Tranh luận nóng

Ankara cáo buộc bị SAA tập kích, dọa trút đòn thù

Thứ Năm, 26/03/2020 08:59

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức lên tiếng cáo buộc Quân đội chính phủ Syria (SAA) đứng sau cuộc tấn công vào đoàn xe của mình và cảnh báo sẽ đáp trả.

Nhiều trang thông tin của Nga đăng tải thông tin cho biết, sau khi tiếp tục việc cung cấp đầy đủ vũ khí và đạn dược cho những kẻ khủng bố và triển khai thêm pháo binh cũng như xe bọc thép tại địa bàn tỉnh Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ lại bất ngờ tuyên bố rằng Quân đội Syria đã vi phạm thỏa thuận giảm leo thang xung đột được ký kết giữa Moskva và Ankara, ám chỉ việc họ sẽ nối lại các cuộc tấn công chống SAA.

Theo nguồn tin từ Ankara, giới chức nước này cáo buộc rằng cuộc tấn công mới diễn ra nhằm vào đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Safrin được tổ chức bởi Quân đội chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đồng minh. 

Được biết hậu quả của vụ tập kích là ít nhất một chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy bởi một thiết bị nổ tự chế, trong khi đó 3 chiếc xe thiết giáp khác bị hư hại nghiêm trọng, chưa kể đến những người bị thương.

Cần lưu ý thêm rằng đây đã là vụ tấn công thứ hai chỉ trong vòng 2 tuần nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc lần trước xảy ra ở trên đường cao tốc M4 khiến 2 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Ankara cao buoc bi SAA tap kich, doa trut don thu
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu liên tiếp hai cuộc tấn công chỉ trong vòng 2 tuần

Đáng chú ý hơn nữa là khu vực diễn ra các vụ tấn công nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ, và do đó giới phân tích đã đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích của Ankara khi đổ lỗi cho SAA là bên đã thực hiện hành động quân sự nói trên.

Các chuyên gia Nga tin rằng những hành động khiêu khích như vậy được Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra nhằm mục đích hợp pháp hóa cuộc xâm lược lãnh thổ Syria, để họ có cái cớ nhằm tái khởi động chiến dịch tấn công miền Bắc Quốc gia Ả Rập.

"Một điều hoàn toàn rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ không ở Syria vì hòa bình như tuyên bố của Ankara, bởi vì họ ủng hộ những kẻ khủng bố".

"Bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ cần một cái cớ để bắt đầu chiến dịch quân sự mới ở Idlib và Aleppo, những 'cuộc tấn công' như vậy nhằm vào binh sĩ của họ là một lý lẽ tuyệt vời.

Chính quyền Ankara cho thấy họ muốn tiếp tục hoạt động quân sự, và rất có thể sẽ làm như vậy trong tương lai rất gần", ghi chú chuyên gia Nga trên trang Avia-pro.

Tùng Dương