Tranh luận nóng

Anh nêu thêm điều kiện, chưa thể loại hoàn toàn Huawei

Thứ Hai, 06/07/2020 08:05

(Tin tức 24h) - Anh đã yêu cầu Huawei phải hoàn thành đủ các điều kiện mới để được tham gia xây dựng hạ tầng 5G.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã tiếp tục nhận được tin tức không mấy vui vẻ từ phía Anh, nơi đang trao cơ hội cho Huawei phát triển hạ tầng viễn thông 5G.

Anh neu them dieu kien, chua the loai hoan toan Huawei
Anh đang đứng giữa lựa chọn Mỹ và Trung Quốc trong việc cấp phép cho Huawei phát triển hạ tầng 5G.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố hôm 5/7 rằng, Huawei phải đáp ứng các điều kiện nếu muốn chính phủ Anh cho phép tham gia vào mạng 5G của nước này.

"Khi chúng tôi đưa ra một báo cáo tạm thời về vấn đề này [Huawei được phép cấp thiết bị cho hạ tầng 5G-ND] vào đầu năm, có một số điều kiện cần phải được đáp ứng. Tôi chắc chắn rằng Hội đồng Bảo an Quốc gia sẽ xem xét các điều kiện đó và đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề này, để đảm bảo rằng chúng tôi có cả cơ sở hạ tầng viễn thông rất mạnh... nhưng cũng an toàn” - Bộ trưởng Y tế Anh cho hay.

Lời bình luận được đưa ra sau khi có báo cáo từ tờ Telegraph cho hay, Thủ tướng Boris Johnson sắp sửa loại Huawei khỏi mạng 5G tại Anh.

Điều này xuất phát từ một báo cáo do Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia trực thuộc Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh (GCHQ) soạn thảo khẳng định, lệnh cấm vận của Mỹ chống Huawei đã có “tác động nghiêm trọng” tới tập đoàn này, đẩy gã không lồ của Trung Quốc phải sử dụng công nghệ “không đáng tin”.

Báo cáo, dự kiến được đệ trình lên Thủ tướng Johnson trong chiều ngày 5/7 (giờ địa phương), cho biết giới chức GCHQ đang dự thảo đề xuất cấm lắp đặt các thiết bị của Huawei trong hạ tầng mạng 5G tại Anh trong ít nhất là 6 tháng, đồng thời đẩy nhanh việc dỡ bỏ công nghệ đã được lắp đặt trước đó.

Telegraph dẫn các nguồn tin cuối tháng 5 nói rằng, ông Johnson đang xem xét loại bỏ vai trò của Huawei trong triển khai mạng 5G ở Anh.

Nguồn tin cho biết, ông Johnson “vẫn muốn giữ quan hệ với Trung Quốc, nhưng thương vụ Huawei sẽ bị ách lại lâu. Giới chức được yêu cầu xúc tiến một kế hoạch giảm can dự của Huawei trong thời gian sớm nhất có thể’.

Dẫu nhiều quan chức của Anh thể hiện việc Chính phủ Thủ tướng Johnson sẽ sớm loại Huawei khỏi hạ tầng mạng 5G nhưng sự trì hoãn của Anh cho đến nay cho thấy điều này có thể không xảy ra.

Trên thực tế London rõ ràng chịu sức ép từ Mỹ để dần dần ép Huawei phải thực hiện các nghĩa vụ và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo không có hoạt động gián điệp nào được triển khai. Ngay cả bản thân London trước khi chịu nhiều cảnh báo từ Mỹ cũng đã không màng đến các vấn đề kỹ thuật này.

Nhưng giờ đây, đứng trước thực tế phải chọn phe phái giữa Trung Quốc và Mỹ thì Anh thực sự phải lựa chọn các bước đi rất khôn khéo nếu không muốn phá vỡ mối quan hệ kinh tế có lợi với Trung Quốc hay quan hệ đồng minh chiến lược với Washington.
 
Hồi tháng 2, Anh tuyên bố Huawei không được tham gia vào những mảng “cốt lõi”, như các lĩnh vực liên quan đến an ninh, an toàn, các khu vực trọng yếu như căn cứ quân sự. Đến nay, London lại ra yêu cầu kỹ thuật bổ sung. Mọi động thái của Anh đều cho thấy họ vẫn muốn dựa vào các đảm bảo kỹ thuật để yêu cầu công ty Trung Quốc đáp ứng mức độ an toàn thay vì thẳng tay loại trừ Huawei như Úc hay Đức đã làm.

Sự chần chừ của Chính phủ ông Johnson trong vấn đề Huawei là không khó hiểu khi hai "ông lớn" đều có vai trò đặc biệt quan trọng với Vương quốc này một khi Anh rời khỏi khối Liên minh Châu Âu, còn gọi là tình trạng Brexit. Việc loại bỏ Huawei khỏi hạ tầng mạng 5G quốc gia đã từng khiến Đại sứ Trung Quốc tại Anh lên tiếng cảnh báo về quan hệ kinh tế song phương.

Kim Hoa