Tranh luận nóng

Anh tập trận tấn công mạng: Dọa ngắt điện Kremlin

Chủ Nhật, 07/10/2018 18:13

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Anh thống báo đã tiến hành một cuộc tập trận tấn công mạng đối phó lại Moscow.

Theo thông tin từ tờ Sputnik, ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Anh công bố đã tổ chức các cuộc tập trận, trong đó có một cuộc tấn công mạng nhằm vào mục tiêu Moscow với mục đích đối phó với sự xâm lược.

Các nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Anh cho biết họ đã được lệnh tăng cường  khả năng tấn công mạng để có thể "tắt các bóng đèn" trong Điện Kremlin.

Chính phủ Anh lo ngại rằng nước này có khoảng trống trong phòng thủ khiến London có thể có quá ít sự lựa chọn để đáp trả một cuộc tấn công từ Nga, chưa nói đến là một cuộc tấn công hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thông qua những cuộc tập trận tấn công mạng này, London muốn có phương tiện để đáp lại các hành động của Nga nếu quốc gia này cố tình chiếm đóng các đảo nhỏ ở biển Baltic hoặc xâm lược Libya để tiếp quản trữ lượng dầu của nước này và gây ra một khủng hoảng di cư mới vào châu Âu.

Tờ RIA Novosti cũng đưa tin, giới truyền thông Anh hy vọng rằng London sẽ có thể phản ứng bằng một cuộc tấn công không gian mạng nếu các lực lượng Nga bất thường tấn công quân đội Anh hoặc đe dọa các tàu sân bay mới của Anh.

Anh tap tran tan cong mang: Doa ngat dien Kremlin
Phương Tây đang có những hành động đối phó với những cuộc tấn công mạng từ Nga

Cuộc tập trận tấn công mạng của Anh là động thái mới nhất trong căng thẳng giữa phương Tây và Nga trong không gian an ninh mạng.

Hôm 4/10, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) đã cáo buộc đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) đứng sau hàng loạt vụ tấn công dữ liệu máy tính của nhiều tổ chức quan trọng trên toàn cầu.

Có 12 nhóm tin tặc được NCSC xác định là mật vụ của GRU, chẳng hạn như APT28, Pawn Storm, Sandworm, Fancy Bear, Sofacy Group, Cyber Berkut. Bộ Tư pháp Mỹ trước đó cũng cáo buộc nhóm này tiến hành nhiều hoạt động tấn công mạng ở Mỹ và khắp thế giới. Mục tiêu bao gồm các đảng chính trị của Mỹ, những trang web của giới nghiên cứu chính sách, hoặc các ngành công nghiệp quan trọng như mạng lưới điện.

NCSC tin rằng GRU "gần như chắc chắn" chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công mạng năm 2017, bao gồm việc phát tán mã độc "BadRabbit" nhắm vào một sân bay quốc tế Ukraine và các cơ quan truyền thông Nga, hay nỗ lực đánh cắp dữ liệu của Cơ quan Chống Doping Thế giới tại Thụy Sĩ. Họ thậm chí nghi ngờ GRU từng nhắm tới đảng Dân chủ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

"Hành vi này thể hiện tham vọng của họ đối với việc hoạt động bất chấp luật quốc tế và các quy tắc đã được thiết lập. Họ cũng muốn hoạt động với tâm lý sẽ được miễn tội và không phải chịu hậu quả gì", Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm qua phát biểu.

"Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ vạch trần và đáp trả những nỗ lực nhằm làm suy yếu sự ổn định quốc tế của GRU", Hunt nói thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 4/10 cũng đã truy tố 7 nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) vì âm mưu xâm nhập hệ thống mạng của Tổ chức phòng chống doping tại Mỹ, Canada và một số nơi khác nhằm ngăn cản các cơ quan này điều tra những vi phạm của Moskva, theo NYT.

7 tình báo viên Nga bị buộc tội lấy cắp hồ sơ y tế của khoảng 250 vận động viên từ 30 quốc gia trên khắp thế giới nhằm truy lùng danh tính những người đã tiết lộ thông tin về chương trình doping thể thao bị cáo buộc do chính phủ Nga bảo trợ, khiến một số vận động viên của nước này bị cấm tham gia Olympic mùa đông tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, ba trong 7 người này cũng bị cáo buộc có dính dáng đến chiến dịch "tấn công của Moscow nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016".

Hiện tại, Moscow hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc của chính quyền các quốc gia phương Tây.

Tiến Minh