Tranh luận nóng

Anh sẽ ly hôn EU mà không cần thỏa thuận?

Thứ Ba, 01/10/2019 08:32

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Tài chính Anh tuyên bố Brexit sẽ được kích hoạt vào ngày 31/10 dù là Brexit cứng.

Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid khẳng định, nước này sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới.

Anh se ly hon EU ma khong can thoa thuan?
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid

Sự kiện mang tên Brexit này được xác định sẽ vẫn xảy ra bất kể có thỏa thuận hay không.

Phát biểu trên ITV, ông Javid nói: “Nếu chúng ta không thể có được một thoả thuận, tôi nghĩ quan trọng là chúng ta phải rời đi dù ở trong trường hợp nào, có thoả thuận hay không. Sẽ không hoàn hảo nhưng việc rút lui vào ngày 31 là phương án thích hợp”.

Tuy nhiên, ông Javid từ chối trình bày cách Chính phủ có thể thực hiện việc Brexit mà không đạt được thỏa thuận.

Theo luật pháp hiện hành, Anh có thể đề nghị gia hạn Brexit thêm 3 tháng vào ngày 19/10 tới, nếu vẫn chưa thể đạt được một thoả thuận nhằm duy trì quan hệ thương mại với EU trước hạn chót 31/10.

Nước Anh có một đạo luật yêu cầu Thủ tướng trì hoãn Brexit trong một kịch bản không đạt được thỏa thuận.

Nhưng Bộ trưởng Tài chính Anh tuyên bố: “Đạo luật mà Quốc hội đã thông qua, tất nhiên là đã khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nhưng chúng tôi đã làm rõ là chính sách của chúng tôi sẽ hoàn toàn không thay đổi: Chúng ta sẽ rút lui vào ngày 31”.

Thủ tướng Anh đã liên tục sử dụng cụm từ gây tranh cãi "hành động đầu hàng" để mô tả luật mà Quốc hội nước này đã thông qua hôm 4/9 để ngăn Brexit không có thỏa thuận, yêu cầu Thủ tướng phải xin gia hạn nếu ông không thể đạt thỏa thuận mới với EU trước ngày 19/10.

Thủ tướng Johnson gọi luật này là "hành động đầu hàng" vì nó "nhằm phá hỏng vị thế đàm phán" của Anh.

"Luật này sẽ buộc chúng ta ở lại EU hết tháng này sang tháng khác với chi phí một tỷ bảng mỗi tháng. Nó sẽ lấy khỏi đất nước này khả năng quyết định gia hạn và trao quyền lực đó cho EU. Nó sẽ làm suy yếu khả năng tiếp tục đàm phán của chúng ta" - ông Johnson tuyên bố.

Việc thực hiện Brexit đúng hạn vào ngày 31/10 theo ý tưởng của Thủ tướng Boris Johnson đã được nhiều quan chức ủng hộ.

Quốc vụ khanh Vương quốc Anh về Brexit Stephen Barclay, Chủ tịch Hạ viện Jacob Rees-Mogg, người ủng hộ nhiệt tình đối với Brexit và Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove đều cảnh báo về tác động đối với đời sống chính trị nếu không tôn trọng ý kiến của 17,4 triệu người dân đã bỏ phiếu yêu cầu đưa nước Anh rời khỏi EU.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thậm chí cho rằng, nước Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu mà không cần thỏa thuận: “Tôi nghĩ rằng, cách tốt nhất để ra khỏi EU là bằng một thỏa thuận. Nhưng  chúng ta phải hoàn tất Brexit và điều này khiến  Brexit không thỏa thuận nhiều khả năng xảy ra”.

Anh se ly hon EU ma khong can thoa thuan?
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn (phải)

Trong khi đó, Công đảng đối lập đang nỗ lực ngăn chặn một kịch bản không thỏa thuận cho Brexit (Brexit cứng). Trong tuyên bố vào hôm qua, Công đảng nhấn mạnh, họ phải đảm bảo nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận bị chặn lại trước khi đảng này cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào nhằm lật đổ Thủ tướng Johnson. Nếu tình huống đó xảy ra, ông Johnson sẽ bị thay thế bằng lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn.

Ông Johnson trước đó đã từng tuyên bố sẽ không từ chức để trì hoãn Brexit thêm nữa. Một khi lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn giữ chức Thủ tướng Anh, thật khó để nói trước về một khả năng xảy ra Brexit và nước Anh sẽ là bên chịu tổn thất nhiều hơn trong tình huống tiếp tục trì hoãn cuộc ly hôn này.

Hải Lâm