Tranh luận nóng

Anh muốn bớt lệ thuộc Mỹ hậu Brexit

Chủ Nhật, 12/01/2020 19:01

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh đề cao trang bị quân sự hậu Brexit tránh lệ thuộc Mỹ.

Mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã tuyên bố cần tăng cường đầu tư quân sự hậu Brexit là một mục tiêu quan trọng.

Anh muon bot le thuoc My hau Brexit
Bộ trưởng Quốc phòng Anh lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại cô lập hơn bao giờ hết.

Sunday Times dẫn lời ông cho biết, Anh cần phải đầu tư vào khí tài quân sự để giảm phụ thuộc vào sự bảo vệ trên không và máy bay do thám của Mỹ trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Vị tướng Anh đã bày tỏ lo ngại về chính sách ngày càng theo chủ nghĩa biệt lập của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

"Tôi lo ngại nếu Mỹ không còn giữ thế lãnh đạo trên khắp thế giới, điều đó sẽ rất tồi tệ cho thế giới và đối với chúng tôi. Chúng tôi lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất và hy vọng về điều tốt đẹp nhất. Trong năm qua, chúng ta đã thấy Mỹ rút quân khỏi Syria, tuyên bố của ông Donald Trump về Iraq, nơi ông nói NATO cần tiếp quản và làm nhiều hơn ở Trung Đông." - Bộ trưởng Wallace bày tỏ lo ngại trong bài phỏng vấn với Sunday Times.

Theo Bộ trưởng Wallace, ý tưởng Anh sẽ luôn là một phần liên quân Mỹ không còn giá trị và Chính phủ nước này cần lên kế hoạch một cách phù hợp.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, để thực hiện tham vọng "tự chủ" theo ý tưởng của ông Wallace dường như rất khó.

Sau khi tự mình "ly hôn" liên minh châu Âu, Anh sẽ cần nhiều đối tác hơn nữa bên cạnh việc đàm phán song phương với hàng loạt quốc gia. Xóa bỏ dần sự phụ thuộc vào Washington gần như lại càng khó khăn hơn.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, ủng hộ việc Anh tách khỏi EU như một sự khẳng định chủ quyền.

Về phần mình, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson cũng đã có chiến dịch vận động về một cam kết nhằm sớm đạt được một thỏa thuận với Washington để có được sự thúc đẩy phát triển kinh tế khi mất đi thị trường rộng lớn EU.

Vương quốc Anh sẽ tách ra khỏi EU vào ngày 31/1 tới và sau đó sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp “nguyên trạng” cho đến cuối năm 2020 khi hai bên sẽ cố gắng thực hiện một thỏa thuận thương mại.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, Vương quốc Anh sẽ 'không chỉ tập trung thảo luận về mối quan hệ đối tác trong tương lai với EU” sau Brexit vì họ sẽ “tự do tổ chức các cuộc thảo luận thương mại với các nước trên thế giới”.

Khả năng Chính phủ Anh tham gia vào các cuộc đàm phán song song với EU và Mỹ sẽ khiến những người ủng hộ Brexit quan tâm ủng hộ. Họ tin rằng tiềm năng cho một thỏa thuận thương mại tự do nhanh chóng với Nhà Trắng có thể ngăn EU níu kéo Anh phải đồng ý thỏa thuận của riêng mình.

Những người ủng hộ Brexit tin rằng, “đòn bẩy” của các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ buộc EU phải rút ra tất cả các điểm nghẽn để đồng ý thỏa thuận với Anh vào cuối năm nay - hoặc rủi ro nếu Anh chuẩn bị tốt hơn để rời khỏi liên minh.

Hải Lâm