Tranh luận nóng

Anh giành chiến thắng để chính thức rời khỏi EU

Thứ Bảy, 09/12/2017 08:16

(Tin tức 24h) - Cuộc ly hôn trị giá 55 tỷ euro, đảm bảo quyền lợi cho 3 triệu người châu Âu ở Anh đã mở ra thời kỳ Brexit.

Ngày 8/12 (giờ địa phương), giai đoạn đầu của cuộc thương thảo Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) được cho là đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực cho phép giai đoạn 2 của tiến trình này bắt đầu.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cuộc đàm phán đạt những “tiến bộ đáng kể”, bao gồm biên giới với Ireland, dự luật về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và quyền của những người châu Âu sống tại Anh.

Anh gianh chien thang de chinh thuc roi khoi EU
Anh và EU đạt tiến trình tốt đẹp về Brexit.

Truyền thông Anh cho hay, Thủ tướng Theres May đồng ý chi trả “chi phí dàn xếp ly hôn” khoảng 45-55 tỷ euro, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho khoảng 3 triệu người châu Âu đang sống và làm việc tại Anh “vẫn như cũ”.

“Chúng tôi cũng bảo đảm rằng sẽ không có ‘biên giới cứng’ nào ở Bắc Ireland”, Thủ tướng Anh Theresa May nói, nhắc tới vấn đề biên giới giữa Cộng hoà Ireland và Bắc Ireland hiện đang là trở ngại cho thỏa thuận Brexit.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nói thoả thuận vừa qua đã mở đường cho những cuộc đàm phán tiếp theo về quan hệ Anh - Eu trong tương lai.

"Tôi hy vọng và chắc chắn, tự tin rằng họ sẽ chia sẻ sự thẩm định của chúng tôi và cho phép cả hai tiến hành giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán.

Kết quả hôm nay là quá trình dài của sự thoả hiệp. Những cuộc đàm phán đều rất khó khăn cho cả 2 bên” - ông Jean-Claude Juncker nói với báo chí vào hôm thứ 6.

Cuộc đàm phán được mô tả là "xuyên đêm" giữa Anh và EU với các ý tưởng nghiêm túc đã khiến cả hai bên "hài lòng về ý tưởng của nhau".

Vấn đề tương lai đường biên giới Ireland hậu Brexit được cho là một trong 3 nội dung ưu tiên phải giải quyết trong giai đoạn 1 của cuộc đàm phán này.

Do Bắc Ireland thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh nên sau Brexit thì vùng này sẽ chịu luật lệ thuế quan và quản lý thị trường của Anh.

Do vậy, vấn đề khiến Cộng hòa Ireland lo ngại là khi đường biên giới cứng được lập ra trên đảo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thoả thuận hoà bình 1988, từ đó có thể dẫn đến nội chiến như quá khứ. Hơn nữa, đường biên giới cứng cũng ảnh hưởng trao đổi hàng hoá giữa 2 bên.

Cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo EU vào ngày 14-15/12 tới đây sẽ tiếp tục giai đoạn 2 về đàm phán Brexit, nội dung chú trọng các vấn đề thương mại và quá trình chuyển tiếp.

Sau thông tin thành công của giai đoạn 1 được tung ra, nhà lãnh đạo chiến dịch Vote for Leave  Boris Johnson đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng May về việc bảo đảm thỏa thuận rút khỏi EU.

Ông gọi đó là một chiến thắng và ca ngợi thành tựu cá nhân quan trọng mà bà May có được khi làm Thủ tướng.

"Chúc mừng Thủ tướng về quyết tâm của mình trong việc đạt được thỏa thuận ngày hôm nay. Giờ đây, chúng tôi đặt mục tiêu về việc tạo ra một mối quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt với các bạn bè và đồng minh châu Âu, trong khi vẫn trung thành với kết quả trưng cầu dân ý - kiểm soát luật, tiền bạc và biên giới đối với toàn bộ nước Anh" - ông nói với báo chí quốc tế.

Anh gianh chien thang de chinh thuc roi khoi EU
Tiến trình rời khỏi EU sau đó sẽ còn gian truân.

Dẫu vậy, giới quan sát cho rằng, những vấn đề gai góc sẽ nằm ở phần sau của cuộc thương lượng khi mà nước Anh sẽ phải đánh đổi nhiều thứ khác để có được những ưu tiên dân chủ và thuế quan như họ mường tượng.

Thủ tướng May được cho là đã đã có nhiều nhượng bộ, trong đó có việc cấp một hóa đơn tài chính cho việc ly hôn mà các quan chức ước tính trị giá 35 tỷ bảng Anh, đồng thời cho phép các Tòa án của Anh chuyển các vụ kiện về công dân EU sang Tòa án công lý châu Âu trong vòng 8 năm nữa.

Các đảng đối lập Anh hoan nghênh tiến bộ đạt được ở Brussels, nhưng nhấn mạnh tiến trình sẽ khó khăn hơn vào các giai đoạn sau, đồng thời lo ngại thỏa thuận kéo dài sẽ càng khiến cho bà May đánh mất đi nhiều lợi ích nhằm đảm bảo thời gian bắt đầu ly tách là vào tháng 3/2019.

Ngọc Dương