Tranh luận nóng

Anh học Mỹ trừng phạt doanh nhân Nga?

Thứ Hai, 04/06/2018 11:17

(Tin tức 24h) - Anh quyết định sẽ tiến hành thăm dò các nguồn "tiền bẩn" do nhà đầu tư Nga đổ vào nước này.

Tới 140 doanh nhân Nga có thể là mục tiêu hướng tới của Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) theo cơ chế đặc biệt.

Tờ Sunday Times đưa tin, NCA đang truy lùng những doanh nhân Nga hoặc có mối quan hệ với Moscow, đưa họ vào diện điều tra đặc biệt liên quan đến những nguồn tài sản "không giải thích được" ở Anh.

Anh hoc My trung phat doanh nhan Nga?
Donald Toon - Giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh.

Donald Toon - Giám đốc NCA về tội phạm kinh tế và tội phạm an ninh mạng chỉ nói rằng, đây là hoạt động nhằm truy tìm tội phạm tham nhũng và sự giàu có bất hợp pháp chứ không phải nhằm vào cá nhân người Nga nào.

"Chúng tôi tập trung vào việc chống lại giới tinh hoa tham nhũng và sự giàu có bất hợp pháp của họ. Chúng tôi không chọn mục tiêu dựa trên quốc tịch” - ông Donald Toon giải thích.

Giám đốc NCA cũng bác bỏ giả định cho rằng, cuộc điều tra quy mô lớn của họ là các biện pháp trừng phạt mới theo sau Mỹ khi Washington cũng đã tung đòn trừng phạt mới nhằm vào các doanh nhân Nga trong đó có tỷ phú nhôm Oleg Deripaska.

Song những nguồn tin quen thuộc với kế hoạch điều tra cho tờ báo Anh biết, "một phần quan trọng trong số các nhân vật bị điều tra là công dân Nga hoặc được kết nối với người Nga". Nguồn tin cho biết, các biện pháp đối phó sẽ được thực thi trên các doanh nhân người Nga nổi danh tại Anh.

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm, vụ việc đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã góp phần “đẩy nhanh” tốc độ của cuộc điều tra.

Theo một nguồn tin giấu tên khác cũng trong chính phủ Anh, các quan chức nước này được chỉ thị “phải giữ miệng về vụ điều tra nếu không sẽ phải sẵn sàng “đối mặt với khả năng bị khởi kiện”.

Ngoài ra, các viên chức Anh cũng đang xem xét tính hợp pháp của việc cấp thị thực đầu tư cho những người Nga giàu có. Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền từ chối gia hạn thị thực đầu tư của Roman Abramovich - một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái.

Anh hoc My trung phat doanh nhan Nga?
Ông Roman Abramovich - Chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea đang nằm trong vùng điều tra của NCA?

Kể từ tháng 2/2018, chính quyền Anh đã được trao quyền gửi yêu cầu về các đơn hàng giàu có không giải thích được - UWO.

Các yêu cầu như vậy được điều chỉnh bởi luật pháp Anh về chống tài chính hình sự. Nếu cá nhân không thể giải thích nguồn gốc của thu nhập vượt quá 50.000 bảng, chính quyền Anh có thể đóng băng tài sản của họ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Ben Wallace nói rằng ông muốn thu hút "lực lượng chính phủ" để chống lại tội phạm và chính khách muốn "sử dụng" nước Anh để rửa tiền.

The Times lưu ý rằng, hàng năm có khoảng 90 tỉ bảng thu nhập bất hợp pháp được "rửa" ở Anh.

Huy Vũ