thư ngỏ công bố trên các báo châu Âu để nhấn mạnh họ sẽ làm "mọi thứ trong quyền hạn" để làm cho mối quan hệ mới với Anh trở nên thành công.

Họ nêu rõ: "Mối quan hệ đó thế nào sẽ phụ thuộc vào các quyết định sắp tới. Không còn là một thành viên, các bạn (Anh) không được phép hưởng các lợi ích của tư cách thành viên... Ngày mai sẽ đánh dầu sự khởi đầu mới cho châu Âu".

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier ngày 31/1 cho rằng Đức sẽ nỗ lực hết sức để có thể kết thúc các cuộc đàm phán hiện nay về quan hệ tương lai giữa EU với Anh trước cuối năm nay.

Ông cũng nói rằng Brexit sẽ tạo ra một cơ hội mới nhằm cải cách và thúc đẩy EU thành một thị trường có khả năng cạnh tranh cao, trong đó thị trường nội khối phải được tăng cường và tận dụng được cơ hội cho vấn đề số hóa.

Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của châu Âu Thierry Bretonng Breton bày tỏ lấy làm tiếc về việc Anh rời EU, song cũng coi đây là cơ hội để châu Âu hướng về phía trước.

Ông cho rằng trong vấn đề bảo vệ khí hậu, Ủy ban châu Âu muốn làm mới chính sách công nghiệp của mình, đồng thời các công ty châu Âu cần duy trì khả năng cạnh tranh.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng các quan hệ vững chắc với Anh sau khi nước này rời khỏi EU.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo nêu rõ: "Tôi vui mừng khi Anh và EU nhất trí về một thỏa thuận Brexit trong đó đề cao nguyện vọng của người dân Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ vững chắc, hữu ích và thịnh vượng với Anh khi họ bước vào giai đoạn phát triển mới này".

Brexit đưa nước Anh bước vào một chương mới nhưng tiềm ẩn nhiều bất ổn trong lịch sử nước này, mà trước hết có thể thấy tác động của nó lên lĩnh vực tài chính. Thủ đô London đã mất vị trí là trung tâm tài chính số một thế giới về tay New York của Mỹ.

Theo khảo sát của Công ty tư vấn Duff & Phelps, chỉ có khoảng 30% số giám đốc tài chính được hỏi vẫn chọn London là trung tâm tài chính đứng đầu. Con số này giảm 19% so với tỷ lệ 53% của năm 2018.

Trong khi đó, có đến 56% giám đốc tài chính cho biết họ coi New York là trung tâm tài chính đứng đầu thế giới - tăng từ mức 42% của năm 2018.

Kết quả khảo sát của Duff & Phelps cũng cho thấy mặc dù Brexit đã thúc đẩy việc di chuyển công việc và tài sản từ London đến các trung tâm tài chính khác của châu Âu như Frankfurt, Paris hay Dublin, nhưng các trung tâm tài chính này vẫn chưa thể là đối thủ ngang tầm với New York và London.

Việc London không còn là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đã từng được dự báo từ khi thuật ngữ Brexit bắt đầu xuất hiện.

Trung tâm tài chính London thu hút khoảng 350.000 nhà tài chính, khoảng 500 ngân hàng hàng đầu thế giới, lượng giao dịch tiền tệ chiếm 37% toàn cầu, khối lượng giao dịch vô cùng lớn, trung bình khoảng 5.100 tỷ USD mỗi ngày. Nơi đây từng là nơi đặt trụ sở, văn phòng của khoảng 75/100 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và 75% các công ty trong danh sách Fortune 500.

Nhưng kể từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU hồi năm 2016, một số hãng tài chính mạnh nhất thế giới ở London đã bắt đầu chuyển nhân viên sang các nước khác để bảo đảm dòng giao dịch xuyên biên giới sẽ tồn tại sau năm 2019.

Ba năm sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quản lý tài sản đã chuyển hơn 1.000 tỷ Euro tài sản như vốn phái sinh và trái phiếu khỏi London, mở các trung tâm mới tại EU như một hàng rào chống lại London nếu Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận chính thức.

Ngân hàng Anh ước tính, khoảng 4.000 nhân viên sẽ rời đi vào thời điểm Anh chính thức ra khỏi EU, nhưng các quyết định quan trọng vẫn sẽ được đưa ra ở London.

An Nhiên