Tranh luận nóng

Anh phủ nhận đứng sau chiến dịch bí mật ở Ukraine

Thứ Ba, 04/12/2018 13:50

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố họ không có sự hiện diện quân sự nào với tiểu đoàn 77 ở Ukraine.

Hôm 2/12, truyền thông Nga và một số nước châu Âu đã đồng loạt đăng tải bài viết về việc một số nhóm quân sự từ tiểu đoàn 77 bí mật của Quân đội Anh đang hoạt động ở Ukraine.

Có khoảng 1,2 nghìn người phục vụ trong các hoạt động tại quốc gia sát biên giới Nga này. Nhiệm vụ chính của nhóm quân sự này gồm thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng thông tin trên internet Ukraine và tác động tâm lý, cũng như các hoạt động tác chiến thông tin khác.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh trong tuyên bố gần nhất hôm 3/12 đã bác bỏ những thông tin này.

"Không một ai trong số quân đội thuộc biên chế tiểu đoàn 77 bí mật hiện đang hoạt động ở Ukraine. Vương quốc Anh có tham gia tổ chức quá trình đào tạo cho lực lượng vũ trang Ukraine theo nhiệm vụ của chúng tôi - chiến dịch Orbital.

Khoảng 100 nhân viên của Bộ Quốc phòng Anh đã được triển khai như một phần của kế hoạch này, không có thêm quân nhân nào khác hoạt động" - Đại diện của Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố.

Anh phu nhan dung sau chien dich bi mat o Ukraine
Sĩ quan quân đội Anh trong một cuộc tập huấn chung với binh sĩ Ukraine và một số sĩ quan phương Tây

Trên TASS, nhiều nhà bình luận cho rằng phương Tây có thể đã sử dụng các biện pháp tuyên truyền, thông tin để thổi lên làn sóng căm thù giữa người Ukraine với Nga, sẵn sàng biến đất nước này thành tiền tuyến cho một cuộc xung đột với Nga.

Ngoài ra, phía Nga cũng không ít lần đưa ra các cáo buộc về việc quân đội phương Tây như Anh, Mỹ, Canada đang xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở Ukraine dưới danh nghĩa các chương trình hợp tác đào tạo để có các hoạt động đối địch nhằm vào Moscow.

Đây không phải lần đầu tiên những cáo buộc về việc phương Tây đứng sau dàn dựng các diễn biến nóng ở Ukraine được tung ra.

Ngay trong vụ việc căng thẳng trên eo biển Kerch nổ ra hôm 25/11 vừa qua, phía Nga cũng đưa ra những cáo buộc về việc  đã có quốc gia trong NATO tham dự vào vụ việc này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Channel One ngày 28/11 của Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng "một số nước phương Tây đã biết hoặc thậm chí đã tham gia lên kế hoạch" vụ việc trên.

Theo bà, Nga có những bằng chứng chứng minh cho những tuyên bố này.

Trong khi đó, thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nhấn mạnh hôm 29/12 rằng mục đích chính của Ukraine trong những hành động leo thang căng thẳng như những ngày qua bởi hai yếu tố:

Là cớ để áp đặt thiết quân luật, giúp cho Tổng thống Poroshenko có lợi thế trong cuộc bầu cử tới. Và hạ bệ, bôi nhọ hình ảnh của Nga, làm thổi bùng lên một cuộc căng thẳng nữa giữa châu Âu và Nga.

Theo ông Karashin, phía Nga có những lời khai của các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ về việc cuộc xâm phạm này là một âm mưu, và Nga khẳng định họ có thêm các bằng chứng chứng minh những hành động leo thang này là sự dàn dựng lộ liễu của một số quốc gia, trong đó có Anh.

Ngoài ra, trong vụ việc lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Alexander Zakharchenko bị ám sát bằng bom hồi tháng 8/2018, phía DPR cũng đã cáo buộc Cơ quan an ninh Ukraine với sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo phương Tây đã thực hiện cuộc ám sát bằng bom này.

Thậm chí, DPR còn bắt được nghi phạm và nhanh chóng có được lời khai đầy đủ về những cái tên đứng đằng sau vụ việc này.

Minh Hoàng