Tranh luận nóng

Anh tước quyền công dân thiếu nữ cưới IS

Thứ Năm, 21/02/2019 13:43

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ hối thúc Châu Âu hồi hương lực lượng khủng bố, Anh tước quyền công dân thiếu nữ gia nhập tổ chức IS.

The Guardian hôm 20/2 thông tin, Bộ Nội vụ Anh đã từ chối nguyện vọng được hồi hương của một cô gái đã gia nhập hàng ngũ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời tước quyền công dân Anh của cô.

Anh tuoc quyen cong dan thieu nu cuoi IS
Shamima Begum (19 tuổi) sẽ trở thành người không có quốc tịch vì quyết định của Bộ Nội vụ Anh

Năm 2015, Shamima Begum đã rời Anh để gia nhập hàng ngũ tổ chức khủng bố IS khi cô mới 15 tuổi.

Cô được một nhà báo của tờ London Times tìm thấy trong trại tị nạn ở Syria. Cô gái 19 tuổi đã kêu gọi sự cảm thông từ người dân Anh và bày tỏ nguyện vọng được phép quay trở lại Vương quốc Anh.

Dẫu vậy, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với trường hợp của Begum, đồng thời khẳng định ông sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn cô quay trở lại.

Lá thư được Bộ Nội vụ Anh gửi đến gia đình Begum và được đăng tải trên ITV News nêu rõ: "Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ là sẽ tước quyền công dân Anh đối với cô Shamima Begum. Quyết định được đưa ra vào ngày 19/2 và lệnh tước quyền công dân Anh sẽ được thực hiện sau đó".

Quyết định của Bộ Nội vụ Anh đã khiến gia đình Begum vô cùng thất vọng. Bộ Nội vụ Anh đã gửi thư về gia đình của Begum, yêu cầu họ thông báo với cô về quyết định này và quyền kháng cáo của cô.

Còn Shamima Begum thì bị "sốc". Cô bày tỏ: “Đây là một quyết định thay đổi cuộc sống và họ đã thậm chí không nói điều đó với tôi trước."

Shamima Begum cho rằng, phán quyết như vậy "có chút bất công với cô và con trai".

The Guardian cho biết, nhiều khả năng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý với gia đình Begum, sau khi luật sư gia đình này cho biết họ sẽ "xem xét tất cả các biện pháp pháp lý để thách thức lại quyết định này".

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với CNN rằng, Bộ trưởng Nội vụ có thể tước quyền công dân Anh "nếu quyết định đó không khiến cho cá nhân đó trở thành không quốc tịch".

Với trường hợp của Shamima Begum, gia đình của Begum có nguồn gốc từ Bangladesh. Do đó, phía Anh có vẻ đã cho rằng, Shamima Begum vẫn có quốc tịch thứ hai là Bangladesh.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Bangladesh cho biết khẳng định họ không có công dân nào là Shamima Begum.

"Chính phủ Bangladesh lo ngại sâu sắc rằng cô ấy đã được xác định nhầm là người có quốc tịch thứ hai là Bangladesh cùng với quốc tịch nơi cô sinh ra là Vương quốc Anh.

Cô ấy là một công dân Anh từ khi sinh ra và chưa bao giờ nộp đơn xin quốc tịch kép vào Bangladesh... Không có câu hỏi nào về việc cô ấy được phép nhập cảnh vào Bangladesh" - tuyên bố có đoạn.

Tuyên bố này đã khiến quyết định của Bộ trưởng Nội vụ Anh gặp chỉ trích khi tước quyền công dân của Shamima Begum bởi nó sẽ khiến cô trở thành một người không quốc tịch.

Trong một động thái trấn an, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đã đề nghị với Quốc hội vào thứ Tư rằng những đứa trẻ của các chiến binh thánh chiến mất quyền công dân vẫn có thể là người Anh.

"Trẻ em không nên chịu đựng nỗi khổ đau. Vì vậy nếu cha mẹ mất quyền công dân Anh, điều đó không ảnh hưởng đến quyền trở thành công dân Anh của con em họ" - ông Javid trình bày.

Anh tuoc quyen cong dan thieu nu cuoi IS
Shamima Begum đã rời khỏi Anh vào năm 15 tuổi để gia nhập hàng ngũ IS.

Đầu tuần này, ông Javid cho biết Vương quốc Anh đã thu hồi quyền công dân từ hơn 100 người.

Hiện tại, Anh cũng như nhiều nước châu Âu khác đều đang đối mặt với những luồng ý kiến đầy chia rẽ về việc có nên cho phép các công dân từng tham chiến cho IS và những đối tượng ủng hộ IS được phép hồi hương để đưa ra xét xử hay không.

Việc hồi hương các chiến binh thánh chiến là yêu cầu của Mỹ. Washington trong một động thái chuẩn bị rút binh khỏi Syria đã khẳng định rằng, nếu EU không hồi hương số khủng bố này, Mỹ sẽ buộc phải lo ngại hộ cho EU về khả năng những tay súng thánh chiến này sẽ trà trộn vào dòng người tị nạn và gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu.

Hải Lâm