Tranh luận nóng

Anh nêu điều kiện Nga quay lại G7: Nga đâu có cần!

Thứ Sáu, 04/09/2020 07:21

(Tin tức 24h) - Mới đây Anh đã nêu điều kiện để Nga quay lại tham gia G7, nhưng trước đó Moscow đã trả lời Đức là Nga không quan tâm đến điều đó.

Anh đòi Nga phải thay đổi thái độ

Hôm 02/9, phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các nhà báo rằng, Nga phải thay đổi hành vi của mình thì mới có cơ hội tái gia nhập nhóm G-7.

Được  biết, định dạng G-8 đã tồn tại từ năm 1998. Vào tháng 3 năm 2014, nhóm được rút gọn thành G-7, do sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình, các thành viên phương Tây quyết định không tham dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo được tổ chức ở Sochi-Nga, mà tập trung tại Brussels mà không có Nga.

Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Moscow. Chính quyền của ông Putin đã phản ứng trả đũa, bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng, việc nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng.

Trong hơn 5 năm qua, giới chức lãnh đạo các nước phương Tây đã không ít lần đòi Nga phải xuống thang để lấy đó làm điều kiện để Moscow quay lại định dạng G8 và tuyên bố của chính quyền Anh là động thái mới nhất.

"Nga phải thay đổi hành vi của mình trước khi tham gia G-7" - phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Anh nói với các nhà báo và nhấn mạnh rằng, trước hết, chính phủ Nga nên trả lời các câu hỏi về tình hình vụ "đầu độc" nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, cũng như vụ đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga kiêm điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông là Yulia, bằng chất độc thần kinh Novichok ở Salisbury, Anh, hồi tháng 3/2018.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Chúng tôi cam kết làm việc với các đối tác quốc tế của mình để chứng minh rằng việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm sẽ phải nhận hậu quả”.

Anh neu dieu kien Nga quay lai G7: Nga dau co can!
Tổng thống Nga Putin nhiều lần tuyên bố không cần quay lại G8

Nga tuyên bố không cần G8

Không chỉ giới chức lãnh đạo Anh mà hồi cuối tháng 7 vừa qua, chính quyền Đức cũng tuyên bố về khả năng Nga có thể trở lại G8. Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho rằng, việc mở rộng hơn nữa định dạng G7 và đưa Nga quay trở lại G8 khó có thể thực hiện được.

Tuyên bố của giới lãnh đạo Đức đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về khả năng mời Nga cũng như một số nước như Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách quan sát viên.

Tuy nhiên, Nga đã thằng thừng từ chối khả năng quay trở lại G8. Theo thư ký báo chí của Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu nay đã không đưa ra bất kỳ sáng kiến nào để nối lại tham gia công việc của G7.

"Tổng thống Putin chưa bao giờ đưa ra bất kỳ sáng kiến, đề xuất hay bất kỳ hành động nào để Nga tham gia lại công việc của G7" - ông Peskov nói và nhấn mạnh rằng, trước đây có định dạng G8, dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Sochi năm 2014, nhưng những người tham gia đã từ chối đến tham dự tại đó và đó là quyền của họ, còn Nga không quan tâm.

"Và kể từ đó, trên thực tế, tổng thống Putin chưa bao giờ đề xướng bất kỳ hình thức tái lập nào. Do vậy hầu như không có gì liên quan để đưa ra câu hỏi như vậy" - ông Peskov khẳng định chắc chắn về việc Nga không còn quan tâm đến việc tham gia định dạng G8.

Nhật Nam