Tranh luận nóng

Anh muốn thỏa sức trừng phạt Nga thời hậu Brexit

Thứ Bảy, 11/01/2020 07:49

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Anh cho rằng, thời kỳ hậu Brexit sẽ chứng kiến sự trừng phạt Nga một cách rõ rệt của giới chức Anh.

Sputnik mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này đang chuẩn bị một khuôn khổ lệnh trừng phạt mới Hậu Brexit nhằm vào một số công dân từ các nước Libya, Bắc Triều Tiên, Nga và các nước khác mà Anh cho rằng họ đã vi phạm nhân quyền. Công dân từ Saudi Arabia có thể cũng nằm trong danh sách trừng phạt liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018.

Anh muon thoa suc trung phat Nga thoi hau Brexit
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab

Cụ thể, London dự định sẽ đóng băng tài sản công dân của các nước trên nếu Anh xét thấy các dấu hiệu vi phạm nhân quyền. Các căn cứ xác định được dựa trên báo cáo của thành viên Liên Hợp Quốc.

Ông Dominic Raab cho biết, Anh vui mừng khi hợp tác với Mỹ và Canada về khả năng tham gia các biện pháp trừng phạt Nga, chứng minh một cách rõ ràng nhất về các vấn đề tự quyết với EU, đặc biệt là lựa chọn các biện pháp trừng phạt Nga.

"Nhiệm vụ chung của chúng tôi trên thế giới không bị giới hạn trong thương mại và an ninh - đó cũng là sứ mệnh chung để của một lực lượng hiệu quả" - ông Dominic Raab nói.

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Canada để trừng phạt những người có trách nhiệm vì những vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới" - ông Raab khẳng định.

Anh đã lần đầu tiên đưa ra đạo luật trừng phạt riêng vào năm 2018 nêu rõ, chế độ Hậu Brexit cho phép nước này áp đặt các hạn chế về kinh tế, thương mại và nhập cư sau khi rời EU.

Đạo luật được cho là thể hiện quyền lực của quốc gia độc lập sau khi rời khối liên minh 28 nước. Khi đó, London có thể trừng phạt hoặc gỡ bỏ bất cứ đối tượng nào.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab ​​sẽ công bố về việc áp dụng một cơ chế mới vào tháng 2, sau đó London sẽ đưa ra một danh sách cụ thể những người chịu ảnh hưởng của danh sách trừng phạt.

Hồi tháng 12/2019, EU cũng đã quyết định tạo ra một cơ chế chung toàn châu Âu để áp đặt các biện pháp trừng phạt vì vi phạm nhân quyền theo cách tương tự với Đạo luật Magnitsky. Sáng kiến ​​do Hà Lan đưa ra được 23 thành viên EU ủng hộ và dự kiến việc chuẩn bị tài liệu sẽ mất gần nửa năm. Ấn phẩm lưu ý rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga thường không nhận được sự ủng hộ của Ý, Hy Lạp, Síp và các quốc gia khác "có quan hệ chặt chẽ với "Moscow".

Luật Magnitsky được ký bởi tổng thống Barack Obama vào ngày 14/12/2012, với ý định trừng phạt các quan chức Nga chịu trách nhiệm về cái chết của kế toán thuế Nga Sergei Magnitsky trong nhà tù Moscow năm 2009. Năm 2016, đạo luật Global Magnitsky Act được ban hành, áp dụng trên quy mô toàn cầu, ủy quyền cho chính phủ Mỹ xử phạt những người mà họ coi là người vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản của họ và cấm họ vào Mỹ.

Tháng 12/2017, Mỹ đã liệt người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov vào Danh sách Magnitsky cùng 4 người khác.

Phía Nga đã cực lực phản đối đạo luật này của Mỹ cho rằng Washington chính trị hóa vụ Magnitsky và điều này "không thể chấp nhận được".

Huy Vũ