Tranh luận nóng

Anh cho Ba Lan rút vàng nhưng từ chối Venezuela

Thứ Năm, 11/07/2019 09:36

(Tin tức 24h) - Ba Lan mới đây đã rút được ít nhất 100 tấn vàng về để dự trữ trong nước từ Ngân hàng Anh.

Ngân hàng Anh đã đồng ý một thỏa thuận cho phép Ba Lan rút 100 tấn vàng kể từ đầu năm nay để dự trữ ở trong nước.

Anh cho Ba Lan rut vang nhung tu choi Venezuela
Ba Lan sợ tái diễn kịch bản Venezuela, vội vã hồi hương trăm tấn vàng từ Ngân hàng Anh.

Ba Lan đã theo xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới, tăng mua và dự trữ vàng trong kho của mình tại Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP).

NBP đã mua 100 tấn kim loại quý kể từ đầu năm nay, gấp gần 4 lần so với số tiền họ bổ sung vào dự trữ vào năm 2018.

NBP khẳng định, việc hồi hương vàng xuất phát từ nhu cầu của các ngân hàng Trung ương cần đa dạng hóa việc lưu trữ nhằm hạn chế các rủi ro chính trị có thể xảy ra, bao gồm việc mất quyền can thiệp vào số vàng gửi ở nước ngoài.

Tuyên bố được cho là ám chỉ tới việc Ngân hàng Anh đã từ chối trả số vàng 14 tấn đã được Venezuela gửi đi. Khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, Caracas  muốn hồi hương số vàng này để giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước nhưng đã bị Ngân hàng Anh chặn lại.

Với nhiều phủ nhận liên quan đến chính trị, Ngân hàng Anh cho rằng, họ cần biết số vàng được rút ra sẽ được sử dụng như thế nào.

Đáng chú ý là trước khi Ngân hàng Anh có tuyên bố như vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia John Bolton đã liên tục gây áp lực với các đồng nghiệp Anh, ngăn chặn không cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro được tiếp cận các tài sản của Venezuela ở nước ngoài.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Maduro tuyên bố đất nước ông có quyền bán vàng của mình trong bối cảnh lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và tình hình không ổn định với việc trả lại vàng từ Vương quốc Anh cho Venezuela.

Bloomberg lưu ý rằng các quan chức Mỹ hiện đang cố gắng chuyển số tài sản của Venezuela ở nước ngoài cho người tự xưng Juan Guaido, để gia tăng cơ hội cho nhân vật này giành quyền kiểm soát Chính phủ.

Khi Ngân hàng Anh từ chối trao trả Tổng thống Maduro 1,2 tỷ USD vàng miếng, ông Juan Guaido đã ca ngợi quyết định của Ngân hàng Anh là bảo vệ tài sản của Venezuela.

"Chúng tôi sẽ không cho phép lạm dụng nhiều hơn và ăn cắp hết số tiền dành cho thực phẩm, thuốc men và tương lai của con cái chúng tôi" - ông Guaido viết trên Twitter.

Có quan điểm cho rằng, khác với Venezuela, Ba Lan là một tiền đồn chống Nga của Mỹ ở châu Âu, trong khi Anh cũng không có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Những điều Warsaw lo ngại về khả năng Ngân hàng Anh không cho hồi hương vàng gửi được cho là thừa thãi.

Hải Lâm