Tranh luận nóng

Anh mua vàng của Nga chuẩn bị hậu Brexit

Thứ Bảy, 29/02/2020 08:09

(Tin tức 24h) - Năm 2019, Anh đã mua một lượng vàng kỷ lục của Nga, trị giá hơn 5 tỷ USD, được cho là chuẩn bị hậu Brexit.

RT dẫn dữ liệu hải quan công bố cho thấy, năm 2019, Nga đã xuất khẩu vàng sang Anh tăng hơn 12 lần về giá trị, đạt 5,33 tỷ USD.

Anh mua vang cua Nga chuan bi hau Brexit
Anh được cho là mua vàng chuẩn bị quá trình Brexit. Ảnh minh họa: RT

Nga chủ yếu dự trữ vàng song năm 2019 đã ghi nhận con số kỷ lục về xuất khẩu cho Anh. London đã mua 93% tổng trị giá vàng xuất khẩu của Nga.

Về khối lượng, xuất khẩu vàng sang Anh tăng 11 lần, từ 10,4 tấn lên 113,5 tấn.

12 khách hàng khác bao gồm Kazakhstan và Thụy Sĩ, chỉ mua vàng Nga trị giá 409 triệu USD.

Gần như toàn bộ khối lượng giao hàng đến Vương quốc Anh là vàng thỏi. Nếu tính đến tiêu chuẩn London (một thỏi nặng khoảng 12,5 kg), thì tính ra, Nga đã giao ít nhất 9.000 thỏi cho Anh vào năm ngoái.

Ngoài vàng, Nga cũng tăng xuất khẩu bạch kim (tăng gấp đôi lên 936 triệu USD) và bạc (gấp 2,5 lần, lên 100 triệu USD) sang Anh.

Giới phân tích nhận định, quy mô dòng vòng từ Nga đổ sang Anh rất có thể phản ánh xu hướng toàn cầu về nhu cầu đối với kim loại quý và vai trò truyền thống của Anh là một trung tâm thương mại và lưu trữ.

Theo Oleg Shibanov, Giáo sư tài chính tại Trường Kinh tế Mới ở Nga nhận định rằng, chắc chắn yếu tố Brexit ảnh hưởng đến tâm lý đánh giá rủi ro của các nhà đầu tư Anh cùng với các vấn đề không chắc chắn khác như cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, khiến họ buộc phải có những toan tính dự phòng bằng kim loại quý.

Trong tình huống đó, bất chấp các hạn chế và đe dọa chính trị đối với Nga, giới đầu tư của Anh vẫn lựa chọn kim loại quý của Nga như một nguồn lực dồi dào và tin cậy.

Theo chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Nga đã dự trữ vàng trong nhiều năm qua. Nga đã bổ sung khoảng 7 tấn kim loại quý vào kho bạc trong tháng 1/2020.

Tổng số vàng nắm giữ của quốc gia này lên tới 2.276,8 tấn, tính đến ngày 1/2/2020, và trị giá khoảng 116 tỷ USD, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Nga.

Tiến trình Brexit càng tiếp tục có thể kéo theo các tín hiệu tích cực trong quan hệ song phương Nga- Anh.

Chủ tịch điều hành của En+ Group - Greg Barker cho biết, lợi ích từ sự hợp tác kinh tế giữa Nga và Anh có thể giúp hai nước vượt qua các khủng hoảng chính trị.

"Tôi nghĩ rằng có rất nhiều tiềm năng trong thị trường Nga cho các công ty của Anh và trong khi  mối quan hệ song phương giữa hai nước vẫn còn khó khăn, tuy nhiên thương mại là thứ rất hữu hình mà chúng ta có thể tập trung vào vì cả hai bên có thể tạo ra tác động tích cực" - ông Greg Barker trả lời RT bên lề diễn đàn doanh nghiệp Nga-Anh hàng năm ở London hồi tháng 11/2019.

Sự kiện kinh doanh cho thấy cả hai công ty của Anh và Nga đang tìm kiếm cơ hội hợp tác. Các doanh nghiệp Anh có thể phát triển dấu ấn tại các thị trường bên ngoài châu Âu, điều này sẽ đặc biệt quan trọng sau khi Brexit ngày càng đến hạn và các công ty Nga có thể tìm thấy các đối tác châu Âu đáng tin cậy.

En + Group là một công ty đa quốc gia của Nga được niêm yết trên thị trường chứng khoán London, là nhà sản xuất nhôm và năng lượng hàng đầu toàn cầu.

Năm 2018, công ty đã được thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ trong nỗ lực hạn chế sự kiểm soát công ty của doanh nhân Nga Oleg Deripaska, được cho là một đầu sỏ chính trị thân cận với Điện Kremlin. Cùng năm đó, chủ tịch hội đồng quản trị Gregory Barker đã đề xuất một kế hoạch nhằm loại bỏ công ty khỏi danh sách trừng phạt bằng cách giảm tỷ lệ sở hữu của Deripaska xuống dưới 50% và thành lập một ban giám đốc độc lập. Khi điều đó được thực hiện, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố họ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với công ty này.

Huy Vũ